Làm sao để cây Bàng Sing (Ficus Lyrata, Fiddle-leaf Fig plant) mau ra lá mới

  • Nguồn: Claire Akin – invinciblehouseplants.com
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (26/09/2021)
Một bài viết của chuyên gia Ficus Lyrata (Fiddle-leaf Fig plant, cây Bàng Sing) Claire Akin
Một bài viết của chuyên gia Ficus Lyrata (Fiddle-leaf Fig plant, cây Bàng Sing) Claire Akin

Cây Bàng Sing (Ficus Lyrata, Fiddle-leaf Fig plant) rất thích được bón phân! Lá có kích thước lớn và phát triển tương đối nhanh của chúng đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Nhưng bạn nên bón phân với tần suất thế nào? Tỷ lệ phân bón sẽ phụ thuộc vào mùa bạn đang ở, tốc độ bạn muốn cây phát triển và loại phân bạn đang sử dụng.

Cây thường bị bệnh do bón phân quá ít rồi dẫn đến cây chậm phát triển và vàng lá. Bón phân hợp lý sẽ mang lại cho cây của bạn sức khỏe tốt nhất và giữ cho nó luôn xanh tươi và lộng lẫy. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn về từng yếu tố này.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy nhớ rằng như một điều kiện tiên quyết để phát triển, bạn phải giữ cho cây của bạn trong điều kiện phát triển lý tưởng đủ ánh sáng cũng như tưới nước chuẩn chỉ. Một loại cây không khỏe mạnh đang chiến đấu để giành lấy sự sống của nó khi sắp bị chết vì úng hoặc khô héo, sẽ không phát triển, cho dù bạn có thêm bao nhiêu phân bón.

Lá non trên cây Bàng Sing của tôi
Lá non trên cây Bàng Sing của tôi

Bón phân cho cây Bàng Sing (Ficus Lyrata) phụ thuộc vào mùa và vị trí địa lý

Cây cảnh trong nhà (houseplants, indoor plants) hoạt động mạnh nhất trong mùa xuân và mùa hè khi lượng ánh sáng dồi dào. Việc bón phân rất quan trọng trong những thời điểm này. Các lá non rất cần chất dinh dưỡng và không thể phát triển mạnh mẽ nếu không được bón phân.

Trong suốt mùa đông, cây của bạn không hoạt động tích cực với việc đâm chồi. Vì lý do này, bạn đừng bón phân nhiều trong mùa đông. Thời gian của mùa đông và khí hậu phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Các khu vực phía Bắc sẽ có nhiệt độ lạnh hơn, trái ngược với các khu vực gần đường xích đạo hơn. Do đó, cây Bàng Sing ở vùng lạnh hơn sẽ nghỉ đông lâu hơn, trong khi ở vùng ấm hơn chúng sẽ không cần nghỉ ngơi nhiều ở giữa mỗi lần sinh trưởng. Ví dụ như ở Hà Nội, Cỏ Dại bón phân cho cây Bàng Sing quanh năm và chúng liên tục phát triển!

Bón phân cho cây Bàng Sing (Ficus Lyrata) để cây đâm nhiều chồi và ra nhiều lá non

Tất cả các lá non của bàng Sing (Ficus Lyrata) đều cần chất dinh dưỡng, cho dù chúng có đang phát triển tích cực hay không. Nhưng những cây đang phát triển nhiều sẽ làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất nhanh hơn. Lịch trình bón phân của bạn phụ thuộc vào tốc độ bạn muốn cây phát triển.

Nếu bạn có một cây con muốn phát triển nhanh chóng, bạn có thể bón phân bằng Fiddle Leaf Fig Plant Food được pha chế theo công thức tùy chỉnh của chúng tôi mỗi lần tưới nước. Điều này đảm bảo rằng cây của bạn nhận được nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết một cách nhẹ nhàng nhưng ổn định. Lá cây bàng Sing có thể phát triển từ 30 – 45cm mỗi năm khi được bón phân đúng cách và có nhiều ánh sáng tự nhiên!

Tuy nhiên, nếu nó là một cây lớn và bạn không muốn nó phát triển lớn hơn, bạn có thể giảm lượng phân xuống còn một lần một tháng. Điều này sẽ cung cấp cho cây Bàng Sing (Ficus Lyrata) của bạn đủ dinh dưỡng để sống khỏe mạnh và phát triển ở mức độ vừa phải.

Một loại chế phẩm dành cho cây Bàng Sing: Fiddle Leaf Fig Plant Food
Một loại chế phẩm dành cho cây Bàng Sing: Fiddle Leaf Fig Plant Food

Loại phân bón là rất quan trọng

Có nhiều loại phân bón mà bạn có thể sử dụng để kích thích cây Bàng Sing (Ficus lyrata) ra nhiều lá mới. Nói chung, bạn phải chọn phân bón dạng rắn hoặc dạng lỏng. Nếu bạn chọn một loại phân bón rắn, bạn cũng sẽ cần xem cxét ó sử dụng sản phẩm tan chậm hay tan nhanh.

Khi sử dụng phân bón đặc, hãy chú ý không bón quá nhiều phân cho cây, vì điều này có thể dẫn đến cháy rễ. Khi sử dụng phân bón tan chậm, hãy chú ý quan sát cây trồng cẩn thận để biết các dấu hiệu bón thừa hoặc thiếu. Cũng nên nhớ rằng một số loại hóa chất có phân bón trong đó, vì vậy bạn cần phải cẩn thận khi kết hợp các sản phẩm phân bón.

Chúng tôi đã tạo ra Fiddle Leaf Fig Plant Food ở dạng lỏng để cây của bạn dễ hấp thụ và không có nguy cơ làm cháy bộ rễ. Nó được pha chế để được sử dụng mỗi khi bạn tưới nước, giống như một loại vitamin tổng hợp. Điều này giúp bạn không phải phỏng đoán khi cho cây ăn và bạn không phải nhớ lần bón phân cuối cùng là khi nào.

Với bất kỳ thói quen bón phân nào, hãy theo dõi cây trồng của bạn để biết các dấu hiệu cho thấy cây đang hạnh phúc (đâm chồi nảy lộc) hoặc không hạnh phúc (lá vàng hoặc cây phát triển còi cọc). Hãy hòa nhịp với nhịp điệu tự nhiên của cây trong mùa sinh trưởng và điều chỉnh thói quen của bạn cho phù hợp.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon