Câu chuyện Bonsai: Stephen Voss – Phút tĩnh lặng mùa đông – Bonsai trong sắc màu đen trắng

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (12/08/2021)

Ở Washington, D.C., mùa đông đến và bắt đầu khá đều đặn, nhưng thi thoảng cũng không như vậy. Trong những năm trước, chúng ta đã trải qua cả mùa mà không có lượng tuyết rơi đáng kể. Tuy nhiên, trong những tháng này khi cây cối trơ trọi, chúng ta có thể cho phép mình nghỉ ngơi một chút và dừng lại để suy ngẫm. Sự phát triển rực rỡ của mùa xuân vẫn còn vài tuần nữa và Bonsai tại Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia của Vườn ươm Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Arboretum’s National Bonsai & Penjing Museum) đang ở trạng thái yên nghỉ.

Bản chất trừu tượng, đồ họa của cây cối thể hiện rõ nhất ở các loài rụng lá, khi các chi của chúng nổi bật trên nền trắng xóa của Nhà trưng bày Trung Quốc, nơi có nhiều cây trải qua những tháng mùa đông. Phần gỗ chết của cây lá kim cũng nổi bật không kém, đặc biệt là khi được cấu tạo dựa trên màu xanh đậm của tán lá cây. Trong mỗi thân cây đều ẩn chứa một lời hứa – một chiếc đồng hồ chậm rãi tích tắc đếm ngày tháng, chờ đợi khoảnh khắc mỗi cành bắt đầu đâm lá.

Hiện tại, tôi đang nắm bắt bản chất đơn sắc vốn có của những cây này và thực hiện một cách tiếp cận khác để chụp ảnh chúng. Ngoài ra, nhiều máy ảnh kỹ thuật số có chế độ đen trắng, nhưng tôi khuyên bạn nên chụp ảnh màu và sau đó chuyển đổi hình ảnh trong chương trình chỉnh sửa hình ảnh ưa thích của bạn. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc lựa chọn hình ảnh có màu đen và trắng.

Khi chúng ta chụp ảnh đen trắng, chúng ta cần suy nghĩ nhiều về hình ảnh cuối cùng mà chúng ta sẽ tạo ra là cảnh thực tế trước mặt. Trong một hình ảnh đơn sắc, hình thức, cấu trúc và hình dạng được nhấn mạnh. Bản chất trừu tượng hơn của một cái cây có thể hiện ra. Như câu nói cũ của nhiếp ảnh, ảnh màu thu hút tâm trí bạn, ảnh đen trắng thu hút trái tim bạn.

Vậy chúng ta tìm kiếm gì khi chụp ảnh Bonsai đen trắng? Tôi thích chụp ảnh kết cấu của vỏ cây. Thành thật mà nói, phần này của cây có thể gần như không có màu ngay từ đầu, vì vậy việc nhấn mạnh vào các đường rãnh và hoa văn của vỏ cây có thể tạo ra một hình ảnh thú vị. Cây thông Nhật Bản (Japanese pine) này là một trong những cây yêu thích của tôi trong bộ sưu tập, thân cây nhấp nhô và vỏ cây đẹp, cheo leo tạo nên một hình ảnh tuyệt vời. Một mẹo nhanh – khi bạn chuyển đổi những hình ảnh này sang màu đen và trắng, việc tăng độ tương phản và độ rõ nét (hiệu chỉnh độ tương phản cục bộ) có thể nhấn mạnh thêm về kết cấu.

Tìm kiếm sự khác biệt về màu sắc cũng có thể tạo ra hình ảnh đen trắng thú vị. Khi bạn chuyển đổi hình ảnh, tông màu của màu sắc có thể thay đổi và với một chương trình chuyển đổi tốt, bạn có thể xác định mức độ sáng và tối của các tông màu khác nhau.

Một trận tuyết nhẹ đã rơi trong chuyến đi cuối cùng của tôi đến Bảo tàng, và tôi đã tận dụng lợi thế này để chụp những dấu chân còn mới trên tuyết ở Gian hàng Nhật Bản. Tôi tiếp tục thích khám phá các khả năng trực quan trong toàn bộ Bảo tàng, không chỉ những cái cây trong tác phẩm của tôi. Tuyết rơi tạo cơ hội tuyệt vời để thiết kế lại cách bạn nhìn thấy một địa điểm. Khi chụp ảnh tuyết, đồng hồ đo của máy ảnh của bạn có thể cố gắng làm tối nó quá nhiều, do đó, điều chỉnh độ phơi sáng để làm sáng hình ảnh một chút sẽ rất hữu ích. Bạn muốn đủ sáng để tuyết trông tự nhiên mà không làm mất tất cả các chi tiết.

Chúng ta đang ở vào tháng cuối cùng của mùa đông ở D.C. Sắp tới, những người phụ trách và tình nguyện viên tận tụy sẽ bắt đầu thay chậu Bonsai và đưa cây trở lại bên ngoài. Tôi hy vọng Bảo tàng sẽ sớm mở cửa trở lại và tất cả chúng ta sẽ có thể tận hưởng sự kỳ diệu và lộng lẫy của nó khi ngày dài thêm và thời tiết ấm lên.

Là một nhiếp ảnh gia hiện đang kiếm sống bằng những bức ảnh chụp một số nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới, Stephen Voss không phải lúc nào cũng biết rằng nhiếp ảnh có thể không chỉ là một sở thích. Từng là một người mới làm quen với Bonsai, chắc chắn Stephen Voss không nghĩ rằng mình sẽ xuất bản một cuốn sách nhiếp ảnh về Bonsai.

Giờ đây, anh ấy đã là một nhiếp ảnh gia tài năng, Stephen Voss muốn chia sẻ “Các thủ thuật của nghề chụp ảnh Bonsai”. Bài viết này là một phần của loạt blog dành cho khách thường xuyên của anh ấy. “Chụp ảnh Bonsai với Stephen Voss”, được xuất bản trên blog của NBF. Bao gồm mọi thứ từ ánh sáng, góc độ và tư duy cần thiết khi chụp ảnh cây cối.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon