3 dụng cụ quan trọng nhất trong việc chăm cây Bonsai

3 dụng cụ quan trọng nhất trong việc chăm cây Bonsai

Nguồn: 3 Essential Bonsai Tools For Beginners – Basic Bonsai

Dịch: Admin codai.net NVDzung (19/09/2019)

Đã có lúc những người mới chơi Bonsai cảm thấy ngứa ngáy và muốn mua thật nhiều dụng cụ đặc biệt. Đối với một số người, nó là một phần của sự quyết rũ huyền bí khi chơi Bonsai. Cầm một cặp kéo cắt cây Bonsai sẽ làm chúng ta cảm thấy chúng ta như bậc thầy Mr. Miyagi. Đối với những người khác, các công cụ được mua nhiều hơn nhu cầu thực tế. Dùng bằng cách nào, bạn sẽ có thể tự đặt câu hỏi ‘dụng cụ Bonsai nào là tốt cho những người mới bắt đầu (beginners)?. Trong bài này, chúng ta sẽ bàn luận về 3 dụng cụ phổ biến nhất cho người mới chơi.

Dụng cụ Bonsai cho người mới chơi và người chuyên nghiệp

Nếu bạn mới tậu được một cây Bonsai, thì số dụng cụ bạn thực sự cần sẽ không quá nhiều. Bạn có thể xem một buổi thuyết trình Bonsai và nhận thấy hàng vô số dụng cụ ở đó. Nhưng đối với người mới bắt đầu, thì việc quan trọng là làm sao cho cây sống được đã.

Khi bạn ngộ ra việc chăm cây Bonsai sống, bạn có thể bắt đầu tạo dáng cây. Đây là những dụng cụ quan trọng mà bạn cần có để làm việc với cây Bonsai của mình.

Bonsai Tools on Workbench

Que tre – Bamboo Chopsticks

Thật ngạc nhiên khi một trong những công cụ Bonsai tốt nhất cho người bắt đầu lại là một cái que tre đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng phục vụ món ăn châu Á nào, còn nếu là người châu Á thì khỏi nói, lấy luôn đũa tre hoặc đũa gỗ trong nhà là xong.

Khi bạn sang chậu cây, đũa là dụng cụ tuyệt vời để cời đất ra khỏi rễ. Nhưng chúng ta cần tập trung một công dụng xịn xò hơn của đũa tre này.

Đũa là dụng cụ tuyệt vời để đo độ ẩm của đất. Xem thêm bài Những kiến thức cơ bản về tưới nước cho cây Bonsai!

Watering Bonsai with Chopstick to Measure Moisture

Một trong những lỗi cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu là overwatering (tưới nước quá đà) cho cây của họ. Đây là điều tối kị, vì tưới quá nhiều nước cho cây Bonsai rất khác so với việc tưới quá nhiều nước cho một cây houseplant thông thường.

Đũa có thể được sử dụng như máy đo độ ẩm. Đơn giản chỉ cần đâm đũa vào đất. Rút chiếc đũa ra và kiểm tra nó một vài lần mỗi ngày khi thời tiết nắng ấm (và lâu hơn nếu thời tiết mát mẻ). Nếu bạn thấy phần của chiếc đũa nằm dưới bề mặt đất bắt đầu khô, đó là thời điểm để tưới nước. Không bao giờ để đất của bạn khô một cách hoàn toàn.

Kéo cắt tỉa – Pruning Shears

Khi đến thời điểm cắt tỉa cây, một chiếc kéo cây cảnh đẹp, sắc là điều không thể thiếu. Đây là một công cụ tinh tuý cho người mới bắt đầu.

Tất nhiên, bạn có thể chạy đến cửa hàng cây cảnh địa phương để mua một cái kéo cây cảnh bình thường, nhưng bạn có thể muốn nhìn nó chuyên nghiệp hơn khi cắt một cây Bonsai. Hơn nữa, kéo Bonsai có những đặc tính đặc biệt khiến cho chúng trở nên lý tưởng.

Có một số kiểu kéo khác nhau để lựa chọn:

Chất liệu: Thép Carbon vs Thép Không Gỉ

Bạn sẽ thấy rằng có hai loại thép thường được dùng nhất để làm kéo: Carbon và Không Rỉ. Kéo bằng thép Carbon thì rẻ hơn nhưng đòi hỏi phải thường xuyên mài. Loại thứ hai có giá cao hơn, nhưng được cho là đẹp hơn và giữ được độ sắc cao hơn.

  • Carbon, ít tốn kém hơn, nhưng dễ bị rỉ sét, trong khi thép không rỉ thì không
  • Các công cụ bằng thép Carbon có bề ngoài tối đe, ngoại trừ lưỡi kéo có màu bạc
  • Các dụng cụ thép không rỉ thường có màu bạc hoàn toàn.

Stainless Steel Bonsai Sheers

Nếu bạn là người mới chơi, bạn sẽ muốn bắt đầu bằng một thứ rẻ tiền, như kéo thép carbon. Khi bạn tinh chỉnh thủ công, sớm hay muộn, bạn sẽ mong muốn nâng cấp kéo lên loại không rỉ chuyên nghiệp, nhưng một số chuyên gia vẫn trung thành với kéo carbon.

Hình dáng: “Bướm” hay “Mảnh” – Shape: “Butterfly” vs. “Slim”

Có rất nhiều kiểu về hình dáng, kích thước, nhưng thường có hai loại kéo chính là kéo hình bướm “butterfly” và kéo mảnh “slim” (hoặc “long”)

Bonsai Shears - Slim and Butterfly

Kéo cắt cảnh hình bướm có tay cầm lớn, vòng. Trên kéo cắt bướm, tay cầm rất gần với lưỡi kéo. Chúng tạo ra cảm giác tuyệt vời trong tay, và rất tuyệt vời khi cắt tỉa các tán bên ngoài của cây. Nếu bạn cố gắng cắt tỉa một nhánh bên trong bằng những chiếc kéo này, bạn sẽ thấy rằng nó tương đối khó để luồn lách vào trong (vì cơ bản, bạn sẽ phải cho cả tay của mình cùng kéo vào các tán bên trong này).

Kéo hình bướm cũng thường được dùng để cắt tỉa rễ.

Để cắt tỉa bên trong cành cây, kéo cắt slim (mảnh) thường được dùng hơn. Thiết kế của kéo slim là giúp tay của bạn ở xa so với lưỡi kéo hơn kéo hình bướm. Chúng có tay cầm nhỏ hơn và thân dài, cho phép luồn vào bên trong cây dễ hơn.

Cả hai đều rất tốt. Tôi thấy loại kéo skim đa năng hơn hơn người mới bắt đầu.

Kìm cắt nhánh lõm – Concave Branch Cutters

Thiết kế Bonsai đôi khi liên quan đến việc loại bỏ các nhánh cây. Nếu bạn chọn loại bỏ hoàn toàn cành cây, mục tiêu là để cây ở trạng thái có thể chữa lành vết thương hoàn toàn, và trong một hoặc hai mùa, bạn sẽ không thể biết vị trí cắt cành.

Để làm được điều này, một công cụ đặc biệt gọi là máy cắt nhánh lõm được sử dụng. Nó là dụng cụ tiếp theo trong danh sách các công cụ Bonsai dành cho người mới bắt đầu.

Bonsai Concave Branch Cutters

Tại sao lại phải lõm? Tại sao không đơn giản là sử dụng kéo cắt cây cảnh của bạn và cắt cành đó ở sát gốc của nó? hoặc sử dụng cưa nếu nhánh quá lớn cho kéo? Bởi vì vết thương lõm lành nhanh hơn và tự nhiên hơn vết thương phẳng.

Những loại kìm cắt (cutters) này để lại một vế lõm nhỏ nơi cành cây bị loại bỏ. Khi cây lành lại, cho dù có sẹo (thường là ít khi xảy ra), cũng rất nhỏ và không lồi.

Kìm cắt nhánh lõm – Concave branch cutters – cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các chồi nách đâm ra từ thân cây theo cách tương tự và gây thiệt hại tối thiểu cho cây.

Kết luận

Có thể bị choáng ngợp khi bạn nhìn vào danh sách các dụng cụ đặc biệt dành cho người chơi Bonsai. Hàu hết các công cụ này không cần thiết cho người mới bắt đầu. Ba dụng cụ khuyến nghị cho người mới bắt đầu là: Một cái kéo sắc (a sharp pair of shears), một kìm cắt nhánh lõm (a concave branch cutter), và một cái que đũa bằng tre (a bamboo chopstick)

Với bộ ba này, bạn có thể tạo kiểu và tỉa cây, loại bỏ các nhánh không mong muốn và theo dõi mực độ ẩm của đất để đảm bảo cây của bạn sẽ được cung cấp lượng nước phù hợp.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon