Các tác phẩm nghệ thuật Bonsai Dioramas (Bonsai treehouses) của Takanori Aiba

Các tác phẩm nghệ thuật Bonsai Dioramas của Takanori Aiba
Đánh giá

Nguồn: Bonsai treehouses – Bonsai treehouses / dioramas by Takanori Aiba – Bonsaiempire

Dịch: Admin codai.net NVDzung (21/09/2019)

Khi tôi là một đứa bé, tôi đã say mê với việc chơi với những chiếc xe lửa mô hình.

Thật hạnh phúc khi tôi dành hàng giờ để xem những chuyến tàu chạy trên đường ray xe lửa trong phòng. Tuy nhiên, mối quan tâm của tôi dần dần lạ lùng chuyển sang một thứ khác – Bonsai.

Nó bắt đầu ra sao, từ Bonsai đến khái niệm Bonsai treehouses?

Mọi người có thể nghĩ rằng một học sinh tiểu học yêu thích Bonsai có gu tinh tế, nhưng tôi đã chơi Bonsai một cách đơn giản và ngây thơ. Tôi chỉ cần đặt đắt và rêu lên nắp chai bia và cắm vào một nhánh cây. Sau đó, tôi đặt nó vào lòng bàn tay và thích nhìn nó từ nhiều góc độ khác nhau. Mặc dù tôi có thể là một đứa trẻ nghịch ngơm Bonsai. Tôi thực sự rất thích cuộc hành trình. Trong khi nhìn vào cây cảnh của tôi, tôi cảm thấy như thể tôi đang đứng trên thảm rêu mọc trên cành cây Bonsai. Thu nhỏ tôi và hướng nhìn lên cây Bonsai lớn, tôi thấy rõ tầm nhìn đó. Tất nhiên, đó chỉ là trong trí tưởng tượng của tôi, nhưng tầm nhìn rõ ràng và tôi thấy là rất thực tế.

Bonsai tree house
Bonsai treehouse (diorama) của Takanori Aiba
Các tác phẩm nghệ thuật Bonsai Dioramas của Takanori Aiba
Cận cảnh tác phẩm của Takanori Aiba

Vào giữa những năm 30 tuổi, rất lâu sau khi tôi quên rằng mình đã trải qua một kỳ quan như vậy, tôi đã đến thăm Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên Hoa Kỳ American Museum of Natural History tại Central Park West gần như mọi lần tôi đến New York công tác. Bảo tàng trưng bày hoá thạch của khủng long lớn và các mẫu vật của thực vật và động vật. Các triển lãm Diorama thực sự rất tuyệt vời, và phương pháp ám ảnh chi tiết của vật trưng bày còn hấp dẫn hơn cả thực tế. Bên cạnh American Museum of Natural History, có một cửa hàng tên là Maxilla & Mandible chuyên bán hàng hoá liên quan đến khoa học. Các mẫu vật của bướm và xương động vật được bán như các tác phẩm nghệ thuật và quà lưu niệm. Tôi tình cờ tìm thấy cửa hàng và đi vào khám phá. Một loạt các côn trùng di cư nằm dưới vòm kính bắt mắt tôi. Khi tôi nhìn thấy chúng, tôi đã bị sốc như có một cảm giác chưa từng chạy qua cơ thể mình. Trước những tác phẩm đáng kinh ngạc và không khác gì chúng được cắt ra khỏi ngọn cỏ trong một khu rừng , tôi cảm thấy như thời gian đã dừng lại. Khoảnh khắc tiếp theo, những ký ức sống động về Bonsai (một thế giới thu nhỏ mà tôi, người đã bị thu nhỏ bước vào) tôi đã trải nghiệm khi còn là một học sinh tiểu học đã ùa về.

Kể từ đó, tôi đã cống hiến hết mình cho Bonsai (Dioramas). Tôi càng mải mê, khả năng tôi hoà mình thành một với thế giới nhỏ bé mà tôi đã dựng lên càng lớn. Trong các tác phẩm của mình, tôi thường xuyên vẽ ra những không gian và thế giới không tồn tại trên trái đấy. Đặt mình vào thế giới thu nhỏ cho phép tôi điều chỉnh kích thước của bất cứ thứ gì và nhìn thấy các vật thể trải qua các biến đổi hình thái khó tin. Có thể khó tin, nhưng với tôi, một chiếc bowling pin nhìn giống như một toà nhà 30 tầng. Một chiếc đồng hồ cổ tuyệt đẹp có vẻ giống như Toà nhà Empire State Building hoặc một khách sạn cao cấp, sang trọng. Một chỗ trống rỉ sét tôi có thể mua ở Hawaii trông giống như một khu nghỉ mát và một hòn đá gồ ghề bên bờ sông trông giống như một hòn đảo đơn độc trong đại dương. Khi một ngôi nhà và bãi biển tinh xảo xuất hiện trên hòn đáo đá trong tầm nhìn của tôi, hòn đảo bắt đầu tồn tại như một hoàn đảo tư nhân chính hiệu. Thế giới Bonsai của tôi đã được mở rộng.

Bonsai diorama takanori aiba

Bonsai tree house

Original drawing of a Bonsai treehouse by Takanori Aiba
Bức trang nguyên bản một tác phẩm Bonsai treehouse của Takanori Aiba

Mặc dù bạn khó có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình vì chúng khá riêng tư, tôi nghĩ Bonsai (diorama) là một thế giới của niềm vui cho những người giàu trí tưởng tượng, có thể là công viên giải trí, khu nghỉ dưỡng hoặc bất cứ điều gì. Nếu tôi có thể tự tạo ra Bonsai (diorama), tôi có thể tạo ra các quy tắc cho thế giới và những câu chuyện giả tưởng. Hơn nữa, một khi tôi bước vào thế giới Bonsai (diorama) mà tôi tạo ra, tôi thích tận hưởng vui chơi trong tưởng tượng đó. Có thể tôi muốn nhiều người chia sẻ hạnh phúc này.

 

Một số bức ảnh truyền cảm ứng về Bonsai treehouses

Bonsai treehouse

Takanori Aiba tokyo good idea

Fantasy bonsai treehouse

Bonsai by Takanori Aiba

Viết bởi: Takanori Aiba, Tokyo Good Idea Development Institute Co., Ltd. “Takanori Aiba (相羽高徳) sinh năm 1953 tại Yokohama, Japan. Nghiên cứu về dệt may truyền thống Nhật Bản và nhuộm truyền thống tại Tokyo Zokei University. Tuy nhiên, năm 2003, ông đã dồn tâm trí của mình vào việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật 3D kết hợp kiến thức và kinh nghiệm của lĩnh vực kiến trúc sư và minh hoạ mê cung.” Hãy truy cập website của ông để có thểm thông tin: http://www.tokyogoodidea.com/

Thêm một số ảnh từ webiste của ông:

  • Xem thêm: Top 10 tác phẩm Bonsai dị thường nhất TẠI ĐÂY!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon