5 sai lầm sẽ giết chết cây Bonsai của bạn

5 sai lầm sẽ giết chết cây Bonsai của bạn

Nguồn: 5 Bonsai Mistakes That Are Killing Your Tree – Basicbonsai

Dịch: Admin codai.net NVDzung (16/09/2019)

Trồng một cây Bonsai khoẻ mạnh là điều không quá khó, nhưng chúng tôi đã phạm phải tất cả những sai lầm trong Bosai. Đối với những người mới chơi (beginners), đường cong học tập đầy rẫy sự thất vọng và cây chết. Trong bài này, chúng tôi sẽ đề cập đến 5 lỗi bạn có thể mắc phải và trực tiếp dẫn đến cái chết của cái cây mini của bạn.

Cách đây không lâu, tôi đã đến thăm một đồng nghiệp, người gần đây đã được tặng một cây Bách Xù (Juniper bonsai) từ một khách hàng. Khi tôi nhìn thấy cây, nó khoẻ mạnh, hạnh phúc và trẻ trung. Giống như nhiều cây bonsai văn phòng khác, nó được đặt trên bàn làm việc của anh ấy, ở một góc có cửa sổ lớn, sáng sủa. Anh ta đã có những ý tưởng đúng đắn cho cây, thậm chí còn tưới nước chăm chỉ như tôn thờ một tôn giáo từ thứ hai đến thứ sáu.

Như cây đã chết! Cây Bách Xù xanh tươi của anh giờ đã là một bộ xương củi khô.

Hoá ra, anh đã đã phạm phải 5 sai lầm chết người dẫn đến việc giết cây. Chúng ta cùng chỉ ra những sai lầm trong bài viết này để cây Bonsai của bạn không có kết thúc thê thảm như của người bạn kia.

Sai lầm lớn nhất, tưới quá nhiều nước

Bạn có bắt được chi tiết trong câu chuyện của anh ấy là anh ấy tưới cây hàng ngày trong suốt tuần làm việc không?

Mỗi ngày anh ấy sẽ đến văn phòng và đổ đầy nước vào một cốc nhỏ, sau đó nhẹ nhàng đổ nước lên bề mặt đất. Đây là kỹ thuật tưới nước điển hình cho một cây văn phòng indoor plant, nhưng không dành cho cây Bonsai.

Xem xét cây Bonsai của anh ý vẫn được giữ nguyên đất như ban đầu (thường là potting soil, loại đất giữ nước rất nhiều), anh ta có khả năng tưới quá nhiều nước (overwatering) cho cây. Chính điều này đã khiến cho rễ cây bị thối và cây của anh ý cuối cùng đã chết.

Đối với hầu hết các phần, cây cảnh nên được trồng trong đất thoát nước tốt để ngăn chặn rễ liên tục được ngâm trong nước. Kỹ thuật tưới nước cây Bonsai đã chỉ ra chỉ nên tưới nước khi đất ở độ sâu 3cm bị khô.

Không bón phân

Hình dung cây trong tự nhiên. Nó phát triển trên đất, và sử dụng rễ để vươn khắp nơi trong đất để tìm các chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Bây giờ hãy nghĩ về cây Bonsai của bạn. Chỉ có một chút đất ở trong một cái chậu nhỏ, và nếu cây được trồng bằng potting soil, những dưỡng chất (nutrients) này sẽ bị cạn kiệt nhanh chóng.

Cây của bạn sẽ phải trông cậy vào bạn để bổ sung phân bón để thay thế các phân bón nó đã tiêu thụ hết.

Nếu bạn không bón phân, cây cuối cũng sẽ chết!

Để cây trong nhà indoor

Lỗi thông thường nhất là bạn không để cây Bonsai ở ngoài trời (outdoor), đặc biệt là các loại Bách Xù (juniper).

Juniper Bonsai là một cây Bonsai outdoor!

Huyền thoại dẫn đến rất nhiều lỗi Bonsai là quan niệm cây Bách Xù là một cây indoor plant. Điều này đã liên tục được củng cố bởi những người bán hàng cố gắng để bán được cây sản xuất hàng loạt của họ, và những quảng cáo trên truyền hình thể hiện rằng cây có thể sống hạnh phúc trên bàn làm việc và các kệ bên trong.

Tất cả đều sai! Cây Bách Xù của bạn nên sống ở bên ngoài.

Tại sao cây Bách Xù không sống được trong phòng? Một số lý do là:

  • Chúng cần ánh sáng mặt trời đầy đủ để phát triển mạnh.
  • Chúng cần một khoảng thời gian ngủ đông (dormancy) hoặc nghỉ ngơi. Thời kỳ ngủ đông được kích hoạt bởi nhiệt độ lạnh. Tước đi khoảng thời gian này trong thời gian dài sẽ làm cây chết.

Cắt / tỉa

Cây Bách Xù lấy năng lượng từ tán lá của chúng. Vào mùa xuân, bạn sẽ nhận thấy rằng một cây Bách Xù sẽ xuất hiện điểm màu xanh tươi ở cuối lá của chúng. Đó là các chồi phát triển, và nhất thiết không được loại bỏ chúng, nếu không bạn sẽ làm cây yếu đi.

Bạn có thể cắt tỉa cây Junipers nhưng đừng cắt bỏ các chồi non.

Không nên cầm những tán lá Bách Xù giữa hay ngón tay rồi cắt vô tội vạ.

Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào việc cắt ngắn chiều dài của một nhánh nhất định trên cây của bạn, hãy đi theo tán lá từ ngọn trở về phía gốc của nhánh. Bạn có thể thấy rằng các tán lá kết hợp với nhau trong một háng. Đây là nơi bạn có thể tỉa các tán lá dài hơn.

Không thay đổi vị trí của cây thường xuyên

Bây giờ bạn biết rằng những cây Junipers non cần sống bên ngoài, và chúng cần ánh sáng mặt trời đầy đủ.

Trừ khi cây của bạn ở vị trí ánh sáng đầy đủ 360 độ quanh cây, bạn cần phải xoay cây mỗi tuần để đảm bảo các tán lá nhận được ánh sáng đủ từ nắng.

Ví dụ, ở bán cầu Bắc, phía Nam của cây sẽ nhận được nhiều ánh sáng nhất.

Điều này có vẻ phản trực giác, vì cá nhận bạn sẽ luôn muốn mặt trước của cây đối diện với mình để tận hưởng tối đa cây đẹp, nhưng thực tế, sức khoẻ của cây nên được ưu tiên hàng đầu và vẻ đẹp chỉ xếp thứ hai mà thôi.

BONUS: Thiếu kiên nhẫn!

Trong khi hầu hết các lỗi đề cập ở trên đầu có thể dễ dàng sửa chữa, sự kiên nhẫn thì khó có thể sửa được!!!

Bonsai là một bộ môn nghệ thuật trong đó cây được đào tạo và phát triển qua nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Bạn có thể thấy cây trên ảnh từ các chuyên gia Bonsai và cảm thấy đẹp muốn rớt hàm, sau đó nhìn vào cây của bạn và tự nhủ ‘sao cây của mình chẳng giống gì cả?’

Bonsai là một phần bổ ích trong cuộc sống của bạn, nhưng bạn sẽ cần chấp nhận rằng cây phát triển rất chậm, và từ một cây non đến một cây đáng giá cần rất nhiều thời gian. Vì lý do này, bạn sẽ thấy nhiều người đam mê cây cảnh có nhiều cây trong bộ sưu tập của của họ, vì vậy luôn có việc gì đó để làm trong khi các cây khác đang phát triển.

Kết luận

Rất dễ rơi vào cái bẫy của những lỗi Bonsai phổ biến được đề cập ở trên. Đừng cảm thấy tồi tệ – tất cả chúng ta cuối cùng đều sẽ mắc phải những sai lầm này!

Điều quan trọng là học được rằng đó là những thấy bại, và từ đó rút kinh nghiệm để nâng level chăm cây ngày một hoàn thiện hơn.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon