Bậc thầy Bonsai: Ann McClellan – Thành viên Ban giám đốc The National Bonsai Foundation

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (07/08/2021)

Hội đồng quản trị của National Bonsai Foundation bao gồm nhiều cá nhân tài năng đam mê nghệ thuật Bonsai. Ann McClellan cũng không phải là ngoại lệ, vì vậy chúng tôi đã có buổi trò chuyện về những đóng góp của bà ấy cho thế giới Bonsai.

Bậc thầy Bonsai Ann McClellan. Ảnh: Kenji
Bậc thầy Bonsai Ann McClellan. Ảnh: Kenji

Ann từ lâu đã gắn bó với Bảo tàng Bonsai & Hòn non bộ Quốc gia (National Bonsai & Penjing Museum), và bà đã tham gia Hội đồng Bonsai vào năm 2018. Bà cho biết công việc của mình tại Viện Smithsonian (Smithsonian Institution) và Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (World Wildlife Fund) đã cung cấp cho bà một nền tảng kiến ​​thức tuyệt vời để trở thành đại sứ và hỗ trợ Sứ mệnh của Quỹ là quảng bá Bonsai và thúc đẩy tình bạn giữa các nền văn hóa.

“Tôi rất quan tâm đến cây cối và Bảo tàng cũng như Vườn ươm, và tôi cảm thấy mình vừa có thể chia sẻ thông tin hữu ích vừa là người truyền tải thông điệp của NBF,” bà nói.

Ann khi còn nhỏ, đang thu thập nhựa cây từ cây Phong Đường (Sugar Maple, Acer saccharum)
Ann khi còn nhỏ, đang thu thập nhựa cây từ cây Phong Đường (Sugar Maple, Acer saccharum)

Mối liên hệ của Ann với cây cối bắt nguồn từ thời thơ ấu, bà đã sống giữa những tán cây xinh đẹp và khu vực gần rừng ở trường Lawrenceville (Lawrenceville School) ở New Jersey. Gia đình bà lúc đầu sống trong một ngôi nhà trên sân gôn của trường. “Nó giống như sống trên một con thuyền giữa đại dương cỏ cây,” bà nói.

Ann cho biết Frederick Law Olmsted, kiến ​​trúc sư cảnh quan, người đã thiết kế khuôn viên mà bà lớn lên cũng như các địa điểm nghỉ ngơi ngoài trời nổi tiếng khác, như Công viên Trung tâm (Central Park) ở Thành phố New York, tin rằng mọi người được hưởng lợi từ việc hòa mình vào sự sắp xếp chu đáo của đất đai và cây trồng. Lớn lên trong khuôn viên trường, bà ấy chú ý đến cây cối trong suốt cuộc đời – từ những cây Sồi (Oaks) và cây Du (Elms) ở khuôn viên Lawrenceville đến những cây Bonsai ở Bảo tàng.

Ann đã học lịch sử tại Cao đẳng Goucher (Goucher College) bên ngoài Baltimore nhưng đã tiếp tục theo đuổi các môn học khác nhau với tư cách là một người học suốt đời, kể cả trong suốt 16 năm sự nghiệp của bà tại Viện Smithsonian (Smithsonian Institution). Đầu tiên, bà làm việc trong lĩnh vực phát triển sản phẩm, tìm kiếm các mặt hàng trong bộ sưu tập có thể được sao chép lại cho các cửa hàng và danh mục của Smithsonian.

Khuôn viên Lawrenceville trong những năm 50 hoặc 60, một sự tao nhã của Trường Lawrenceville
Khuôn viên Lawrenceville trong những năm 50 hoặc 60, một sự tao nhã của Trường Lawrenceville

Ann McClellan nói: “Tôi thực sự thích thú việc tôi có thể tìm hiểu về hàng triệu đối tượng bao gồm cả các mẫu thực vật.”

Thông qua công việc này, bà đã gặp các nhà Côn trùng học (entomologists) và Thực vật học (botanists) để rồi bà có thể giáo dục công chúng về các mẫu vật và khu vườn khác nhau được nhìn thấy trong các bộ sưu tập của Smithsonian. Ann sau đó chuyển sang một vị trí tại Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (World Wildlife Fund), nơi bà đã giúp truyền bá thông tin quan trọng về giá trị của việc bảo tồn động vật hoang dã, bao gồm cả nghề làm vườn bền vững.

Ann sau đó làm việc với tư cách là một nhà văn tự do, cuối cùng đã dẫn đến cuốn sách đầu tay của bà có tên Lễ hội hoa anh đào: Lễ kỷ niệm Sakura (The Cherry Blossom Festival: Sakura Celebration), xuất bản lần đầu vào năm 2005. Bà đã nghiên cứu, viết và lắp ráp các hình ảnh cho lời ca ngợi tuyệt đẹp trong lễ hội hoa anh đào hàng năm của DC chỉ trong sáu tháng để đáp ứng thời hạn của nhà xuất bản.

“Đó là một khoảng thời gian học tập căng thẳng về cây cối bởi vì, ngoài những thông tin về lễ hội và ý nghĩa của hoa anh đào đối với người Nhật, tôi còn phải tìm hiểu về chúng với tư cách là thực vật.” Ann nói.

Bảy năm sau, Ann hợp tác với National Geographic để xuất bản Cherry Blossoms: The Official Book of the National Cherry Blossom Festival, để tôn vinh lễ kỷ niệm một trăm năm của lễ hội. Với những kinh nghiệm tác giả này, Ann là người hoàn hảo để viết về Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (National Bonsai & Penjing Museum), theo gợi ý của cựu Giám tuyển Bảo tàng Jack Sustic.

Bà nói: “Tôi rất biết ơn vì có cơ hội này, và tôi rất thích học hỏi về Bonsai và cảm thấy có kết nối với những cái cây.”

Ann đã làm việc với Sustic, Chuyên gia Bảo tàng Kathleen Emerson-Dell và Giám đốc điều hành sau đó là Johann Klodzen để sản xuất Bonsai & Bồn Cảnh: Đại sứ của Hòa bình và Vẻ đẹp (Bonsai & Penjing: Ambassadors of Peace and Beauty). Cuốn sách trình bày chi tiết lịch sử của các loại cây trong Bảo tàng và vai trò công cụ của chúng trong ngoại giao quốc tế, triển lãm hội chợ trên thế giới và sở thích Bonsai ở Hoa Kỳ.

“Có rất nhiều sách trên thị trường nhưng nhiều cuốn không đẹp bằng cuốn này, vì vậy tôi biết ơn tất cả những người đã có công với nó,” bà nói.

Ann McClellan đã dành nhiều năm để quảng bá Bonsai và Bảo tàng thông qua cuốn sách của mình đến với các câu lạc bộ làm vườn, những người yêu thích cây trồng và công chúng, quảng bá những cái cây và những câu chuyện đáng chú ý của chúng. Cá nhân bà gắn bó với nghệ thuật bởi tinh hoa của từng loài cây đều được chắt lọc vào Bonsai.

Ann McClellan cho biết: “Ở Nhật Bản, tôi đã nhìn thấy một cây thông đỏ cao 70 foot (21,33 mét) với thân cong giống như Cây thông Hoàng gia (Imperial Pine) tại Bảo tànG. Điều này cho phép tôi hiểu tại sao Cây thông Hoàng gia lại có sự hiện diện như vậy chỉ với 4 foot (1,2 mét) chiều cao. Việc hàng loạt người qua nhiều thế hệ chăm sóc từng cây này là một thông điệp đáng được chia sẻ.”

Ann (giữa) với cuốn sách về cây cảnh của bà ấy trong buổi tiệc chiêu đãi Hội nghị Hiệp hội Vườn công cộng Hoa Kỳ năm 2019 & nbsp; (Được sự cho phép của: Olivia Anderson Photography)
Ann (giữa) với cuốn sách về cây cảnh của bà ấy trong buổi tiệc chiêu đãi Hội nghị Hiệp hội Vườn công cộng Hoa Kỳ năm 2019 (American Public Gardens Association Conference) (Được sự cho phép của: Olivia Anderson Photography)

Bà ấy muốn làm nổi bật cách mà những người thực hành Bonsai trên khắp thế giới kết nối rõ ràng với cây cối một cách sâu sắc – và những nỗ lực của bà ấy đã được chú ý. Đầu năm 2021, Ann đã nhận được giải thưởng từ chính phủ Nhật Bản vì đã có công trong việc quảng bá văn hóa Nhật Bản và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Ann McClellan nói: “Được vinh danh như thế này là một điều vô cùng xúc động. Cuộc sống của tôi đã được cống hiến để phục vụ theo một cách nào đó – công việc phi lợi nhuận, giáo dục, ‘edu-tainment’ (vừa giáo dục vừa giải trí). Đây không phải là những điều bạn làm nếu bạn muốn nổi danh. Nó thiên về cải thiện trải nghiệm của người khác.”

Ann tiếp tục là một thành viên tích cực trong hội đồng quản trị NBF và rất phấn khích trước kế hoạch cải tạo không gian triển lãm và khu trưng bày cây của Bảo tàng.

“Thật thú vị khi được trở thành một phần của thứ gì đó có tương lai, thậm chí là tương lai tươi sáng. Điều mà tôi nghĩ sẽ giúp nhiều người kết nối với cây cối dễ dàng hơn.” Ann McClellan nói.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon