Kỹ thuật ghép gốc cây Bonsai – Bonsai Trunk Fusion

Kỹ thuật ghép gốc cây Bonsai – Bonsai Trunk Fusion
Đánh giá

Nguồn: Bonsai trunk fusion – Fusing many trunks to one fat Bonsai trunk – Greg Wentzel – Bonsaiempire

Dịch: Admin Codai.net NVDzung (21/09/2019)

Giới thiệu

“Trunk Fusion” là một kỹ thuật ghép dùng để ghép

“Trunk Fusion” là một kỹ thuật ghép sử dụng nhiều cách ghép các cây non hoặc cành giâm để tạo thành một thân cây lớn với độ thon đều trong một khung thời gian tương đối ngắn.

Cách truyền thống thống để phát triển thân cây nhanh chóng là trồng một cây trong lòng đất để cây phát triển sau đó cắt cành liên tục trong nhiều năm. Phương pháp này, trong khi nhanh chóng, có nhược điểm là để lại những vết sẹo lớn cùng một thân cây bị biến dạng. Trunk Fusions không phải là một phương pháp ‘kiểu cũ’ truyền thống để trồng một thân cây Bonsai. Đây có lẽ không phải là một kỹ thuật mà một bậc thầy như John Naka (Japan) sẽ sử dụng. Hay ông ý cũng sẽ thử nhỉ?

Năm 1982, Naka đã phát hành quyển sách thứ hai về kỹ thuật cây cảnh: Bonsai Techniques II. Trong quyển sách này, Naka đã cho thấy những bức ảnh của một cây Kim Ngân (Honeysuckle) có dây leo nhỏ và mô tả cách nó được tạo ra “Rất dây leo của cây Kim Ngân nhỏ được hợp nhất với nhau tạo thành thân cây đan xen Karame-miki. Nhiều thân cây sẽ phát triển cùng nhau và dần dần hợp thành một.” Ông cũng cho thấy bản vẽ các “Dây leo quấn quanh một cành rất thú vị, sau nhiều năm, cành bên trong sẽ thối đi và cuối cùng các nhánh dây theo sẽ hợp nhất với nhau.” Đây là khái niệm cơ bản của Trunk Fusion, tuy nhiên ngày nay chúng ta sử dụng khung dây thay vì cành cây và các cây giống hoặc cành giâm thay vì các dây leo.

 

Ưu điểm – khuyết điểm

Có nhiều ưu điểm và khuyến điểm trong kỹ thuật này:

Ưu điểm

 • Kiểm soát được thiết kế của cây. Chúng ta có thể lập kế hoạch về kích thước, độ côn và kiểu dáng của cây từ giai đoạn sớm nhất. Một lợi thế đáng kể nếu bạn biết những gì bạn muốn tạo ra.
 • Không có các vết cắt cành ở thân. Nếu có thứ gì có thể phá hoại diện mạo của một cái cây thì đó là một vệt sẹo xấu xí từ một vết cành trên cây. Hợp nhất cây non sẽ để lại khá nhiều vết sẹo khi các cây thừa bị loại bỏ nhưng vết sẹo sẽ nhỏ và mau lành.
 • Vân (nebari) tuyệt đẹp. Tất cả những rễ nhỏ bé từ cây con tạo thành hệ thống hàng trăm rễ nhỏ cho thân hợp nhất (Fused trunk) tạo ra một tinh vân tuyệt vời.
 • Tốc độ. Nếu cây được lắp ráp và chăm sóc chính xác thì thân hợp nhất sẽ hoàn thiện trong một vài năm trên một số loài cây mọc nhanh.

Khuyết điểm

 • Cây giống chết sẽ không hợp nhất. Chúng ta trồng từ 50 – 100 cây cho đến khi hợp nhất hoàn thành. Cây con chết sẽ để lạo khoảng trống trong thân cây và kéo dài thời gian hợp nhất. Chúng ta cần một vài cây con để lấp đầy những khoảng trống này
 • Biến đổi gen. Một số cây con có thể có các đặc điểm khác với cây mẹ và điều này có thể làm cho lá dị biệt mọc trên thân hợp nhất. Điều này tránh được bằng cách sử dụng các đoạn cành giâm, là một bản sao chính xác của cây bố mẹ.
 • Cạnh tranh khốc liệt. Cây giống được trồng cạnh nhau sẽ phải cạnh tranh nhau về nguồn lực hạn chế về ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng và không gian. Một số cây non sẽ chiếm ưu thế và một số sẽ chết hoặc tăng trưởng chậm.
 • Tốc độ. Tốc độ là một lợi thế nhưng cũng sẽ là bất lựoi lớn nếu việc lắp ráp kém hoặc chăm sóc cây sai cách.

 

Làm sao để tạo cây Bonsai có thân hợp nhất (Fused Trunk)

Chuẩn bị

Phương pháp ghép này thường được dùng để thêm một cành vào một cây bằng cách nối hai vật chủ với nhau. Khi chúng lớn lên và phòng lên, áp lực của việc kết nối chặt chẽ chúng sẽ buộc hai phần hợp nhất thành một. Sau khi hợp nhất hoàn thành, phần hiến tặng dư thừa sẽ được loại bỏ.

Một phương pháp ghép liên quan đến ghép nhiều cây non với nhau thành một thân cây to: Fused Trunk (Thân hợp nhất). Thường thì 50 – 100 cây sẽ được sử dụng. Một lần nữa áp lực của việc bj cưỡng ép buộc cây đứng cạnh nhau một cách chắc chắn buộc cây con phải hợp nhất. Không có áp lực này, cây con sẽ đơn gian đẩy nhau ra và không bao giờ hợp nhất.

Ba vật liệu cần có để hoàn thành dự án Trunk Fusion này:

 1. Cây giống hoặc cành giâm. Vật liệu một năm tuổi đã phát triển một khối rễ tốt để hỗ trợ cây giống là tốt nhất.
 2. Một khung làm bằng dây. Sự lựa chọn tốt nhất là vải cứng hoặc dây gà (chicken wire) cũng có thể được thay thế.
 3. Dây buộc bằng giấy xoắn. Vì chúng sẽ được đặt đúng vị trí và không bao giờ được gỡ bỏ, điều quan trọng là chỉ được sử dụng dây làm bằng giấy cuốn và xoắn lại. Giấy sẽ khô và bong ra trong khi các loại dây khác sẽ vĩnh viễn nằm ở trên thân cây.
Example of a barerooted seedling.
Ví dụ về một giống có cả rễ
Wire frame used for the trunk fusion.
Khung dây để được dùng để làm Trunk Fusion

Khi nào nên bắt đầu?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu dự án là đầu mùa xuân ngay trước khi cây non phá vỡ tình trạng ngủ đông của chúng. Cây non được rễ trần và đặt trong xô nước để không bị khô. Không cắt tỉa cây non hoặc rễ của chúng. 2 – 3 cây non cao nhất được đặt cách đều nhau và buộc vào đáy khung và sau đó được buộc túm đầu với nhau để tạo ra đỉnh. Cây con được bổ sung bằng cách phân chia sự khác biệt giữa các cây con ở dưới cùng của khung và đỉnh đã được thiết lập. Tiếp tục phân chia sự khác biệt cho đến khi không còn khoảng trống. Cây ngay lập tức được trồng trong đất trước khi rễ có thể bị khô.

Một số lời khuyên cho việc ghép và chăm cây

 • Đừng để rễ khô. Hoặc liên tục phun sương hoặc lắp ráp cây trong một cái chảo lớn với rễ ngập trong nước
 • Hoàn thiện khung hoàn chỉnh trước khi để trần rễ cây giống
 • Gắn cây giống càng gần nhau càng tốt để bạn không có khoảng trống.
 • Khoảng trống sẽ chỉ kéo dài thời gian cho phản ứng hợp nhất xảy ra.
 • Hiện tượng sưng (Girdling) sẽ xảy ra ở các cây con được gắn bằng dây giấy xoắn. Điều này là tốt vì hiện tượng sưng này buộc cây con phải hợp nhất. Các vết sưng sẽ sớm biến mất.

A few tips for assembly and care of the tree(s)

 • Do not let the roots dry out. Either constantly mist the roots or assemble the tree in a large pan with the roots submerged in water.
 • Have the frame completed before you bare root the seedlings.
 • Attach the seedlings as close as possible so you don’t have gaps. Gaps will only extend the time needed for fusion to occur.
 • Girdling will occur where the seedlings are attached with the twist tie. This is good because this swelling forces the seedlings to fuse. The bumps will soon disappear.
 • Bạn không thể sử dụng quá nhiều dây xoắn. Sự két hợp bắt đầu trước tiên tại điểm kết nốt vào sau đó sẽ lan truyền lên trên và xuống dưới từ điểm kết nối.
 • Không cắt tỉa cây con thừa khi chúng thoát ra khỏi thân. Những cây rơi này nên được phép phát triển tự do để làm dày cây giống.
 • Trồng cây hợp nhất trong lòng đất sẽ tạo cơ hội cho rễ lan ra và dạy về bài học cạnh tranh cho các cây giống.
 • Đừng loại bỏ các dây giấy xoắn. Sự hợp nhất sẽ tách ra. Dây xoắn quá mức có thể bị cắt một năm sau khi hợp nhất xảy ra.
 • Không sử dụng dây rút nhựa.
 • Chống lại sự cám dỗ và đừng động vào cây trong suốt năm đầu tiên, chú ý tưới nước và bón phân là đủ.
 • Cần có một vài cây giống dự trữ để thay thế bất cứ cây gióng nào chết sau năm đầu tiên.
 • Dự án nếu một người là sẽ mất từ 3 – 4 tiếng để hoàn thành kết nối 50 cây giống. Thời gian có thể kéo dài hơn nếu bạn lần đầu tiên thực hiện và tốt hơn là nên nhờ sự giúp đỡ.
Attach the seedlings
Ghép các cây non
The roots, seen from below.
Cụm rễ, nhìn từ dưới lên
Kỹ thuật ghép gốc cây Bonsai – Bonsai Trunk Fusion
Thân cây Bonsai Trunk Fusion sau khi hoàn thiện
Viết bởi: Greg Wentzel. “Greg Wentzel sống với vợ Michelle ở Virginia, USA. Anh ấy là thành viên của Northern Virginia Bonsai Society và học hỏi dưới sự hướng dẫn của chú anh ấy cùng bậc thầy Peter Jones. Greg viết rất nhiều bài cho Conifer Quarterly và Golden Statements.”
 • Xem thêm: Top 10 tác phẩm Bonsai dị thường nhất TẠI ĐÂY!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon