Câu Chuyện Bonsai: Stephen Voss – Thăm quan bảo tàng Bonsai giai đoạn cách ly

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (12/08/2021)

Vào ngày 13 tháng 5, mặt trời chói chang trong một ngày mùa xuân đẹp trời ở Washington, DC. Khi tôi lái xe qua Công viên Rock Creek, cây cối tạo thành một thánh đường xanh rực rỡ trên con đường. Gần như không có xe hơi khi người dân ở Washington ở nhà để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

Tôi đã được đặc ân bất thường khi được đến Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (National Bonsai & Penjing Museum). Trong thời gian toàn Quận đóng cửa để chụp ảnh cho Báo cáo thường niên năm 2019 của Quỹ Bonsai Quốc gia (National Bonsai Foundation’s 2019 Annual Report).

Trong khuôn viên của Vườn ươm Quốc gia Hoa Kỳ. Bảo tàng luôn là một nơi yên tĩnh và thanh bình, lý tưởng để suy tư và kết nối với thiên nhiên. Thông thường, bãi đậu xe khá đầy, cả du khách và nhân viên đều có thể đi dạo trong bãi đậu xe.

Nhưng ngày 13 tháng 5 thì khác. Chỉ những nhân viên thiết yếu mới được phép vào khu vực này. Và các ngày làm việc được sắp xếp để khuyến khích sự cách ly xã hội. Đi bộ về phía Bảo tàng, với các Cột Quốc Capitol (Capitol Columns – Các Cột Quốc hội là một đài tưởng niệm ở Vườn ươm Quốc gia của Washington. D.C. Nó là sự sắp xếp của hai mươi hai cột Corinthian là một phần của Điện Capitol Hoa Kỳ từ 1828 đến 1958. Được đặt giữa đồng cỏ rộng 20 mẫu Anh, được gọi là Ellipse Meadow). Ở phía xa, tôi không nhìn thấy một người nào. Khu vực như trống rỗng, được thu lại cùng sự yên tĩnh.

Tại Bảo tàng, các nhân viên đã làm công việc quan trọng là giữ cho cây khỏe mạnh. Việc thiếu du khách có nghĩa là các dự án đầy tham vọng hơn có thể được thực hiện, chẳng hạn như thay chậu cho cây thông Yamaki nổi tiếng và để những tán lá của những cây khác mọc ra vì chúng sẽ không được trưng bày.

Một mình đi bộ qua Bảo tàng, tôi vừa cảm thấy biết ơn vô cùng. Vừa cảm thấy buồn vì những người khác hiện không thể trải nghiệm tượng đài Bonsai sống động này.

Nhưng trong những lần cố gắng này, dưới sự quan sát tận tình của cán bộ Bảo tàng, cây đã phát triển mạnh. Sự bền bỉ của chúng là một dấu hiệu của hy vọng. Một lời nhắc nhở rằng những cái cây đã kiên trì qua những thời gian cố gắng khác. Bên ngoài những bức tường này, thế giới thay đổi, đất nước chúng ta co lại. Nhưng cây cối vẫn tồn tại.

Là một nhiếp ảnh gia hiện đang kiếm sống bằng những bức ảnh chụp một số nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Stephen Voss không phải lúc nào cũng biết rằng nhiếp ảnh có thể không chỉ là một sở thích. Từng là một người mới làm quen với cây Bonsai. Chắc chắn anh ấy không nghĩ rằng mình sẽ xuất bản một cuốn sách nhiếp ảnh về cây cảnh.

Giờ đây, anh ấy đã là một nhiếp ảnh gia tài năng. Voss muốn chia sẻ “Các thủ thuật của nghề chụp ảnh cây cảnh”. Bài viết này là một phần của loạt blog dành cho khách thường xuyên của anh ấy. “Chụp ảnh Bonsai với Stephen Voss”, được xuất bản trên blog của NBF. Bao gồm mọi thứ từ ánh sáng, góc độ và tư duy cần thiết khi chụp ảnh cây cối. Đây là một bài viết đặc biệt trong loạt bài này.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon