Chùm ảnh: Cây Sơn Thù Du Châu Âu (Cornelian cherry, Cornus mas) – Walter Pall

Chùm ảnh: Cây Sơn Thù Du Châu Âu (Cornelian cherry, Cornus mas) – Walter Pall
Đánh giá

Nguồn: Walter-pall-bonsai – Walter Pall (18/02/2007)

Dịch & biên tập: Admin codai.net NVDzung (14/10/2019)

Đây là một câu chuyện thú vị. Trong nhiều năm, trên đường đến câu lạc bộ thể hình tôi có để ý thấy một số cây mọc dọc theo bãi đậu xe của một cửa hàng nội thất lớn. Vào mùa đông, tôi rất ngưỡng mộ sự phân nhánh xuất phát từ việc cây bị cắt gọn lại bởi những người làm vườn trong nhiều năm. Tôi đã bị cám dỗ bởi ý định sẽ thử làm cây Bonsai từ một vài cây trong số cúng. Nhưng có lẽ đây chỉ là mơ tưởng. Và đến giờ thì chúng đã trở nên quá to, một số cây đã có đường kính thân lên đến hơn 30cm và cao từ 1,5 – 3 mét.

Tuy nhiên, vào một ngày cuối hè năm 2001 khi lái xe qua tôi thấy một cây đã bị đâm bởi ô tô và nằm bẹp dưới đất. Hai ngày sau cái cây này vẫn ở ngay trên mặt đất. Ba ngày sau vẫn thế. Ngày thứ tư, tôi đến đó và hỏi người làm vườn rằng tôi có thể xin cái cây không không. Tất nhiên, ông nói, chúng tôi còn chẳng có thời gian mà đưa nó ra khỏi đường đi. Tôi cắt nó bằng cưa ngay tại đó và trồng nó vào khu vườn của tôi. Vào năm 2004, tôi đã lấy ra khỏi mặt đất và trồng vào một chậu mica lớn.

  • 1) Cây Sơn Thù Du (Cornelian cherry, Cornus mas) khi tôi tìm thấy nằm trên đất ở bãi đỗ xe vào mùa thu 2001, cao 2 mét.
  • 2) Sau khi cắt ngắn cây để vừa xe, thật khó có thể tin rằng nó có thể trở thành một cây Bonsai chỉ sau năm năm sau.
  • 3) Cây năm 2004 được chăm sóc bởi David. Ở đây bạn có thể thấy kích thước lớn đến ngạc nhiên của nó và việc biến nó thành một cây Bonsai là điều bất khả thi ra sao.

blank

blank

blank

Tôi đã có rất nhiều nguyên liệu tốt, nhiều đến nỗi tôi chẳng bao giờ muốn làm việc trên những cây không tốt lắm. Chúng thường chỉ nhận được một cái thẻ giá và cuối cùng là được bán. Không phải cây này. Rõ ràng không ai có thể nhìn thấy gì từ cây này, giá cây thì cao mà cây thì quá to và nặng, chỉ có thể bê được bởi hai người đàn ông to khoẻ. Vì vậy, điều này đã xảy ra. Tôi quyết định tự thử nó vào tháng 2 năm 2007. Các bạn hãy xem những gì xảy ra sau 2 ngày.

Đây là cây nguyên liệu trước khi được xử lý.

blank

blank

Chúng ta sẽ chạm khắc phần vỏ

blank

blank

blank

Sau đó sẽ đến phần đi dây và tạo kiểu. Đầu tiên tất cả các cành dày hơn sẽ được đi dây và đặt vào ví trí như trong bản phác thảo. Rồi đến tất cả các nhánh, kể cả những nhánh nhỏ hơn cũng được đi dây. Bóng lá (vương miện) quá nhỏ so với cái thân khổng lồ ở thời điểm hiện tạo. Sự phân nhánh sẽ trở nên tốt hơn nhiều, dĩ nhiên. Cuối cùng, đây là một cây ra hoa lớn. Tôi mong chờ ngày đó. Trong bức hình cuối cùng tôi hầu như đã cho nó một cái chậu cây mới để xe nó sẽ trông ra sao. Tiến độ sẽ được báo cáo sau.

blank

blank

blank

blank

blank

Cụm cây lớn không được đẹp cho lắm, dĩ nhiên. Tôi đã dành thêm một ngày để đục nó thêm. Đây là kết quả. Bóng lá (vương miện) hiện khá nhỏ và mỏng ở thời điểm này. Chúng ta hãy chờ xem nó phát triển ra sao.

blank

blank

blank

blank

0988110300
chat-active-icon
blank