Phỏng vấn nữ cao thủ Bonsai Jennifer Price

Nguồn: prairiestatebonsai.com

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (21/08/2021) 

  • Bài viết của: Charlotte Field

Từ một nữ diễn viên ba lê chuyên nghiệp trở thành một cao thủ Bonsai được kính trọng, Jennifer Price hoàn toàn thích thú với cuộc hành trình của cuộc đời mình. Khi Jennifer Price chia sẻ những suy nghĩ của mình, tôi thấy cô ấy là một người trung thực, tận tụy, chân thành, hoàn toàn thoải mái với cuộc sống, với bản thân và với nghệ thuật Bonsai.

Hơn 11 năm trước, Jennifer Price đã nhìn thấy cây Bonsai đầu tiên của mình và cô ấy đã mua nó. Cô ấy không có mối liên hệ thực sự với nó. Chỉ nghĩ rằng nó là một cái cây xinh đẹp. Tôi hỏi Jennifer Price liệu cô ấy có còn giữ nó không. Và giống như hầu hết chúng tôi, cô ấy nói với một nụ cười buồn bã, “Không, tôi đã giết nó.”

Jennifer Price đã chụp đưa một cây Bách Xù ngoài trời vào trồng trong nhà và không thể tìm ra lý do tại sao nó chết. Jennifer Price đã ở Goers Greenhouse. Nơi cô ấy gặp Dan Kosta và anh ấy đã kể cho cô ấy nghe về Bang Prairie. Hiện nay Jenny có 22 cây và do dịch chuyển nhiều nên cô ấy ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Trong 3 năm gần đây Jennifer Price đã làm demo và giảng dạy mặc dù vẫn luôn không ngừng học hỏi chuyên sâu hơn.

  • Q = Question (câu hỏi)
  • A = Answer (câu trả lời)

Q: Cây đáng giá nhất của bạn là cây nào?

 

A: Một cây Cần Độc (Hemlock, Conium maculatum) tôi sở hữu được trong buổi workshop lần đầu tiên


Q: Giống trẻ con, chúng ta đều không muốn thừa nhận một món đồ yêu thích nhưng trong bộ sưu tập của mình. Bạn có cây nào được yêu thích không?

A: Nó trở thành cái cây mà bạn làm việc, nghiên cứu sâu hơn về kiểu dáng và bắt đầu nhìn thấy vẻ đẹp bên trong. Loài yếu nhất của tôi cũng trở thành loài yêu thích. Vì tôi đã phải vật lộn với những cây bách xù từ rất sớm. Giờ tôi thích thú với thử thách mà chúng đưa ra.


Q: Bạn thích cây Bonsai ngoài trời hay cây Bonsai nhiệt đới hay cả hai và tại sao?

 

A: Thực ra là cả hai. Không có nhiều nghệ nhân Bonsai làm việc với các kiểu nhiệt đới. Thật là tuyệt khi có một cây Juniper lạnh lùng bên cạnh một cây hoa Giấy đang nở, thật đẹp.


Q: Khi mới bắt đầu chơi Bonsa, điều gì khiến bạn thích thú nhất về nghệ thuật này và điều đó có thay đổi trong những năm qua không?

A: Đến từ nền tảng khiêu vũ, tôi đã nhìn thấy chuyển động trên cây. Tôi vẫn nhìn thấy vũ điệu và chuyển động bên trong những cái cây. Điều đó không thay đổi.


Q: Điều khó nhất mà bạn phải học hoặc nắm vững trong việc làm bonsai là gì?

 

A: Hệ thống đi dây… Tôi từng rất bối rối với việc đi dây nhưng giờ thì ổn rồi. Thực hành thực hành thực hành


Q: Bạn cảm thấy thế nào khi lần đầu tiên phải cắt bỏ một nhánh chính?

 

A: Rất ổn, tôi không có vấn đề gì với việc này. Nhưng điều quan trọng là phải có thiết kế và lý do để làm điều đó.


Q: Khi bạn lần đầu tiên nhìn vào một cái cây thô. Bạn có biết ngay mình sẽ làm gì với nó hay tầm nhìn của bạn có phát triển theo thời gian không?

A: Ngay lập tức, và sau đó khi cây tiếp tục phát triển trong vườn của tôi. Bạn thay đổi và đặc biệt hóa khi cây thay đổi, tức là bạn thay đổi theo cái cây. Đó là phần thú vị của Bonsai, đó là một nghệ thuật sống luôn thay đổi.


Q: Bạn đục khảm, chạm khắc rất nhiều. Bạn đã tham gia vào phần nghệ thuật đó như thế nào?

 

A: Cảm ơn Walter Pall…. Tôi đang ở trong một hội thảo mà anh ấy đang dạy, tôi đã bị choáng. Tất cả những người đàn ông đều có dụng cụ của họ, tôi nói với Walter: “Tôi không biết phải làm gì, tôi thua chắc rồi”. Anh ấy nói “ Vậy thì chúng tôi sẽ biến bạn trở thành một chuyên gia chạm khắc. ”


Q: Bạn đã học và làm demo ở mọi nơi trên thế giới. Khi dịch Covid-19 kéo bạn đến nơi tiếp theo và có quốc gia nào bạn chưa đến mà bạn muốn đến thăm và học tập không?

A: Tôi có một số nơi mà tôi mong muốn được quay lại. Cả Đức và Thụy Điển cũng như có cơ hội trình bày các hội thảo và trình diễn ở Úc và Brazil. Tôi chưa bao giờ đến Tây Ban Nha và một ngày nào đó sẽ muốn xem bộ sưu tập của David Benavente. Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã cam kết làm việc với Ryan Neil trong vài năm tới cũng như tiếp tục học việc với Walter Pall.


Q: Bạn sẽ coi ai là người có ảnh hưởng nhất trong việc giúp bạn bắt đầu hành trình trồng cây Bonsai của mình?

A: Dan Kosta từ câu lạc bộ của chúng tôi lần đầu tiên “rê” tôi vào bộ môn Bonsai. Chúng tôi hay nói đùa rằng tôi đang thấy cảm ơn hoặc đang muốn nguyền rủa Dan. Jim Doyle đã có ảnh hưởng lớn và sau đó là Walter Pall.


Q: Bạn đã làm việc với một số chuyên gia Bonsai tốt nhất trên thế giới. Bạn có cái tên yêu thích nào không?

A: Tất nhiên là Walter Pall, anh ấy tiếp tục cố vấn và thách thức tôi. Điều đó khiến tôi phải suy nghĩ thấu đáo. Anh ta có thái độ “một là chết chìm hay là biết bơi” nhưng luôn giúp đỡ khi cần thiết. À còn có Ryan Neil, tôi thích làm việc với anh ấy. Anh ấy có rất nhiều kiến ​​thức.


Q: Bạn yêu thích chi thực vật nào để làm việc?

 

A: Mặc dù thật khó để không yêu cái cây mà bạn đang làm việc. Nhưng tôi đặc biết thích các loại cây rụng lá như cây Phong (Maple) hay cây Dẻ Gai Châu Âu (Beech) cũng như Vân Sam (Spruce)


Q: Có bất kỳ hình thức Bonsai nào bạn thích hơn những loại khác không? Bạn nghĩ gì về Bonsai siêu nhỏ (Mame Bonsai)?

A: Tôi có xu hướng thích những cây lớn hơn. Việc này chịu ảnh hưởng của Walter và Ryan. Đôi khi tôi nghĩ mình nên thử với Mame, nó sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Tôi thực sự thích phong cách tự nhiên và làm việc với các loài cây của Mỹ.


Q: Bạn tự coi mình là gì? Một bậc thầy, một chuyên gia hay  một người đam mê?

 

A: Luôn luôn là một chuyên gia và một học sinh. Hình thức nghệ thuật tự cho mình là một sinh viên. Tôi không quan tâm đến từ Bậc thầy. Master thường có nghĩa là bạn đã hoàn thành một cái gì đó.


Q: Bạn cảm thấy thế nào khi trở thành một trong số rất ít nữ chuyên gia Bonsai trong lĩnh vực do nam giới thống trị?

A: Đó là một chặng đường học tập đầy thử thách. Đôi khi, người ta cảm thấy rằng lý do một người được yêu cầu tham gia một sự kiện là để trở thành “mì chính cánh”. Tôi đã phải làm việc chăm chỉ để vượt qua điều đó. Hiện chỉ có ít hơn năm chuyên gia nữ được công nhận trên thế giới. Tôi thực sự cảm thấy có sức nặng khi phải tự mình đứng lên. Với tư cách là một nghệ sĩ chứ không chỉ là một phụ nữ bình thường.


Q: Có phải cây Bonsai đã thay đổi cách bạn chăm sóc và sống cuộc sống của mình? Về cơ bản triết lý sống của bạn là gì?

A: Đúng vậy, điều đó khiến tôi đánh giá cao thiên nhiên và tôi tin rằng tôi luôn làm trung tâm. Tôi cũng thích làm việc với nhiều nhóm người khác nhau mà tôi đã có cơ hội giảng dạy.


Q: Theo bạn, những phẩm chất quan trọng nhất mà một nghệ nhân bonsai cần phải có là gì?

 

A: Kiên nhẫn…. Am hiểu kỹ thuật… .. nền tảng làm vườn. Nếu bạn không hiểu hoặc không biết cách phát triển chúng. Làm thế nào bạn có thể đưa chúng lên cấp độ tiếp theo. Và cuối cùng là nghệ thuật


Q: Bất kỳ lời khuyên nào bạn có thể đưa ra cho một người chơi Bonsai dày dạn kinh nghiệm?

 

A: Không bao giờ ngừng học hỏi. Nếu bạn tiếp tục học hỏi, bạn sẽ tiếp tục phát triển như một nghệ sĩ.


Q: Bạn sẽ đưa ra lời khuyên gì cho người mới chơi Bonsai, người mới bắt đầu chơi Bonsai?

 

A: Chọn một giáo viên chính. Có nghĩa là, mặc dù tôi là người ủng hộ lớn việc tham gia mọi hội thảo thì điều quan trọng là phải lắng nghe một nhân vật chính. Nếu không, người ta có thể trở nên bối rối với các lý thuyết khác nhau về mọi thứ. Từ cắt tỉa đến các kỹ thuật tạo kiểu đơn giản. Con mắt của bạn cũng sẽ thay đổi khi bạn phát triển với các loại hình nghệ thuật. Vì vậy hãy cố gắng kiềm chế bản thân để không mua quá nhiều ngay từ đầu. Viết nhật ký và chụp ảnh. Điều này sẽ giúp bạn ghi lại những gì bạn đã học, các câu hỏi cũng như ghi lại những gì bạn đã làm và khi nào. Khi nhìn lại sẽ rất thú vị.


Q: Lời khuyên về các công cụ cho một người mới vào Bonsai?

 

A: Kéo tốt, kìm cắt dây, kìm Gin, và dùng dây nhôm thời gian đầu. Việc chăm sóc cây dễ dàng hơn và cây chịu được dẻo dai hơn. Đặc biệt là với những cây rụng lá.


Q: Phần kết luận, hãy cho tôi 3 từ mô tả cảm nhận của bạn về Bonsai hoặc nó khiến bạn cảm thấy thế nào?

A: Không ngừng phát triển nghệ thuật (sống) (Constantly evolving (living ) art)

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon