Cây Bonsai của tôi chết rồi sao?

Cây Bonsai của tôi chết rồi sao?

Nguồn: Is My Bonsai Tree Dead? – Basicbonsai

Dịch: Admin codai.net – NVDzung (17/09/2019)

Nếu cây của bạn trông có vẻ hơi … tàn, bạn sẽ có thể tự hỏi bản thân ‘cây bonsai của mình quang tèo rồi đúng không?’. Hầu hết cây Bonsai đều sẽ khá đẹp nếu bạn chăm sóc tốt, nhưng nhiều khi mọi việc đi theo chiều hướng xấu và cây sẽ hịu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểm xem liệu cây của bạn còn sống không?

Hãy đối mặt với nó – cuộc sống là như vậy! Mọi thứ xuất hiện, hoặc do bạn đi xa nhà lâu ngày và quên tưới nước cho cây. Hoặc có thể bạn quá chăm tưới cây và vô tình làm cây chết đuối.

Có thể bạn giống tôi, bón phân cho cây nhiều đến mức cây chết, hoặc vô ý quên đem cây cận nhiệt đới vào trong nhà khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C. Có hàng trăm cách để làm cho cây Bonsai của bạn chết.

Rất quan trọng khi bạn hiểu một điều là: Đôi khi cây chỉ chết một phần. Ví dụ, một nhánh duy nhất có thể chết trong khi phần còn lại của cây khoẻ mạnh. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhìn thấy các dấu hiệu cảnh báo, cây của bạn vẫn có thể vẫn đang sống.

Cây Bonsai của bạn đã chết? Đây là các dấu hiệu

Cây Bonsai thường không chết sau một đêm. Nó sẽ lộ ra những dấu hiệu cảnh báo điển hình nói rằng đang có vấn đề, và việc hiểu rõ những dấu hiệu cảnh báo này sẽ giúp bạn có cách xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Mất màu

Có rất nhiều lý do thông thường cho việc đổi màu của cây, bao gồm cả yếu tố thời tiết và mùa. Nhưng nếu các tán lá trên cây của bạn bắt đầu thay đổi mà không có lý do rõ ràng, có thể có vấn đề cần quan tâm.

Bonsai Tree Dead Foliage

Ở các cây lá kim (conifers), như Bách Xù (Junipers), bạn sẽ thấy các tán lá xanh tươi bắt đầu nhợt màu và xỉn màu. Nếu xu hướng này tiếp tục, cuối cùng chúng sẽ chuyển sang màu nâu, vàng. Mất màu ở cây lá kim thường xảy ra khi cây không nhận đủ lượng ánh sáng (khi chúng được đặt trong nhà, indoors). Nó cũng có thể xảy ra khi cây không nhận đủ lượng nước cần thiết và bắt đầu héo đi.

Bạn có thể thấy những dấu hiệu như vậy và nghĩ ‘cái cành này trên cây Bonsai chết rồi hay sao?’ Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang tưới nước cho cây quá nhiều và làm cho rễ cây bị ngộp nước.

Dead Bonsai Branch

Đối với các cây rụng lá (deciduous), như Phong (maples), mất màu ở tán lá có thể xảy ra do tiếp xúc với ánh nắng giữa trưa. Người ta hay gọi đây là hiện tượng cháy lá. Ngoài ra, giống như cây lá kim, việc tưới không đủ nước cho cây rụng lá có thể khiến cho lá khô đi và cuối cùng cùng rụng hoàn toàn.

Bonsai Leaf Scorch

Cành cây và tán lá giòn

Thay đổi tính nhất quán của tán lá, từ mềm và dễ uốn thành cứng và giòn, là một rắc rối lớn. Độ giòn cũng có thể xuất hiện ở cành. Những nhánh cây đã từng mềm đột nhiên trở nên dễ gãy có thể là biểu hiệu của sự chết chóc.

Cây là kim (conifers) giữ tán lá mềm quanh năm, ngay cả mùa đông. Tán lá giòn có thể là dấu hiệu của việc thiếu nước. Nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy cây không nhận đủ ánh sáng.

Đối với cây rụng lá (deciduous trees), độ giòn sẽ nối tiếp của sự mất màu và xảy ra trước khi cây bắt đầu rụng lá khô. Nếu điều này xảy ra bên ngoài chu kỳ bình thường của cây (ví dụ cây rụng lá thường rụng lá vào mùa thu), thì có thể có điều gì đó không ổn.

Kiểm tra sự sống

Nếu cây của bạn bị đổi màu hoặc bị giòn, bước tiếp theo là kiểm tra liệu cây còn sống hay không. May mắn thay có một cách đơn giản để kiểm tra điều này, bạn và chẳng cần một công cụ đặc biệt vào để làm điều đó.

Kiểm tra bằng móng tay

Hãy nhìn vào cây. Vỏ cây bảo vệ cho sự sống bên dưới nó. Để xem cây của bạn (hoặc một nhánh cụ thể) có còn sống hay không, tất cả những gì chúng ta phải làm là loại bỏ một nhỏ vỏ cây màu nâu trên cùng để xem lớp tiếp theo của cây có màu xanh không. Màu xanh là màu của sự sống.

Dùng móng tay cạo một phần nhỏ của cây cây nơi có biểu hiện nghi vấn. Nếu bạn không tìm thấy màu xanh dưới bề mặt, hãy tiếp tục cào. Khi bạn đã chạm vào phần gỗ cứng và không có màu xanh lá cây, cây của bạn đã chết (hoặc ít nhất là phần đó của nó)

Khi kiểm tra một nhánh, bắt đầu bằng mẹo đầu tiên. Nếu phần cành đã chết, hãy di chuyển về phía thân. Đôi khi các nhánh chết từ ngọn trở lại, và nếu phần cuối của nhánh cũng đã chết, bạn có thể cắt đển đoạn vẫn còn hiển thị màu xanh lá cây.

Vỏ chết như một kỹ thuật

Nếu một nhánh trên cây của bạn đã chết, nó có thể không phải là một điểm xấu hoàn toàn. Thường thì những nhánh chết, thường được gọi là gỗ chết ‘deadwood’, sẽ trở thành một điểm nhấn của cây hơn là một vấn đề.

Trên thực tế, tất cả các cây Bonsai Bách Xù nổi tiếng (Juniper bonsai) đều có phần gỗ chết đáng kể được kết hợp trong thiết kế của chúng. Gỗ chết được nhuộm màu trắng để làm tương phản với mô sống còn sót lại.

Juniper Bonsai Tree

Kết luận

Cho dù nếu cây Bonsai của bạn đã chết, tất cả không phải đã hết. Bạn đã có một cái chậu mới cho bộ sưu tập của mình và hy vọng một số kiến thức về những gì bạn đã làm sao sẽ giúp bạn thay đổi cách tiếp cận chăm sóc Bonsai lần tiếp theo. Cố gắng đừng nản long, mọi người chơi Bonsai đều đã từng tự hỏi ‘Cây Bonsai của tôi đã chết rồi hay sao?’ ít nhất vài lần trong hành trình đến với sự vĩ đại trong nghệ thuật Bonsai.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon