Cây Thông Đen – Pinus thunbergii bị tuyệt chủng ở Bắc Mỹ do côn trùng

Cây Thông Đen – Pinus thunbergii bị tuyệt chủng ở Bắc Mỹ do côn trùng
Đánh giá

Giới thiệu

Cây Thông Đen (Tên khoa học: Pinus thunbergii) là một loại thông (pines) có nguồn gốc từ bờ biển Japan (Nhật Bản) và Korea (Hàn Quốc).

Đặc tính

Cây có thể cao đến hơn 40 mét, nhưng thường hiếm khi có thể cao đến mức độ này ngoài tự nhiên. Sách vở ghi chép Cây thông đen Pinus thunbergii cao kỷ lục là 66 mét, có tên là “Cây thông Kasuga” (tại làng Fusha, tỉnh Oki-gun, Shimane, nay là Oki’s Shimamachi), “Cây thông lỏng lẻo” (thuộc thành phố Takeda, Oita, có chiều cao 60 mét, là di tích tự nhiên của quốc gia), cây Thông đen “Dainichi Matsu” cao 55 mét (hiện diện ở làng Okinawa, Ibraka (nay là Ryukeizaki), … Nhưng không cây nào còn sống.

Đây là cây lá kim conifers hai lá, lá dài từ 7 – 12cm và rộng từ 1,4 – 2,1mm. Các nón dài 3 – 8cm. Vỏ cây có màu đen xám và dày, các vết nứt ở thân vỡ ra thành hình tổ ong, sần sùi đẹp mắt.

Cây có vỏ cây sẫm màu so với thông đỏ, tên của nó phụ thuộc vào điều này. Thông đen Pinus thunbergii là cây lá kim cứng hơn cây thông đỏ, nhưng chúng cũng có măng dày, được gọi là các “Omatsu”. Mặt khác, Pinus densiflora được gọi là “cây thông nữ (meematsu).” Trong rừng cũng có trường hợp Thông Đen Pinus thunbergii và Thông Nữ Pinus densiflora lai với nhau tạo ra giống lai (Aigomotsu), nhưng điều này hiếm khi xảy ra.

Đây là một giống cây trồng.

 

Cây bị tuyệt chủng ở Bắc Mỹ

Ở Bắc Mỹ, cây Thông Đen Pinus thunbergii bị tuyệt chủng hoàn toàn trong một phạm vi cực rộng do bệnh có tên là Tuyến trùng héo thông. Khi vi khuẩn ảnh hưởng đến màu xanh của lá, cây sẽ suy tàn rất nhanh chóng rồi chết. Tuyến trùng gỗ thông này không hiểu cách nào đã vô tình xâm nhập vào Nhật Bản, hiện đang tấn công một vài khu rừng thông. Khi tuyến trùng héo thông bay đến một chồi (mầm) mới, mầm này sẽ nhanh chóng khô héo thành màu nâu. Chúng sẽ ký sinh trong quần thể thông 2 đến 3 năm liên tiếp, làm cho lá xanh biến mất, cuối cùng thì toàn bộ rừng thông sẽ  chuyển sang màu nâu vàng, khô héo và chết. Cây giống nảy mầm dưới đất cũng bị ký sinh, vì vậy tập đoàn Thông Đen Pinus thunbergii sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Khi ấu trùng bắt đầu phá hoại chồi, các chuyên gia không thể phân biệt chúng với bệnh héo thông. Chỉ có một cách để phân biệt là thu thập các nhánh của cây Thông Đen Pinus thunbergii đã chết màu nâu vào đầu mùa hè và phân tích.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon