Gặp gỡ bậc thầy Bonsai Harold Sazaki

Nguồn: 5280.com 

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (29/08/2021) 


  • Bài viết của:  Joe Lindsey

Bàn tay của Harold “Hal” Sasaki di chuyển với độ chính xác nhanh chóng. Khi ông đi dây đồng dài quanh thân cây Ngọc Bích lùn (Dwarf Jade Tree)  nhỏ bé. Những thao tác điêu luyện của cụ ông 82 tuổi phản ánh nhiều thập kỷ theo đuổi sự hoàn hảo trong kỷ luật Bonsai cổ xưa. Trong đó các nghệ nhân dành nhiều năm để huấn luyện cây thành bản sao thu nhỏ của bản thể tự nhiên, trưởng thành. Cảm giác thỏa mãn khi luyện tập đã cuốn lấy Sasaki khi ông mới 18 tuổi. Và vẫn đang sống ở Kona, Hawaii, nơi ông được sinh ra.

“Có một sự giao tiếp giữa bạn và cái cây,” ông Harold Sazaki nói. “Nó mỉm cười lại với bạn.” Sasaki bắt đầu giảng dạy các lớp học tại Vườn bách thảo Denver (Denver Botanic Gardens) vào năm 1977 sau khi chuyển đến Colorado. Nhiều thập kỷ sau, ông nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng. Vườn Bách thảo đã tăng hai lớp Bonsai thông thường lên ba lớp trong những năm gần đây. Khi ngày càng nhiều người dân thành thị tìm cách hòa nhập với thiên nhiên.

Năm nay, vườn cung cấp bốn khóa học 12 người (105 đô la 1 người). Mà Harold Sazaki đồng giảng dạy, trong đó có một khóa học vào ngày 27 tháng 4. Người học ở vị trí thứ 10 cũng tổ chức các hội thảo dành riêng cho sáu người trong vườn ươm sân sau của mình ở Wheat Ridge (150 đô la một người; cho ngày tháng, truy cập coloradobonsai.com). Học sinh được học với ông Harold Sazaki, người, giống như một nghệ sĩ thực thụ, nói rằng ông ấy vẫn đang vượt qua ranh giới nghề thủ công của mình — đồng hành phát triển bên cạnh những cái cây của ông.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon