Chuyên gia Bonsai Al Keppler: Bạn muốn biết, nhưng bạn thường ngại hỏi

Nguồn: bonsaial.wordpress.com

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (29/08/2021) 


Al Keppler hồi tưởng: “Tôi bắt đầu chơi Bonsai vào năm 1984 trong tuần trăng mật của mình sau khi kết hồn thì xuất phát từ Reno Nevada đi ra bờ biển. Chúng tôi bắt đầu tuần trăng mật ở Santa Cruz, California. Vợ mới cưới của tôi luôn thích cây có hoa. Và chúng tôi sớm thấy mình ở San Lorenzo Lumber và vườn ươm ở Santa Cruz. Đó là nơi tôi lần đầu tiên nhìn thấy những cái cây mini.

Tôi đã mua một chậu. Tôi đã chọn một cây tuyết tùng có in hình trên tập bản đồ để làm cây Bonsai đầu tiên của mình và mua nó. $40 và nó sẽ được tìm thấy trong một chuyến đi vòng quanh bờ biển California. Khi chúng tôi đi về phía bắc trên Hiway 1, cái cây đã đi cùng chúng tôi. Tất cả các con đường dẫn đến biên giới Oregon. Trên đường đi, chúng tôi vẫn ở B&B và thực hiện một vài buổi cắm trại. Tôi đã mua một cuốn sách nhỏ, cuốn sách mà tôi vẫn còn giữ, và đọc nó từ đầu đến cuối khi chúng tôi đi ra ngoài. Vợ mới của tôi có lẽ bắt đầu tự hỏi cô ấy đã làm gì sai gì kể từ khi tôi suốt ngày chúi mũi vào cuốn sách”.

“Đây là cây Bonsai đầu tiên đó. Tôi đã tìm khắp trong đống ảnh và cuối cùng cũng tìm thấy. Ảnh này chụp trong sân nhỏ tại căn hộ đầu tiên của vợ chồng tôi. Tôi mang tảng đá đó từ chân đồi xuống và đặt nó ở khu vực phía sau. Tôi đã để nó ở đó khi chúng tôi chuyển đi. Cái cây cuối cùng nằm trong thùng rác vì bị chết ngay trong mùa hè đầu tiên. Chúng tôi đã kết hôn vào tháng Giêng nên nó đã được khoảng 7 tháng. Bạn phải tưới những thứ này hàng ngày? Tôi nghĩ rằng họ giống như những cây trồng trong nhà? Đúng là một sai lầm ngớ ngẩn ^^ ”

Năm tháng trôi qua, tôi phát hiện ra một câu lạc bộ ở quê nhà Fresno CA. Tôi sớm tham gia câu lạc bộ đó và vẫn cố gắng tổ chức nhiều buổi gặp mặt nhất có thể. Tôi tham gia vào năm 1984 và là một thành viên kể từ đó. Tôi kết bạn với Ray Thieme, người có một vườn ươm Bonsai vào thời điểm đó. Tôi đã mua rất nhiều chậu cây Nhật Bản tuyệt đẹp từ anh ấy và mua một số cây khá lạ trên đường đi.

Tôi vẫn còn những cây bách xù đầu tiên mà tôi mua sau khi từ Ray kể từ vụ trong tuần trăng mật. Thú vui Bonsai đã trải qua nhiều thăng trầm. Tôi mua nhiều lúc say mê ở đỉnh cao. Nhưng tôi cũng đã giữ lại nhiều cây của mình trong lúc chán. Vào khoảng năm 1994, tôi đã quan tâm đến cây cảnh Shohin. Nó vẫn ở với tôi cho đến ngày nay và tôi yêu những cái cây nhỏ hơn. Tôi nghĩ rằng một shohin thực sự tốt hơn trong việc truyền tải sức mạnh so với các đối tác lớn hơn của nó.

Năm tháng trôi qua, những đứa trẻ lớn lên và lập gia đình riêng. Tôi đã có thể dành nhiều thời gian hơn cho cây cối của mình và chi tiêu nhiều tiền hơn cho chúng mà không phải chịu mọi nghĩa vụ của gia đình. Trong thời gian này, tôi đã loại bỏ rất nhiều cây nguyên liệu không đủ tốt. Và bắt đầu mua những cây nguyên liệu lớn hơn và tốt hơn để tạo dáng. Cây nguyên liệu tốt hơn sẽ được đền đáp.

Khoảng năm 1996, tôi tham gia diễn đàn thảo luận về Bonsai đầu tiên. Website gardenweb. Sau đó, tôi tìm thấy bonsaiPAGE và đăng ở đó trong 5 năm cho đến khi dữ liệu bị mất vào ngày 9-11-2001. Đó là lúc tôi đã tham gia bonsaiTALK. Tôi ở đó cho đến khi dự án phá sản. Tôi tham gia bonsainut vào năm 2005 và đã ở đó cho đến khi tôi bắt đầu blog này. Tôi đã bắt đầu blog này để giữ tất cả kho lưu trữ công việc của mình ở một nơi, dễ dàng truy cập và không bị xao nhãng bởi quá nhiều bài viết của người khác. Tôi cảm thấy đây là đóng góp của tôi cho thế giới Bonsai thay cho một cuốn sách mà tôi không bao giờ có thể viết được.”

Al Keppler hiện là Chủ tịch của Akatsuki Bonsai ở Fresno và thuộc nhóm Hanford và nhóm Fresno. Ông đã dành 5 năm trong Ban Quản trị của Liên đoàn Bonsai Golden State (Trustees for the Golden State Bonsai Federation). Và 3 năm là chủ tịch của Chương trình Tài trợ và Học bổng.

Ông đã giúp thành lập Kazari Quốc gia đầu tiên (First National Kazari) tại Trung tâm Nghệ thuật Nhật Bản Clark (Clark Center for Japanese Art). Al Keppler đã từng tham gia ba cuộc thi trưng bày và đã về nhì hai lần. Sensai (người thầy) hiện tại của ông đến từ Monterey California. Al Keppler đã làm việc với Kathy Shaner, Ted Matson, Jim Gremel, Harry Hirao, Katsumi KinoshitaKenji Miyata.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon