William Hashimoto (1921 – 2019) – Một bậc thầy Bonsai vĩ đại

Nguồn: legacy.com

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (21/08/2021) 

 

  • Sinh: Ngày 8 tháng 4 năm 1921 – Mất: Ngày 18 tháng 2 năm 2019
William Hashimoto, thọ 97 tuổi, một cư dân lâu năm của Pasadena, đã qua đời vào thứ Hai, ngày 18 tháng 2 tại Walnut Creek sau một thời gian bạo bệnh ngắn. Bill sinh ngày 8 tháng 4 năm 1921, tại Sacramento, là con của Juichi và Chiyoko Hashimoto. Ông lớn lên trong trang trại của gia đình  gần WintonMerced County. Bill theo học trường Trung học Livingston và đăng ký vào Đại học California tại Berkeley, chuyên ngành kỹ thuật dân dụng. Bill là một sinh viên năm cuối tại Cal khi Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) bị tấn công.
 
Gia đình Bill đã được sơ tán sau khi Sắc lệnh 9066 được ban hành, và được gửi vào Trung tâm Merced Assembly và sau đó là Trung tâm Tái định cư Chiến tranh Granada ở đông nam Colorado. Từ Granada, Bill nộp đơn vào Đại học Nebraska và hoàn thành bằng kỹ sư dân dụng năm 1943. Ông trở lại California để làm việc cho Bộ phận Đường cao tốc California. Năm 1950, ông kết hôn với Fuyuko Matsumura ở Dominguez Hills và định cư ở Pasadena để nuôi gia đình. Bill đã vượt lên trong các cấp bậc của Phòng Đường cao tốc; ông từng là kỹ sư giao thông giám sát để thiết kế các phần của Xa lộ Liên tiểu bang 5 ở Los Angeles và các Hạt Orange. Cuối cùng, ông giữ chức Phó Giám đốc Khu vực San Francisco, nghỉ hưu vào năm 1985.
 
Khi nghỉ hưu, Bill bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực trồng cây Bonsai. Ông đồng sáng lập Hiệp hội Bonsai Vùng Vịnh (Bay Area Bonsai Associates), và hỗ trợ tổ chức cho Liên đoàn Bonsai Golden State (Golden State Bonsai Federation), giữ chức chủ tịch. Ông từng là đại diện California và giám đốc của Liên đoàn Bonsai Quốc gia (National Bonsai Federation)  và gây quỹ cho Khu trưng bày Bonsai Hoa Kỳ (American Bonsai Pavilion) tại Vườn ươm Quốc gia (National Arboretum). Bill cũng là một ngư dân ham học hỏi, ông thường vác ba lô đến Sierra Nevada để tìm kiếm cá hồi, chèo thuyền ở ven biển Alaska để tìm cá hồi, và đánh cá biển sâu ngoài khơi San Diego để tìm cá ngừ. Một lễ tưởng niệm riêng sẽ được tổ chức tại Green Hills Memorial Park. Các đóng góp tưởng nhớ có thể được thực hiện cho Hospice East Bay (Hospice East Bay) hoặc Hiệp hội Nhận thức về Ung thư Thực quản (Esophageal Cancer Awareness Association).

Trả lời

0988110300
chat-active-icon