Các bước để nhân giống bằng phương pháp giâm cành  

Các bước để nhân giống bằng phương pháp giâm cành  
Đánh giá

.
.
.
.
.
.
.Thực vật là những sinh vật tuyệt vời. Mọi tế bào đều có khả năng nhân đôi tất cả các bộ phận và quá trình cho cây mới khi kích thích chúng trong điều kiện thích hợp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cắt các phần của cây hiện có và sử dụng cành giâm để trồng một cây mới. Phương pháp sinh sản vô tính này được gọi là nhân giống và được thực hiện bằng cách cắt thân, lá hoặc rễ.

.Trồng cây mới từ cành giâm là một phương pháp vô cùng phổ biến được sử dụng trong các nhà kính và vườn ươm cây trồng bán buôn. Khi cây được trồng từ cành giâm, cây mới là bản sao chính xác của cây mẹ được sử dụng, đảm bảo rằng màu sắc cây, hoa và các đặc điểm vật lý khác giống hệt nhau. Một cây duy nhất có thể tạo ra rất nhiều cây mới thông qua nhân giống vô tính.

.Không chỉ nhà kính hoặc vườn ươm mới có thể sử dụng kỹ thuật này – đó là một quá trình đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được bằng cách làm theo các bước cơ bản sau.

1. Nghiên cứu phương pháp nào phù hợp nhất với loại cây của bạn

.Ba bộ phận của cây thích hợp để giâm là thân, lá và rễ. Sử dụng giâm cành cho cây thân gỗ, hoa trang trí và cây trồng trong nhà. Sử dụng phương pháp giâm lá chủ yếu cho cây trồng trong nhà và một số ít cây thân gỗ. Sử dụng giâm rễ cho mâm xôi, hoa hồng, tử đinh hương và cây leo. Xác định phương pháp tốt nhất cho cây bạn muốn nhân giống và chính xác những bộ phận của cây bạn cần loại bỏ.

2. Vệ sinh dụng cụ cắt tỉa

.Lau sạch dụng cụ cắt / tỉa nào bạn đang sử dụng bằng dung dịch tẩy loãng hoặc cồn tẩy rửa. Điều này ngăn chặn bụi bẩn và các bệnh có thể xảy ra từ cây không lành mạnh xâm nhập vào vết thương hở khi giâm cành.

3. Chuẩn bị hộp đựng

.Rửa và cọ kỹ vật dụng bạn đang sử dụng để ươm cành. Điều này đảm bảo chúng không bị tích tụ muối từ các lần bón phân trước đó, không bị côn trùng gây hại và không chứa bất kỳ bệnh hoặc bào tử nấm nào.

4. Sử dụng đúng hỗn hợp

.Môi trường nhân giống được tạo thành từ các thành phần cung cấp các đặc tính thông khí, thoát nước và giữ ẩm tối ưu. Nó hơi khác so với hỗn hợp bầu đất được tạo ra để trồng cây trong thời gian dài. Phương tiện nhân giống tốt là hỗn hợp xơ dừa hoặc rêu than bùn, với vermiculite, đá trân châu hoặc cát để tăng khả năng thoát nước và thoáng khí. Không bao giờ sử dụng đất vườn. Nó chứa quá nhiều nước và nén chặt, làm tăng khả năng cành giâm bị thối trước khi ra rễ.

5. Bắt đầu với cây mẹ khỏe mạnh

.Một cây mẹ khỏe mạnh không chỉ tạo ra những “đứa con” khỏe mạnh mà còn nhanh hơn một cây mẹ bị căng thẳng. Chọn giâm cành từ những cây sạch bệnh, không bị côn trùng xâm nhập và không có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng.

6. Giâm cành vào buổi sáng

.Mô thực vật chứa nhiều nước nhất bên trong tế bào của nó vào buổi sáng, vì vậy đây là thời điểm tốt nhất để giâm lá hoặc giâm cành.

7. Không giâm cành với hoa, nụ hoa

.Khi vết cắt có hoa hoặc nụ hoa trên thân, các tế bào được lập trình để tập trung năng lượng và nguồn lực vào việc ra hoa thay vì mọc rễ mới. Chọn những phần thân hoặc lá không có hoa để khuyến khích sự ra rễ.

8. Cắt nhiều cành giâm hơn số lượng bạn nghĩ sẽ cần

.Rất có thể, không phải tất cả các cành giâm bạn cố gắng cắm rễ sẽ sống sót và phát triển thành cây mới. Bắt đầu bằng cách lấy thêm một vài cành giâm để cung cấp cho bạn một vùng đệm an toàn trong trường hợp một số cây bị chết.

9. Giữ ẩm cho cành giâm đến khi đem ra trồng

.Điều quan trọng là phải trồng cành giâm càng nhanh càng tốt sau khi tách khỏi cây mẹ. Khi bạn thực hiện việc giâm cành, hãy quấn phần đầu cắt trong khăn giấy ẩm cho đến khi bạn thu hoạch xong và sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo.

10. Nhúng vào hormone tạo rễ

.Các hormone tạo rễ chứa auxin, hormone thực vật chịu trách nhiệm cho sự phát triển và tăng trưởng của rễ. Nhúng phần cuối của thân hoặc lá đã cắt vào thuốc tạo rễ trước khi trồng sẽ khuyến khích các tế bào chuyển sang tạo rễ mới, tăng cơ hội nhân giống thành công.

11. Đặt cẩn thận vào hỗn hợp trồng

.Dùng ngón tay hoặc đũa chọc một lỗ nhỏ trên vật liệu nhân giống để đặt vết cắt vào. Nhẹ nhàng thêm vết cắt và đẩy hỗn hợp xung quanh nó, lấp đầy lỗ. Điều này giúp cho hormone tạo rễ không bị cọ xát vào chất trồng nếu bạn “cắm” nó vào mà không tạo lỗ.

12. Cắt tỉa lá

.Giữ lá trên thân hoặc cành giâm lá để cho phép quang hợp, một quá trình mà ánh sáng mặt trời, nước và carbon dioxide kết hợp để tạo ra glucose làm thức ăn. Cắt tỉa lá xuống còn một nửa kích thước ban đầu để chúng tiếp tục quang hợp nhưng làm giảm độ ẩm bị mất do thoát hơi nước.

13. Đặt ở nơi ấm áp, nhiều nắng, ẩm ướt

.Đặt các chậu ở vị trí từ 70 đến 75 độ F nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp. Giữ độ ẩm cao bằng cách đậy các chậu bằng nhựa trong để ngăn mô cây bị khô cho đến khi hình thành rễ.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon