Quá trình tạo dáng cây Trăn Châu Âu (European hornbeam, Carpinus betulus) cỡ lớn của Walter Pall

Quá trình tạo dáng cây Trăn Châu Âu (European hornbeam, Carpinus betulus) cỡ lớn của Walter Pall

Nguồn: Walter-pall-bonsai – Walter Pall (25/02/2007)

Dịch & biên tập: Admin codai.net NVDzung (14/10/2019)

Đây là một Cây Trăn Châu Âu (European hornbeam, Carpinus betulus). Nó khoảng 50 tuổi và được thu thập ở Đức vào khoảng năm 1996. Tôi đã mua nó và trồng vào cánh đồng của mình. Ban đầu, nó chỉ là một gốc cây đầy hứa hẹn. Nó không có nhiều nhánh. Tôi đã cắt giảm khoảng ba lần mỗi năm và nó đã đẹp hơn nhiều trong những năm qua.

Đây là cây ngay sau khi được thu hoạch vào mùa xuân năm 2004. Cây nhìn khá hứa hẹn. Nhưng cây rất to, cao khoảng 95cm, đường kính ở gốc khoảng 30cm.

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Ở đây bạn có thể nhìn thấy cây này thực sự lớn như thế nào. Khi thể hiện sự chuẩn bị của một cây nguyên liệu to thế này những người chơi Bonsai ít kinh nghiệm thường bị sốc. Rất bình thường khi cây nhìn tệ hơn sau khi được cắt ngắn lại. Chỉ có những người có kinh nghiệm mới có tầm nhìn để hình dung điều gì sẽ xảy ra và tại sao việc cắt tỉa mạnh tay này là cần thiết.

blank

blank

blank

Vào mùa xuân năm 2006, hai năm sau cây có vẻ đẹp hơn rất nhiều. Giờ mọi người đã hiểu tại sao tôi lại cắt cây vào năm 2004. Thật không may thời điểm này tôi đã phải đưa ra một quyết định quan trọng. Một loại nấm chết người đã xuất hiện ở những phần gỗ chết của cât và cả trên những phần sống giáp ranh. Nhiều người thường hay hoang tưởng về nấm trên cây. Sự thật làmọi cây đều có nấm và 99,99% của chúng là vô hại, thậm chí có lợi. Hầu hết các loại nấm sống ở phần gỗ chết của cây. Mặc dù đúng là chúng sẽ phá hỏng hết gỗ chết, nhưng thường không gây hại cho các bộ phận sống. Loại nấm lần này không may lại là loại sống trong gỗ chết vào sau đó đi vào các bộ phận sống giáp ranh. Thông thường người ta phải tốt cả cây đi ngay. Nhưng tôi đã phun và sơn tất cả các loại thuốc diệt nấm lên bề mặt. Nhưng nấm luôn quay trở lại. Vì thế tôi quyết định sẽ đục hết các phần gỗ chết bị nhiễm. Điều này cũng có nghĩa tôi phải phá huỷ hình ảnh Bonsai theo kế hoạch. Như mọi người có thể nhìn thấy ở bức ảnh cuối cùng nó đã trở nên xấu xí hơn trước nhiều, thực sự tuyệt vọng. Vâng, những chuyên gia Bonsai nhiều kinh nghiệm hiểu rằng nó sẽ lại trở nên tốt hơn sớm thôi.

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Chỉ một năm sau vào cuối tháng 2 năm 2007, có một lý do để hy vọng một lần nữa tuy khá mong manh. Nấm lại quay lại lần nữa. Hầu hết các phần chết có những đốm đỏ điển hình. Vì vậy, một lần nữa tôi phải ra quyết định. Tất cả gỗ chết phải được đục đi và cây phải bị làm rỗng. Và sau đó phần trên của thân cây dài mà không thon, chuyển động không rõ ràng, không còn gợi cảm nữa.

blank

blank

blank

blank

Ok, quyết định đã được đưa ra để thực hiện loại bỏ phần trên và làm rỗng gốc cây. Liệu nó sẽ ổn chứ?

Cuói cùng, gốc cây trông như kiểu “hoàn thành” một cách bất ngờ. Kỹ thuật đơn giản, nhưng hiệu quả lớn. Một lợi thế lớn là bây giờ tôi có thể một mình bê được cái cây này. Gỗ của cây rụng lá khá nặng do dày. Giờ cây đã mất 70% khối lượng của nó.

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Mặc dù nhìn nó có vẻ đã hoàn thành nhưng thực ra chưa đủ tốt, tất nhiên rồi. Toàn bộ cây phải được đi dây lại. Tất cả các cành và nhánh!

blank

blank

blank

OK, phần vương miện đã xong. Như mọi người thấy tôi đã cố gắng để cây nhìn đẹp từ mọi phía. Nó sẽ có những mặt đẹp hơn và xấu hơn. Người xem sẽ có lựa chọn riêng. Nhiệm vụ của nghệ sĩ không phải là chỉ cung cấp duy nhất một mặt xem. Hãy đưa ra những lựa chọn để người xem tự lựa chọn. Người nghệ sĩ có mặt trước ưa thích, nhưng nó không quan trọng. Tôi còn nghĩ sẽ rất OK nếu giấu mặt chính đi và để cho người xem tự đoán.

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Cây hoàn thiện

blank

blank

Xử lý phần gỗ chết

blank

blank

blank

blank

blank

Kết quả

blank

blank

blank

blank

Ngày hôm nay (05/03/2007) tôi quyết định sẽ sang chậu cây này. Thường tôi sẽ không bao giờ xử lý trước khi tháng 4 bắt đầu. Nhưng năm nay tôi sẽ xử lý sớm hơn vài tuần. Và nhà kính bắt đầu thưa cây do chúng được chuyển ra ngoài. Vì vậy, nếu chúng tôi sẽ có thêm một đợt băng tuyết nữa thì tôi sẽ có chỗ cho cây trong nhà kính. Đến giờ tôi có thể bê nó 1 mình mà không cần ai giúp đỡ.

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

0988110300
chat-active-icon
blank