Câu Chuyện Bonsai: Andy Bello và 6 tháng học việc làm Giám Tuyển Bonsai

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (12/08/2021)
Hình ảnh
Tên
Quốc gia
Giới thiệu nhanh
Xem thêm
Andy Bello

Hiện đang là Giám tuyển tại Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (The National Bonsai & Penjing Museum), Hoa Kỳ.

Andy Bello cùng Michael Hagedorn trong Ngày Bonsai Thế giới năm 2019 tại Bảo tàng Bonsai & Hòn non bộ Quốc gia
Andy Bello cùng Michael Hagedorn trong Ngày Bonsai Thế giới (World Bonsai Day) năm 2019 tại Bảo tàng Bonsai & Hòn non bộ Quốc gia

Khi chúng tôi đang ở những ngày cuối mùa hè và chuẩn bị vào mùa thu, tôi nhìn lại ngày đầu tiên của tôi tại Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (The National Bonsai & Penjing Museum) vào tháng Ba. Họ nói “Thời gian trôi rất nhanh khi bạn đang vui” và tôi rất đồng ý. Chăm sóc và làm việc toàn thời gian cho Bonsai trong sáu tháng qua. Thậm chí còn tuyệt vời hơn tôi có thể tưởng tượng. Kể từ ngày đầu tiên, tôi đã gặp nhiều nghệ sĩ Bonsai tài năng và thân thiện từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó tôi đã học được các kỹ thuật thiết kế và làm vườn cụ thể cho nhiều loài khác nhau.

Tôi đã nghỉ một thời gian để du lịch đến Bremerton, Washington, nơi tôi có vinh dự được ở và làm việc với Dan Robinson – một chuyên gia Bonsai dày dạn – trong hơn một tuần. Tôi cũng đã đến thăm Aaron Packard, người phụ trách Bảo tàng Bonsai Thái Bình Dương (Pacific Bonsai Museum) và cựu trợ lý giám tuyển của Bảo tàng Bonsai & Hòn non bộ Quốc gia. Tôi đã học hỏi và chia sẻ những ý tưởng về Bonsai với những nghệ nhân có ảnh hưởng đến công việc cá nhân. Tôi đã trải nghiệm và thu thập nguồn cảm hứng từ những cây cổ thụ tuyệt vời vẫn còn tồn tại ở Tây Bắc Hoa Kỳ.

Bello tỉa một cây thông đen Hàn Quốc với khung cảnh tuyệt đẹp tại Vườn Elandan ở Bremerton, WA
Andy Bello đang cắt tỉa một cây Thông Đen Hàn Quốc Korean black pine (Pinus thumbergi) với khung cảnh tuyệt đẹp tại Vườn Elandan ở Bremerton, WA

Làm việc trên những cái cây trong Bộ sưu tập Quốc gia là một trải nghiệm vô cùng mang tính giáo dục và cũng rất thú vị. Tôi đã làm việc trên một bộ sưu tập đa dạng các loài. Đồng thời tìm hiểu thời điểm và cách áp dụng các kỹ thuật khác nhau. Bao gồm thời điểm tốt nhất để cắt tỉa, đi dây, bón phân và thay chậu, tùy thuộc vào mùa. Các công việc theo mùa yêu thích của tôi cho đến nay là thay chậu vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân hoặc ngắt cành hoặc loại bỏ cây thông đỏ hoặc đen phát triển vào mùa xuân để kích thích đợt đâm chồi thứ hai vào mùa hè.

Làm việc trên những cái cây được tặng bởi những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cây cảnh – bao gồm John Naka, Saichi SuzukiBill Valavanis – là một trải nghiệm tuyệt vời.

Bài viết về cây thông đen Nhật Bản (Pinus thunbergii) do Saichi Suzuki gửi tặng
Bài viết về cây thông đen Nhật Bản (Pinus thunbergii) do Saichi Suzuki gửi tặng

 

Khi bước sang nửa sau của quá trình học nghề. Tôi hy vọng mình có thể tiếp tục gặp gỡ và kết bạn với những nghệ sĩ và những người đam mê Bonsai khác. Đồng thời tiếp tục mở rộng kỹ năng làm vườn và thiết kế của mình. Tôi sẽ tiếp tục chia sẻ sự ngạc nhiên và niềm vui của Bonsai với công chúng đến thăm Bảo tàng Bonsai & Hòn non bộ Quốc gia.

Trân trọng,

Andy Bello

Tỉa thưa và tỉa cấu trúc trên cây thông trắng “Yamaki” (Pinus parviflora)
Tỉa thưa và tỉa cấu trúc trên cây thông trắng “Yamaki” (Pinus parviflora)

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon