Vấn đề tưới nước khi chơi cây Bonsai

Vấn đề tưới nước khi chơi cây Bonsai

Phần quan trọng nhất của việc chăm sóc cây Bonsai là tưới nước. Mức độ thường xuyên của tưới nước phụ thuộc vào một số yếu tố (như loài cây, kích thước cây, kích thước chậu, thời gian trong năm, hỗn hợp đất và khí hậu), nên không thể nói có công thức chính xác bạn nên tưới cây Bonsai như thế nào. Tuy nhiên, hiểu một vài hướng dẫn cơ bản sẽ giúp bạn quan sát được khi nào thì cây cần nước.

Tôi nên tưới nước cho cây Bonsai theo tần suất nào?

Như đã đề cập ở trên, việc bao lâu tưới nước cho cây Bonsai một lần phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố để có thể ra hướng dẫn chính xác. Thay vào đó, bạn có thể quan sát từng cây riêng biệt. Các hướng dẫn chung sau đây sẽ giúp bạn có được cách tưới nước chính xác nhất:

Tưới nước cho cây khi đất có vẻ hơi khô

Điều này có nghĩa là bạn không nên tưới cây khi đất vẫn còn ướt mà chỉ khi cảm thấy hơi khô; các kinh điển là sử dụng ngón tay của bạn để kiểm tra ở độ sâu 1cm. Nhưng đừng bao giờ để cây khô hoàn toàn! Một khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ nhìn thấy ngay (hay cảm thấy) khi cây cần tưới nước.

Không bao giờ tưới nước theo một lộ trình lập sẵn

Hãy thường xuyên quan sát cây của bạn thay vì tưới nước theo một chu trình theo ngày lập sẵn, và tập thói quen này cho đến khi bạn hiểu chính xác những gì mình làm

Sử dụng hỗn hợp đất phù hợp

Hỗn hợp đất ảnh hưởng rất lớn đến tần suất tưới cây, đối với hầu hết các cây Bonsai, hỗn hợp akadama, đá bọt và đá nham thạch trộn với nhau theo tỷ lệ 1/2 đến 1/4 có lẽ là ổn. Tuy nhiên, sử dụng hỗn hợp giữ lại nhiều nước hơn (bằng cách sử dụng thêm Akadama, hoặc thậm chí là phân ủ) khi bạn không thể tưới cây thường xuyên. Tìm hiểu thêm ở các bài về hỗn hợp đất trong trồng cây Bonsai để có thêm thông tin.

When watering this tree, most water will flow right out of the pot; the roots are so compact that the soil-mass won't absorb water easily. This tree needs to be repotted!
Khi tưới cây này, hầu hết nước nước sẽ chảy ra ngoài chậu, rễ quá nhiều và phức tạp khiến hỗn hợp đất khó giữ được nước. Cây này nên được thay chậu.

Khi nào?

Không quá quan trọng thời điểm để tưới nước cây Bonsai. Một số lười khuyên đưa ra là tránh tưới nước (với nước rất lạnh) vào buổi chiều, khi đất đã được sưởi ấm bởi mặt trời và bị hạ nhiệt quá nhanh khi sử dụng nước lạnh. Mặc dù điều này có thể được xem xét, nhưng luôn ý thức bạn nên tưới cây bất kể thời gian nào ngay khi đất có vẻ hơi khô!

Làm sao để tưới nước cây Bonsai?

Như đã giải thích ở trên, tưới nước khi đất hơi khô. Khi cây không cần nước, nó cần được ngâm kỹ để toàn bộ hệ thống rễ được làm ướt. Để làm như vậy, tiếp tục tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước, và có thể lặp lại quá trình một vài phút sau đó.

Tưới nước cho cây từ trên xuống bằng cách tưới bằng vòi phun mịn hoặc phun mưa sẽ tránh đất bị cuốn trôi. Sử dụng nước mưa là tốt nhất vì nó không có hoá chất) nhưng không có sẵn thì dùng nước máy thông thường vẫn rất OK. Có thể nghiên cứu hệ thống tưới nước tự động nếu chi phí không quá cao.

Video: Tưới nước cây Bonsai

When watering, do so very thoroughly, make sure the entire root mass is wetted!
Khi tưới nước, hãy tưới thật kỹ, đảm bảo tất cả rễ cây được làm ướt.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon