Thiết kế phòng thân thiện thiên nhiên do những nhà thiết kế cảnh quan thực vật giỏi nhất London thực hiện

 • Nguồn: invinciblehouseplants.com
 • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (27/09/2021)

Một loại phòng khách sạn mới gần đây đã ra mắt ở Đông Luân Đôn. Chắc chắn chúng sẽ thu hút cộng đồng yêu cây cảnh nói chung và cây trong nhà (houseplants) nói riêng.

Các phòng chỉ cho phép đặt trong một thời gian giới hạn.

Khái niệm

Ba nhà thiết kế (kiêm nhà thực vật học) đã thực hiện thử thách để thiết kế lại hoàn toàn từng căn phòng khách sạn. Xoay quanh chủ đề ‘hoà hợp với thiên nhiên’ (biophilic).

Và kết quả thật đáng kinh ngạc! Cùng chiêm ngưỡng ở phần bên dưới nhé!

Lần đầu tiên tôi thấy trong thế giới khách sạn, có những phòng chứa thực vật ở khắp mọi nơi. Với những đặc điểm bắt chước tự nhiên để giúp khách quan duy trì sự kết nối với thiên nhiên. Trong thời gian lưu trú tại thành phố.

Mỗi nhà thiết kế đã mang đến một nét riêng cho phòng mà họ phải thiết kế lại. Nik Southern chọn Lãng mạn, Oliver Heath chọn Năng suất và Michael Perry thì chọn Bầu không khí yên tĩnh.

Cùng trải nghiệm và thu thập những ý tưởng để chính tay bạn cũng có thể thiết kế căn phòng của mình theo phong cách hoà hợp tự nhiên này nhé!

Living Jungle Hotel Suites là một ý tưởng ban đầu từ sự hợp tác của thejoyofplants.co.uk, công ty Leman Locke và ba nhà thiết kế thực vật đẳng cấp thế giới.

Lãng Mạn – Thiết kế bởi Nik Southern

Một tổ ấm đầy gợi cảm được bao bọc bởi những điểm nhất đậm chất rừng xanh.

 • Trọng tâm: Một dàn gồm nhiều cây với vẻ đẹp tự nhiên được treo lơ lửng trên trần phòng ngủ. Được thắp sáng bởi ánh đèn hồng dịu dàng lãng mạn.
 • Đặc biệt: Cocktail kích thích hưng phấn, video ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response – Phản ứng kích thích cảm giác tự động. Phản ứng cực khoái cảm giác độc lập là thuật ngữ tả cảm giác râm ran lan từ gáy xuống sống lưng và đi khắp cơ thể và chân tay. Có được khi nghe những âm thanh hay tiếng động nhất định. ASMR tạo ra cảm giác dễ chịu, thư giãn. Một số trường hợp có thể giúp con người dễ đi vào giấc ngủ.) thực vật và danh sách nhạc lãng mạn.
 • Cây điểm nhấn: Anthurium Black Love plant (Hồng Môn Đen, Anthurium hybrid). Trầu Bà Cẩm Thạch (Trầu Bà Sữa, Epipremnum Marble Queen, Epipremnum aureum Marble Queen)

Năng Suất – Thiết kế bởi Oliver Heath

Phòng khách sạn tràn đầy năng lượng với không gian làm việc giúp bạn tập trung ở trung tâm London. Hoàn hảo cho những người làm việc tự do và khách kinh doanh. Đồng thời cũng là những tín đồ thực vật!

 • Trọng tâm: Khai thác sức mạnh của khu rừng với những cây Cọ Núi Lùn (Cau Tiểu Trâm, Dwarf Mountain Palm, Chamaedorea elegans). Với chuyển động thân cây mỏng manh của chúng một cách tự nhiên theo nhịp điệu của luồng không khí trong phòng
 • Đặc biệt: Hoa oải hương (Lavender, Lavandula angustifolia, True Lavender, English Lavender, Garden Lavender, Common Lavender, Narrow-Leaved Lavender) trong phòng ngủ giúp tăng khả năng hồi phục năng lượng.
 • Cây điểm nhấn: Boston ferns (Dương Xỉ Boston, Nephrolepis exaltata, Dương Xỉ Kiếm, Dương Xỉ Boston, Boston Swordfern, Wild Boston Fern, Boston Blue Bell Fern, Tuber Ladder Fern, Fishbone Fern) và cây Lưỡi Hổ (Sanseviera trifasciata, Dracaena trifasciata, Snake Plant, Saint George’s Sword, Mother-in-law’s Tongue, Viper’s Bowstring Hemp) với lý do chúng có thể nhả oxy vào ban đêm.

Không Gian Yên Tĩnh – Thiết kế bởi Michael Perry

Một nơi ở ấm cúng khi xa nhà, mời bạn nghỉ ngơi thư giãn sau những bộn bề công việc.

 • Trọng tâm: Tường cây trong phòng tắm. Các chậu cây được gắn khéo léo vào tường. Những cây nhiệt đới này phát triển mạnh trong độ ẩm tự nhiên của phòng tắm.
 • Đặc biệt: Thảm rêu sống trong phòng khách là một thử nghiệm kỳ lạ tuyệt vời. Thật thú vị khi bước lên đó bằng chân trần!
 • Cây điểm nhấn: Monstera obliqua (Cây Trầu Bà Lỗ Obliqua , Swiss Cheese Vine plant) và Dứa Cảnh (Bromeliad neoregelia)

Phong cách thiết kế Yêu Thích Thiên Nhiên

Vây kín cây xung quanh bạn

Một nghiên cứu (The Global Impact of Biophilic Design in the Workplace) được thực hiện thông qua khảo sát đến từ 7.600 nhân viên trên 16 quốc gia cho hay: Những người làm việc trong không gian có các đặc điểm tự nhiên có phúc lợi tổng thể cao hơn 15%. Hơn nữa, những người được hỏi bày tỏ cảm thấy năng suất cao hơn 6% và sáng tạo hơn 15% trong công việc.

Buộc rèm lại và mở cửa sổ ra

Tầm nhìn xa hơn, cách xa màn hình máy tính, cho phép mắt điều chỉnh và tập trung lại. Giúp giảm mệt mỏi, nhức đầu và các tác động của mỏi mắt. Không khí trong lành giúp người lao động tư duy tốt hơn và nâng cao năng suất làm việc. ‘Kích thích cảm giác không theo nhịp điệu’ (Non-Rhythmic Sensory Stimuli) từ chuyển động không thể đoán trước được trong tự nhiên (ví dụ như gợn sóng trên mặt nước hoặc lá bay trong gió) có thể đặc biệt hữu ích với những điều này nếu chúng ta tập trung lại tầm nhìn của mình sau mỗi 20 phút, trong 20 giây, ở một thứ gì đó cách xa 20 feet (6,1 mét) (quy tắc 20x20x20).

Sử dụng hương thơm để kích thích bộ nhớ và thúc đẩy cảm giác hưng phấn

Các loại hoa như Hoa Oải Hương và Hoa Nhài (ví dụ Hoa Nhài Ta: Jasminum sambac, Hoa Lài Ta, Arabian jasmine, Sambac jasmine) có khả năng làm giảm lo lắng. Mùi hương cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng tới 40%. Hơn nữa, một nghiên cứu được thực hiện trên những người tham gia lưu trú tại một khách sạn đô thị trong 3 đêm cho thấy. Tinh dầu từ cây Hinoki Cypress (cây Cối Bách, Chamaecyparis obtusa, Japanese cypress, Hinoki cypress, Hinoki) được xông hơi tạo ra sự gia tăng 20% ​​tế bào NK (Tế bào tiêu diệt tự nhiên, Natural killer cell, hay còn gọi là tế bào NK, là một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên, có khả năng phản ứng nhanh với các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt bao gồm các tế bào có khả năng hình thành ung thư. Chức năng của chúng là nhận biết và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus kể cả các tế bào mới sinh ra.) và giảm các hormone gây căng thẳng adrenaline và noradrenaline.

Thêm các hình ảnh thiên nhiên hoặc đơn giản mà các mảng sắc màu lê tường của bạn

Lý thuyết Giá trị Sinh thái (The Ecological Valence Theory) giải thích phản ứng của chúng ta với một số màu nhất định. Đặc biệt là những màu được tìm thấy trong tự nhiên. Ví dụ, màu vàng nhắc nhở chúng ta về sự ấm áp, do đó nó góp phần vào tạo ra cảm giác hạnh phúc và được chào đón ở nhiều không gian.

Giới thiệu cách nhận biết âm thanh của thiên nhiên

Những âm thanh tự nhiên như tiếng suối róc rách hoặc rì rầm của dòng sông chảy có thể tạo ra bầu không khí tích cực hơn. Từ đó làm trẻ hóa các giác quan và mang lại kết nối phục hồi tự nhiên cho không gian của bạn. Chúng cũng có thể kích thích tích cực hệ thần kinh và giảm căng thẳng. Hãy thử điều chỉnh danh sách phát Forest Bathing hoặc Binaural Beats trên iPad trong phòng của bạn. Để cải thiện sự tập trung và tăng năng suất.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon