Vấn đề phân bón khi chơi cây Bonsai

Vấn đề phân bón khi chơi cây Bonsai
Đánh giá

Bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng là rất quan trọng để cây Bonsai sống sót. Cây bình thường có thể mở rộng hệ thống rễ của chúng để tìm kiếm chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cây Bonsai do được trồng trong các chậu nhỏ nên cần được bón phân để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cho đất.

Những thành phần cơ bản của phân bón

Ba yếu tố cơ bản của bất kỳ loại phân bón nào là Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kaki (K). Với mỗi nguyên tố thì có mục đích khác nhau. Nitơ làm tăng sự phát triển của lá và thân (tăng trưởng trên mặt đất), Phốt pho khuyến khích và sự phát triển rễ khoẻ mạnh cũng như trái cây và hoa, Kali thúc đẩy sự phát triển tổng thể của cây. Đôi khi các tỷ lệ NPK khác nhau được sử dụng cho các cây trồng khác nhau và vào các thời điểm khác nhau trong năm, mặc dù các chuyên gia khuyên nên trung thành một loại sản phẩm. Ngoài ba chất dinh dưỡng đa lượng (NPK), phân bón thường bao gồm một loạt các vi chất dinh dưỡng như Sắt, Mangan, Boron, Molyphen, Kẽm và Đồng.

Khi nào tôi nên dùng phân bón?

Hầu hết cây Bonsai đều nên được bón phân trong toàn bộ mùa sinh trưởng của cây, từ đầu xuân đến giữa thu.

Cây già và cây trưởng thành hơn thường được bón ít phân và ít thường xuyên hơn, cũng tuỳ thuộc vào loài, thời gian trong năm, giai đoạn phát triển và sức khoẻ của cây. Cây trong nhà có thể được bón phân quanh năm. Kiểm tra hướng dẫn chăm sóc bằng cách đọc các tài liệu khoa học có các chỉ số dành riêng cho từng cây.

Nên sử dụng loại phân nào?

Việc chọn lựa loại phân phù hợp khá quan trọng đối với cây Bonsai, cũng như vậy đối với liều lượng. Thường nên sử dụng phân có hàm lượng nitơ cao vào mùa xuân (Giống NPK 10:6:6), phân bón cân bằng Nitơ (6:6:6) và mùa hè và phân bón Nitơ thấp (3:6:6) vào mùa thu. Mặc dù ngày càng nhiều chuyên gia thích sử dụng một loại phân bón cân bằng trong suốt mùa sinh trưởng, giảm dần số lượng áp dụng và cuối mùa tăng trưởng.

Liquid Bonsai fertilizer
Phân Bonsai dạng lỏng

Các loại nhiệt đới và cận nhiệt đới thường được giữ trong nhà và do đó, không giống như cây cảnh ngoài trời, sẽ không có sự trải nghiệm về sự thay đổi mùa quá nhiều. Cây Bonsai indoor phát triển quanh năm và do đó cũng cần được chăm bón quanh năm. Đối với cây cảnh trong nhà, chúng tôi khuyên dùng phân bón lỏng cân bằng, bạn có thể làm theo hướng dẫn như đã nêu ở trên bao bì sản phẩm.

Fertilizer covers
Solid Bonsai fertilizer – Phân Bonsai dạng rắn

Một vài trường hợp ngoại lệ đáng được chỉ ra: Để khuyến khích cây cảnh ra hoa sử dụng phân bón có hàm lượng Phốt pho (P) cao như NPK (6:10:6) và đối với những cây già hơn, bạn có thể muốn sử dụng phân bón có hàm lượng Ni tơ thấp hơn (N) và giảm số lượng phân bón được áp dụng.

Mặc dù “Phân bón Bonsai” là một loại phân bón như bao loại khác, mua từ các cửa hàng Online có thể sẽ tìm được chính xác hàm lượng NPK. Biogold là một sản phẩm yêu thích của nhiều người đam mê cây cảnh, nhưng bất kỳ loại phân bón nào có giá trị NPK phù hợp đều tốt cả. Bạn có thể chọn sử dụng phân bón lỏng hoặc rắn, cũng như tổng hợp hoặc hữu cơ, việc này không quan trọng lắm. Nhưng hãy đảm bảo tuân theo các nguyên tắc sử dụng như đã nêu trên bao bì sản phẩm.

Làm thế nào để bón cây Bonsai?

Hãy bón cây Bonsai sử dụng hàm lượng và tần suất như được nêu trên bao bì của phân ón. Bạn có thể chọn giảm một chút lượng dùng được đề nghị cho những cây không đang trong quá trình tạo form, để cân bằng sự phát triển của chúng thay vì kích thích chúng. Khi sử dụng phân rắn, nên dùng các vật liệu cố định để đảm bảo phân được nằm đúng chỗ. Đừng bón phân quá nhiều vì điều này có thể khiến rễ cây bị cháy và làm chết cây.

Bón cây Bonsai, từng bước một

Bước 01

The tree we want to fertilize.
Chọn cây cần bón phân

Bước 2

When using a solid and organic fertilizer, we like Biogold, Aoki and Tamahi. But you can select other brands of course!
Phân dạng rắn có thể dùng BioGold, Aoki hoặc Tamahi. Bạn cũng có thể chọn nhiều nhãn khác.

Bước 3

Put the fertilizer in cups / baskets, to make sure it is not washed away while watering or eaten by birds.
Chụp phân nền bằng rọ hoặc cốc, đảm bảo phân không bị trôi mất khi tưới nước hoặc bị chim, chuột ăn mất

Bước 4

The cups are than placed onto the soil surface.
Cố định giỏ thế này trên bề mặt đất.

Bước 5

On this size of tree and pot, we place three baskets filled with Biogold fertilizer.
Ở mặt này có thể thấy chúng tôi đặt 3 giỏ có chứa Biogold

Bước 6

We can however also choose to feed the tree with a liquid fertilizer.
Chúng tôi cũng có thể thay thế bằng phân nước

Bước 7

This is a Japanese brand of liquid fertilizer, but feel free to choose another brand.
Đây là một loại phân nước của Nhật, bạn cũng có thể thoải mái chọn các loại khác

Bước 8

Read the fertilizer instructions to learn how often and in which quantities to apply the Bonsai fertilizer.
Đọc kỹ hướng dẫn để xem tần suất và tỷ lệ pha của từng loại phân

Bước 9

The liquid fertilizer is applied while watering your tree.
Pha với nước và tưới vào gốc cây

Kết luận

Vì lượng đất trong chậu cây có hạn nên phải thường xuyên bón phân cho cây. Tuy nhiên bón quá đà sẽ làm tổn thương cây!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon