Nếu bạn không quen với những tên gọi như “Tillandsia” hoặc “Tillys”, thì đó là bởi chúng được những người yêu thích cây không khí gọi một cách trìu mến, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một trong những loài phổ biến nhất của chi này.

Hầu hết các loài thực vật thuộc chi này là thực vật biểu sinh, có nghĩa là chúng phát triển và lấy chất dinh dưỡng và độ ẩm từ các cây khác chứ không phải từ đất. Một số loài thực vật trong chi thậm chí không cần cây khác và có thể phát triển trên cát sa mạc chuyển động liên tục. Điều này chắc chắn khác với suy nghĩ của hầu hết mọi người về cách cây phát triển. Hầu hết các cây không khí đều có vẻ ngoài độc đáo và cây không khí Tillandsia bulbosa chắc chắn là một ví dụ tuyệt vời.

Cây không khí Bulbous là một loài có vẻ ngoài khác lạ với các tua cuốn xuất hiện từ một củ nổi rõ ở gốc. Tất nhiên, đây là lí do hình thành cả tên thực vật và tên thông thường của nó.

Lá của cây không khí Bulbousa có màu xanh đậm, chúng chuyển sang màu tím rất đáng yêu khi cây chuẩn bị nở hoa. Tuy nhiên, đừng mong đợi những đợt hoa mỗi năm, vì cây này chỉ ra hoa một lần trong suốt chu kì sống của chúng. Sau khi hoa nở, nó sẽ cho ra những cây con và sẽ kết lại thành cụm hoặc có thể tách khỏi cây mẹ.

Cây không khí bình thường dễ trồng nhưng cây Bulbousa đặc biệt dễ nhu cầu tưới nước của loài cây này rất thoải mái. Nếu bạn muốn thử trồng cây không khí, đây là lựa chọn khởi đầu hoàn hảo.

Đối với những người hơi vụng về khi làm vườn, những người muốn trồng cây theo cách đơn giản nhất, cây không khí là lựa chọn hợp lý nhất và cây Tillandsia bulbosa thực sự là lựa chọn tốt nhất để thành công khi trồng cây không khí.

Tên thực vật   Tillandsia bulbosa
Tên thường gọi   Cây không khí Bulbous
Loại thực vật    Cây thân thảo lâu năm
Kích thước trưởng thành   4–7 inches
Phơi nắng   Ánh sáng chói, ánh sáng lọc hoặc một phần bóng râm
Loại đất trồng   Không có
Độ PH của đất   Không có
Thời gian nở hoa   Nở hoa một lần trong suốt quá trình sinh trưởng
Màu hoa   Tím
Vùng độ cứng   9–11
Khu vực bản địa
  Mexico, Trung và Nam Mỹ
Độc tính  Không

Chăm sóc cây không khí Bulbosa

Chăm sóc cây không khí bulbosa cực kỳ đơn giản. Không giống như hầu hết các loài thực vật, cây không khí bulbosa sẽ không cần giá thể hoặc đất. Bình để trưng bày cây không khí có thể là một thứ gì đó ngẫu hứng như một chiếc vỏ được tìm thấy hoặc một mảnh gỗ lũa. Nó có thể được treo bằng một đoạn dây hoặc nó có thể được đặt trong một cái gì đó phức tạp hơn chẳng hạn như một hồ cạn.

Ánh sáng

Cây không khí bulbosa thích nghi rất tốt với ánh sáng và bóng râm một phần. Nó không đặc biệt ưa ánh nắng chói chang mà ưa ánh sáng gián tiếp và có bóng râm một phần, nhưng nó là một loại cây linh hoạt với mức ánh sáng.

Đất

Trồng cây vào đất thực sự sẽ gây hại cho cây vì nó sẽ khiến độ ẩm đọng lại trong bầu rỗng và khiến cho cây bị thối.

Nước

Tưới nước cho cây không khí bulbosa là một công việc dễ dàng. Cây không khí khác với các cây khác ở cách chúng hấp thụ nước vì chúng không sử dụng hệ thống rễ của mình. Rễ của chúng chủ yếu được sử dụng để cố định chúng vào các loại cây hoặc đá khác. Thay vào đó, dọc theo lá của cây không khí bulbosa là những cấu trúc giống như sợi tóc nhỏ gọi là trichomes và đây là cách chúng hấp thụ độ ẩm.

Môi trường sống của cây không khí Bulbosa là một khu vực tương đối ẩm ướt nên lá không có lượng trichomes dư thừa và chúng có vẻ nhẵn. Ở những cây không khí sống ở vùng khí hậu khô hơn, số lượng sợi trichomes sẽ rất nhiều và mang lại cho cây không khí vẻ ngoài có màu bạc hoặc trắng.

Đối với cây không khí bulbosa, thường chỉ cần phun sương nhẹ hai đến ba lần mỗi tuần bằng bình xịt. Cố gắng không ngâm lá.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây không khí Tillandsia bulbosa có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, nơi có khí hậu ẩm ướt. Vì thế, cây ưa thích môi trường ẩm ướt và bạn nên phun sương thường xuyên, nhẹ nhàng. Nhiệt độ có thể thay đổi miễn là nó duy trì trên 12,7°C (55°F).

Phân bón

Việc bón phân là không cần thiết, nhưng nếu bạn cảm thấy cần phải bón phân, hãy tìm một loại có công thức đặc biệt dành cho cây không khí.

Cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa) có độc không?

Cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa) không độc đối với người hoặc vật nuôi trong nhà.

Các giống cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa)

Loại cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa) hoang dã thực sự tuyệt vời và lâu dài. Nhưng một trong những điều tuyệt vời về cây không khí Bulbous là số lượng các giống lai và giống được bán trên thị trường. Chúng cung cấp nhiều lựa chọn về màu sắc, hình dạng và kích thước trong khi không cần chăm sóc thêm.

Các giống cây trồng có kích thước từ cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa) “Baby” khá nhỏ, đến cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa) “Gigante” cực lớn.

Các giống lai bao gồm giữa cây không khí Tillandsia bulbosa và ionantha “Joel”, giữa cây không khí Tillandsia Lucille và bulbosa “The Perfect Blend”, không chỉ khác nhau về hình thức mà còn thay đổi về màu sắc của cây.

Nhân giống cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa)

Khá dễ dàng để tạo ra các cây mới ở loài này bởi cây tạo ra các chồi mới, được gọi là cây con ở phần gốc của cây mẹ. Khi những cây này có kích thước chỉ bằng một nửa cây mẹ, bạn có thể dễ dàng tách chúng ra để đặt vào một vị trí riêng.

Mặc dù cây không khí Bulbosa (Tillandsia Bulbosa) có thể được trồng từ hạt nhưng nó không phải là một cách dễ dàng và quá trình nảy mầm có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Content Protection by DMCA.com