10 điều chuyên gia làm vườn mách bạn khi cắt tỉa cây

10 điều chuyên gia làm vườn mách bạn khi cắt tỉa cây
Đánh giá

.
.
.
.
.
.
.
.

Tương tự như cắt tóc, cắt tỉa cây thường xuyên giúp chúng khỏe mạnh. Cắt tỉa để loại bỏ các thực vật chết hoặc sắp chết, giúp duy trì hình dạng và cấu trúc chính xác, đồng thời tăng luồng không khí đi qua trung tâm của cây để giảm các vấn đề về sâu bệnh.
Hầu hết tất cả các loại cây cối trong vườn của bạn cần được cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cắt tỉa chúng vào đúng thời điểm trong năm, tùy thuộc vào thói quen phát triển của chúng. Tìm hiểu về 10 điều mà các chuyên gia cho rằng bạn nên cắt tỉa và khi nào nên làm điều đó. Khu vườn của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

1. Hoa hồng

Tỉa hoa hồng leo và các giống chỉ nở hoa một lần mỗi năm sau khi chúng nở xong theo mùa, thường là vào đầu đến giữa mùa hè. Những cây nở hoa lặp lại cần được cắt tỉa để duy trì cấu trúc mở, thoáng mát bên trong trung tâm của cây và loại bỏ những cây bị chết do quá đông. Tốt nhất bạn nên cắt tỉa giống cây đó vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

2. Hoa cẩm tú cầu

Phần lớn hoa cẩm tú cầu nở trên thân gỗ già, vì vậy tốt nhất bạn nên cắt tỉa chúng sau khi chúng ra hoa theo mùa, muộn nhất là giữa mùa hè. Nếu bạn đợi để cắt tỉa bụi cho đến mùa đông hoặc đầu mùa xuân, bạn sẽ loại bỏ nhầm nụ hoa cho mùa tới. Các loại cẩm tú cầu nở rộ trên cả thân gỗ cũ và mới; Thời điểm cắt tỉa ít quan trọng hơn đối với những giống này.

3. Cây bụi nở hoa vào mùa xuân

Những loài hoa nở đầu mùa xuân như forsythia, lilac, Đỗ Quyên nở trên thân gỗ già, giống như phần lớn các loài hoa cẩm tú cầu. Cắt tỉa chúng vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè sau khi những bông hoa đã tàn. Để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, bạn nên loại bỏ định kỳ các thân đã già.

4. Hoa lâu năm và hàng năm

Cắt tỉa – loại bỏ hoa đã héo – là một công việc cần thiết được hoàn thành trong suốt mùa sinh trưởng, bất kể loại hoa cảnh nào. Nếu hoa lâu năm hoặc hàng năm bắt đầu dài ra, hãy cắt tỉa cây cao từ 6 đến 12 inch để thúc đẩy cây mọc rậm rạp. Science Daily giải thích rằng việc cắt bỏ phần ngọn của chồi sẽ khuyến khích sự phát triển của các cành thấp hơn.

5. Cây bóng mát

Poplar, ash, maple và cây sồi là một số cây bóng mát rụng lá phổ biến nhất. Cắt tỉa chúng vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân khi lá rụng. Điều này cho phép bạn nhìn rõ cấu trúc phân nhánh của cây và cắt tỉa phù hợp.

6. Cây ăn quả

Tỉa cây ăn quả rụng lá vào giữa mùa đông hoặc đầu mùa xuân trước khi chúng phá vỡ trạng thái ngủ đông. Mục tiêu trong việc cắt tỉa cây táo, lê, đào và anh đào là mở ra tâm của cây để ánh sáng mặt trời thâm nhập tốt hơn và sản xuất quả tối đa. Cắt tỉa vào mùa đông cũng làm giảm tỷ lệ bệnh cháy lá ở một số loài do ít vết thương cắt tỉa hơn trong mùa sinh trưởng.

7. Quả mọng nước mọc trên thân gậy

Quả mâm xôi được trồng phổ biến nhất trên thân cây gậy. Các giống được phân loại là chịu mùa hè hoặc chịu rụng. Các giống sinh trưởng vào mùa hè không ra quả cho đến năm thứ hai. Những loại này nên được cắt tỉa trở lại ngay sau khi chúng hoàn thành; véo lại ngọn của cây năm đầu để khuyến khích phân nhánh. Các loại chịu lực vào mùa thu tạo ra một vụ mùa cuối hè khi phát triển mới. Sau khi chúng kết trái, hãy chặt tất cả các cây thân gậy cho mùa đông.

8. Cây nho

Trong số tất cả các cây đậu quả, cây nho yêu cầu cắt tỉa nhiều nhất để giữ cho chúng có năng suất. Tỉa cành được thực hiện theo cách để phát triển thân chính hoặc thân cây với một số nhánh bên. Quả hình thành trên sự phát triển mới ra khỏi các nhánh bên. Trong thời kỳ ngủ đông, hãy cắt tỉa tất cả các dây leo, các nhánh bên để tạo ra quả tối đa.

9. Hàng rào định hình

Các loại cây bụi như arborvitae, hoàng dương, kim tiền thảo và photinia được trồng như một bức tường sống để tạo sự riêng tư và đường viền trong khu vườn. Vào mùa xuân, khi cây mới phát triển theo mùa, hãy cắt xén phần phát triển mới thường xuyên để duy trì một bức tường tán lá xanh vững chắc. Tạo hình hàng rào để phần ngọn hơi hẹp hơn phần dưới để tránh che bóng cho các tán lá phía dưới.

10. Cây bụi không hoa

Cây bụi được trồng để lấy lá và không có hoa thì ít kén chọn khi cắt tỉa. Đó là bởi vì không phải lo lắng về việc loại bỏ nụ hoa. Iowa State University Extension and Outreach khuyên bạn nên cắt tỉa những cây này vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Tránh cắt tỉa cây bụi không ra hoa vào mùa thu; kết quả là sự phát triển mới sẽ không đủ cứng cáp trước mùa đông.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon