Bậc thầy Bonsai Barbara Hall Marshall đã qua đời vào 21 tháng 4 năm 2021, thọ 97 tuổi.

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (07/08/2021)

Tổ chức Bonsai Quốc gia (NBF, The National Bonsai Foundation) rất buồn khi thông báo sự ra đi của một trong những người ủng hộ kiên định nhất của tổ chức, Barbara Hall Marshall. Bà Marshall qua đời ngày 21 tháng 4 năm 2021 tại Thành phố Kansas, Mo, ở tuổi 97.

Bậc thầy Bonsai Barbara Hall Marshall. Ảnh: Hallmark
Bậc thầy Bonsai Barbara Hall Marshall. Ảnh: Hallmark

Là một nhà từ thiện suốt đời, việc bà Marshall rất quan tâm đến những điều nhỏ nhặt và chính xác. Đã khiến bà phát triển Bonsai và trở thành thành viên sáng lập của Hiệp hội Bonsai của Thành phố Greater Kansas (Bonsai Society of Greater Kansas City). Sau đó bà gia nhập NBF và phục vụ trong Hội đồng quản trị NBF trong nhiều năm. Cuối cùng được bổ nhiệm làm Giám đốc danh dự (Honorary Director) vào năm 1998.

Bà Marshall là một nhà hảo tâm hào phóng nhất cho NBF và Bảo tàng Bonsai & Penjing Quốc gia (National Bonsai & Penjang Museum) tại Vườn ươm Quốc gia Hoa Kỳ. Các khoản đóng góp từ bà Marshall bao gồm việc hỗ trợ quan trọng về tiếp thị, hành chính và lập trình cho NBF trong những năm qua. Bao gồm chương trình thực tập, vị trí trợ lý giám tuyển và việc thành lập Khu trưng bày John Y. Naka Bắc Mỹ.

James Hughes, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết: “Sự cống hiến của Barbara cho Bonsai và NBF thực sự không ai sánh kịp. Sự hiện diện của bà ấy được cảm nhận sâu sắc trong toàn bộ NBF và Bảo tàng, và chúng tôi sẽ không đạt được sự nổi tiếng lớn như vậy trên toàn quốc và quốc tế nếu không có sự hỗ trợ của bà ấy. Đó là một vinh dự và một đặc ân khi bà ấy là một thành viên quan trọng của cộng đồng Bonsai.”

"Bà

Tình yêu nghệ thuật của bà Barbara Hall Marshall và những người tạo ra nó. Đã hình thành nền tảng cho việc hỗ trợ giáo dục nghệ thuật suốt đời của bà. Bà trở thành nhà sưu tập tranh thu nhỏ được công nhận trên toàn quốc và năm 1982 đồng sáng lập Bảo tàng Đồ chơi và Thu nhỏ Quốc gia (National Museum of Toys and Miniatures). Nơi bộ sưu tập cá nhân của bà vẫn được trưng bày vĩnh viễn. Bà đã tham gia với nhiều tổ chức khác trong và xung quanh quê hương của mình, bao gồm Viện Nghệ thuật Thành phố Kansas (Kansas City Art Institute), Đoàn Giao hưởng Thành phố Kansas (Kansas City Symphony), Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins (Nelson-Atkins Museum of Art) và Viện The Land (The Land Institute) ở Salina, Kansas, nơi bà đã nỗ lực xây dựng một cơ sở nghiên cứu năm 2018.

Con thứ hai của nhà sáng lập Hallmark Cards nổi tiếng J.C. Hall và vợ Elizabeth. Bà Marshall đã tham gia vào Công ty Hallmark trong hơn 50 năm. Bà là thành viên của ủy ban đánh giá sản phẩm của công ty. Và sau đó trở thành thành viên của nhóm chịu trách nhiệm mua lại bộ sưu tập nghệ thuật nổi tiếng của Hallmark.

Theo cáo phó chính thức của mình, bà Marshall theo học Cao đẳng Bradford Junior và tốt nghiệp Đại học Kansas vào năm 1945. Bà đã mất tại gia đình với sự hiện diện của người chồng Robert A. Marshall,  ba con gái, hai cháu và một chắt cùng các thành viên khác trong gia đình.

Giống như nhiều người đam mê Bonsai và Bồn Cảnh, bà Marshall bị cuốn hút bởi những câu chuyện lớn mà chúng ta có thể ghi lại ở dạng thu nhỏ. Cho dù là qua một ngôi nhà búp bê quy mô nhỏ hay một cái cây nhỏ trong chậu. Chúng tôi sẽ luôn ngưỡng mộ sự cống hiến của bà Marshall cho nghệ thuật và vô cùng tự hào rằng bà đã chọn chia sẻ lòng hảo tâm của mình với NBF. Ảnh hưởng và niềm đam mê Bonsai của bà ấy sẽ tiếp tục tồn tại thông qua sứ mệnh của NBF và những tác phẩm đẹp trong bộ sưu tập quốc gia của Bảo tàng.

Ngồi: John Naka và Alice Naka. Đứng (từ trái sang phải): Marybel Balendonck, Kay Komai, Barbara Marshall và Cheryl Manning. Cả nhóm tụ tập tại một bữa tiệc trưa do chính phủ Nhật Bản tổ chức để vinh danh Frank Goya (một trong những học sinh đầu tiên của John) vào tháng 3 năm 2004.
Ngồi: John NakaAlice Naka. Đứng (từ trái sang phải): Marybel Balendonck, Kay Komai, Barbara MarshallCheryl Manning. Cả nhóm tụ tập tại một bữa tiệc trưa do chính phủ Nhật Bản tổ chức để vinh danh Frank Goya (một trong những học sinh đầu tiên của John) vào tháng 3 năm 2004.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon