Những kiến thức cơ bản về tưới nước cho cây Bonsai

Những kiến thức cơ bản về tưới nước cho cây Bonsai
Đánh giá

Nguồn: The Basics of Watering Bonsai Trees – Basicbonsai

Dịch: Admin codai.net – NVDzung (16/09/2019)

Tưới nước cho cây Bonsai (Watering bonsai trees) là một nhiệm vụ cơ bản, và có vẻ nó là một trong những nhiệm vụ dễ nhất. Tóm lại, bạn thường thích tưới nước cây indoor và outdoor. Tưới cây Bonsai thì có khó không?

Trong hơn 10 năm qua, tôi đã được học về cách tưới cây cảnh đúng cách, nhưng cũng đã có nhiều thử nghiệp và sai sót. Tôi đã giết kha khá cây bằng cách tưới nước quá ít hoặc tưới nước quá nhiều cho chúng. Bây giờ bạn có thể tránh những sai lầm giống của tôi bằng cách tìm hiểu các mẹo và thủ thuật mà tôi hiện đang sử dụng để chăm cây khoẻ mạnh.

Hoá ra, việc tưới cây đặt trong một chậu nhỏ không đơn giản như bạn nghĩ. Nghệ thuật tưới nước bao gồm quan sát cây, phân bổ lượng nước phù hợp, biết khi nào cần tươi snuowcs và quan trọng hơn là khi nào thì không nên tưới nước.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu những điều cơ bản về tưới cây Bonsai và các kỹ thuật cụ thể để giúp cho cây Bonsai non của bạn phát triển.

Thiết lập để thành công

Nếu bạn mới mua cây từ một cửa hàng hoặc trung tâm thương mại, sẽ là lý tưởng khi đánh giá cách cây được trồng trong chậu. Thậy nhiều may, nhiều cây được trồng trong chậu cây không lý tưởng cho việc phát triển, hoặc tệ hơn, không có lợi cho sự sống.

Juniper Bonsai in Round Pot

Hãy nhìn vào đất – có một lớp đã ở trên cùng được nhét vào? Đây là một thủ thuật được sử dụng cho các cây thương mại để đảm bảo đất được cố định trong quá trình vận chuyển, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề khi chăm sóc cây.

Hãy cẩn thận bỏ những viên đá ra và để lộ đất bên dưới.

Sau đó, hãy nhìn đất ở trong chậu. Đặc biêt, hãy tìm kiếm:

  • Các lỗ thoát nước phù hợp
  • Đất thoát nước tốt

Tưới nước cho cây Bonsai không có chậu và đất phù hợp thực sự là một thách thức.

Lỗ thoát nước

Hãy nhìn vào phần dưới của chậu cây bonsai mà bạn mua. Nó có lỗ thoát nước không? Nếu không, bạn sẽ cần một vài lỗ đó.

Những lỗ này cho phép bạn tưới một lượng nước tương đối lên bề mặt đất và giúp các phần nước thường sẽ đi qua đất và thoát ra khỏi chậu. Quá trình thoát nước này rất quan trọng, qua đó chỉ có một lượng nước vừa đủ sẽ nằm ở khu vực rễ.

Chất lượng đất

Tuỳ thuộc vào việc bạn mua cây ở đây, nó có thể được trồng trong nhiều loại đất khác nhau… từ đất vườn đến sỏi và mọi thứ ở tầng giữa. Thành phần của đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát nước của nó, và liên quan đến cả tần suất bạn cần tưới cho cây.

Bonsai Soil with Scoop

Đất Bonsai lý tưởng cần thoát nước tốt, và cũng cần đủ nước để cung cấp cho rễ. Đất vườn thường giữ quá nhiều ẩm khi tưới nước cây Bonsai, còn sỏi không thì lại không giữ đủ nước.

Tần suất tưới nước thế nào là hợp lý?

Thực hành làm vườn thông thường có thể cho chúng ta biết cách thức tưới cây theo lịch trình đã định sẵn. Ví dụ, nhiều chủ vườn tưới cỏ cho họ bằng vòi phun nước tự động, và một số thậm chí còn đi xa hơn khi lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho toàn bộ cây cối trong vườn. Cây trong nhà cũng vậy, rất dễ dàng để tưới cây theo lịch trình và thường chúng ta sẽ không quên. Con người là những sinh vật của thói quen.

Hãy xem xét chậu trồng cây. Nó có thể rất nhỏ, có nghĩa là hệ thống rễ cho cây sống là một môi trường nhỏ gọn. Tưới nước quá nhiều, và rễ cây có thể dễ bị thối rữa, vì chúng liên tục bị ngâm trong nước. Quá ít nước thì rễ có khả năng khô, do đó làm chết cây.

Boxwood Bonsai Tree on Window Sill

Với cây nhỏ, một lịch trình tưới nước KHÔNG phải là cách thích hợp. Thay vào đó, chúng tôi dựa vào sự quan sát thường xuyên của cây. Hoặc quan trọng hơn là đất, để hiểu khi nào thì cần tưới nước.

Đô độ ẩm: Phương pháp dùng Đũa

Để hiểu cây của bạn cần bao nhiêu nước, chúng tôi cần xem độ ẩm trung bình của đất ở độ sâu xấp xỉ 3cm tính từ bề mặt. Mặc dù có thể khá hấp dẫn và kích thích khi dùng ngón tay chọc vào đất để cảm nhận độ ẩm của đất, nhưng tốt hơn hết là sử dụng đũa tre (để tránh bị dính vi khuẩn ăn thịt người whitmore, codai.net)

Watering Bonsai with Chopstick to Measure Moisture

Hãy cắm đũa trong đất mọi lúc, và mỗi ngày (hai lần một ngày trong những ngày nhiều gió và nắng ấm), nhấc đũa lên để xem nó còn ẩm dưới đất hay không. Nếu có, thì cây không cần nước ngay lập tức. Nếu đũa chỉ ướt một chút, hoặc bắt đầu khô, hãy tưới nước thật đẫm.

Đừng bao giờ để đất của bạn trở nên khô xương. Nó có thể giết chết cây của bạn.

Tưới nước cây Bonsai – Bao nhiêu là đủ?

Giờ là lúc chúng ta đã thiết lập việc khi nào thì nên tưới nước, chúng ta sẽ chuyển sang phần chủ đề thứ hai trong tưới cây Bonsai… tưới nước bao nhiêu là đủ?

Khi bạn rút đũa và thấy nó bắt đầu khô, hãy tưới nước thật đẫm. Hãy nhớ rằng, một cây mà trồng trong đất thoát nước tốt trong một chậu nhiều lỗ thoát nước có thể được tưới một lượng nước lớn mà không có nguy cơ bị úng.

Tưới nước cho đến khi bạn thấy nước thoát ra các lỗ ở đáy chậu. Khi nước đã ngừng chảy ra khỏi đáy, hãy tưới lại theo cách tương tự. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây của bạn được tưới đủ nước.

Lời khuyên: Hãy thận trọng không rửa trôi lớp đất trên cùng khi tưới nước.

Loại nước dùng để tưới cây

Nước máy thường được cho là an toàn để tưới cây Bonsai. Tuy nhiên, tốt nhất là làm đầy bể chứa của bạn và để nước ở đó 1 đêm trước khi sử dụng. Cách này làm hả và bay hơi clo có trong nước.

Ngoài ra, nếu bạn có khả năng thu thập nước mưa, nó sẽ được ưa thích hơn nước máy. Lưu trữ trong các bình chứa rồi dùng dần.

Tôi nên tưới cây vào thời điểm nào trong ngày?

Kiểm tra cây vào buổi sáng để xem nó đã bắt đầu khô chưa. Nếu nó khô rồi, đây là lúc thích hợp để tưới nước. Nếu nó không khô, hãy kiểm tra lại vào đầu buổi tối.

Bạn nên tránh tưới nước vào thời điểm nóng nhất trong ngày trừ khi cây rất khô, hoặc ngay trước khi mặt trời lặn.

Cân nhắc yếu tố môi trường & mùa

Như bạn có thể tưởng tượng, cây của bạn cần nhiều nước hơn trong những tháng hè nóng ấm, và cần ít hơn và mùa đông. Tuỳ thuộc vào nơi bạn sống, cây của bạn sẽ sống được outdoor vào mùa đông. Nếu nó bị chôn vùi dưới tuyết vào mùa đông, nó sẽ cần rất ít, hoặc không cần tưới nước trong giai đoạn này.

Bonsai Branch with Snow

Phun sương hay không phun sương?

Chủ đề phun sương thường xuất hiện trong các chủ đề về Bonsai. Tại các cửa hàng lớn, một số cây Bonsai chỉ cần được phun sương và chẳng bao giờ cần tưới đẫm nước. Như chúng ta vừa mới tìm hiểu, đó có thể là một vấn đề lớn, vì những cây này sẽ không được đáp ứng lượng nước cần thiết.

Tuy nhiên, phun sương có vị trí của nó trong Bonsai.

Một số loài, như các loại Bách Xù (Juipers) rất thích thú việc được phun sương hàng ngày trên các tán lá của chúng.

Việc phun sương có thể rất hữu ích cho các cây trong nhà khi chúng không có đủ độ ẩm cần thiết.

Dụng cụ tưới nước

Một số vòi tưới nước được thiết kế đặc biệt cho cây Bonsai. Những vòi này tạo ra tia nước dạng như vòi hoa sen rất nhẹ nhàng cho cây của bạn, mô phỏng một cơn mưa nhỏ. Loại vòi này rất lý tưởng, vì thường các loại vòi thường ra nước quá mạnh và có thể rửa trôi đất của cây.

Ngoài ra, bình tưới nước có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn của bạn. Chúng có thể được sử dụng để phân phối nước mưa mà bạn trữ được, hoặc đơn giản là thay thế cho một vòi nước làm vườn. Đề xuất tương tự được áp dụng cho bình tưới nước: Mô phỏng các giọt mưa mềm mại (không phải mưa đá nhé ^^)

Các lời khuyên tưới nước

  • Sử dụng vòi có các lỗ ra tia tốt, trên vòi tưới hoặc bình tưới, để tạo ra các tia nước nhẹ nhàng
  • Khi nước bắt đầu sũng trên bề mặt, ngừng tưới và để nước ngấm dần vào đất. Một khi nước đã ngấm, bạn có thể tiếp tục tưới nước.
  • Hãy thận trọng để không làm xáo trộn về mặt đắt quá nhiều.
  • Dùng nước lạnh. Nếu bạn tưới nước vào một ngày nóng, hãy nhớ để nước nóng chảy hết ra ngòi vòi trước khi tưới cho cây để tránh làm bỏng cây.

Kết luận

Tưới nước cây Bonsai của bạn có thể là một trong những điều thú vị mà bạn mong đợi. Hãy dành thời gian để thưởng thức cây của bạn và tưởng tượng việc nó sẽ hình thành ra sao trong tương lai nhé ^^.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon