Sự khác nhau giữa Pothos và Philodendron

5/5 - (2 bình chọn)

Trầu Bà (Pothos) và các giống Ráy Thơm (philodendron) được cho là những giống cây trồng trong nhà phổ biến nhất xung quanh chúng ta, và trớ trêu thay chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Mặc dù chúng trông giống nhau và có nhiều đặc điểm và thói quen sinh trưởng giống nhau, chúng là những cây khác nhau với những đặc điểm và nhu cầu riêng biệt. Một khi bạn nhận ra những điểm này, chúng khá dễ dàng để phân biệt với nhau.

Cảnh báo

Cả Trầu Bà (pothos) và Ráy Thơm (philodendron) đều độc hại đối với chó và mèo khi ăn phải. Hãy thận trọng khi trồng cây xung quanh vật nuôi.

Sự khác biệt giữa Trầu Bà (Pothos) & Ráy Thơm (Philodendrons)

Có một số điểm khác biệt chính giữa cây Trầu Bà (pothos) hay thường được gọi là “Cây thường xuân của quỷ” và cây Ráy Thơm (philodendron) có thể giúp phân biệt chúng. Những điểm đó bao gồm phân loại cây, hình dạng và cấu trúc lá, rễ và cuống lá trên không, thói quen sinh trưởng và lá mới của cây, và các yêu cầu cần có để phát triển.

Close up of pothos leaves
Cận cảnh lá cây Trầu Bà (pothos)

Phân loại học

Phân loại học là ngành khoa học liên quan đến việc phân loại các nhóm sinh vật sinh học và là cách thực vật được đặt tên và tổ chức thành các chi và họ. Về cơ bản nó liên quan đến danh pháp thực vật.

Cây Trầu Bà (Pothos) và cây Ráy Thơm (philodendrons) là hai loài thực vật riêng biệt và, chúng thuộc các chi riêng biệt. Trầu Bà (Pothos) thuộc chi Epipremnum và Ráy Thơm (philodendron) thuộc chi Philodendron. Tuy nhiên, chúng tồn tại dưới cùng một họ vì cả Trầu Bà (pothos) và Ráy Thơm (philodendron) đều thuộc họ thực vật aroid (Araceae).

Hình dạng và kết cấu lá

Một trong những cách dễ nhất để phân biệt Trầu Bà (pothos) và Ráy Thơm (philodendron) là nhìn vào lá của chúng. Ráy Thơm (Philodendrons) có nhiều lá hình trái tim mỏng hơn với kết cấu mềm mại. Mặt khác, Trầu Bà (Pothos) có lá lớn hơn, dày hơn và nhiều sáp hơn.

Những khác biệt về lá này đặc biệt dễ nhận thấy ở khu vực cuống lá nối với gốc của lá. Trong khi phần gốc của lá cây Trầu Bà (pothos) tương đối thẳng thì phần gốc của lá cây Ráy Thơm lại cong vào trong và có hình dạng giống như đỉnh của một trái tim.

heart-shaped philodendron leaf
Lá cây Ráy Thơm (philodendron) hình trái tim

Rễ và cuống lá trên không

Sự khác biệt cũng có thể được ghi nhận giữa rễ trên không và cuống lá của cây Trầu Bà so với rễ trên không và cuống lá của cây Ráy Thơm (philodendron). Cả hai loài này đều có bộ rễ trên không giúp chúng leo trèo và bám quanh các bề mặt. Tuy nhiên, các cây Trầu Bà (hình bên phải) chỉ có một rễ trên không lớn trên mỗi nút, trong khi cây Ráy Thơm (philodendron) (hình bên trái) có thể có một số rễ trên không nhỏ hơn trên mỗi nút, và trông hoang dã hơn bởi chúng chưa được thuần hóa.

Cuống lá là những thân nhỏ nối các lá với thân chính của cây. Do sự khác biệt về thói quen sinh trưởng, nên Trầu Bà (pothos) có cuống lá lõm về phía thân mà chúng kết nối với nhau, trong khi Ráy Thơm (philodendron) có cuống lá tròn hoàn toàn. Cuống lá của cây Ráy Thơm (Philodendron) cũng có xu hướng mỏng hơn so với cuống lá của cây Trầu Bà.

A philodendron (left) next to a green pothos (right)
Một con philodendron (trái) bên cạnh một ổ gà xanh (phải)

Thói quen sinh trưởng và những chiếc lá mới

Một cách khác để nhận biết sự khác biệt giữa Trầu Bà (pothos) và Ráy Thơm (philodendron) là tìm kiếm lá bắc (cataphylls). Khi những chiếc lá mới mọc trên một cây Ráy Thơm (philodendron), chúng sẽ xuất hiện từ những chiếc lá bắc, đó là những chiếc lá nhỏ bao bọc và bảo vệ chiếc lá mới khi nó phát triển. Chúng thường ở trên cây sau khi lá mới nhú ra, cuối cùng khô héo và rụng đi. Cây Trầu Bà (Pothos) không mọc lá mới theo cách này. Thay vì mọc ra từ các lá bắc, các lá mới trên cây Trầu Bà chỉ đơn giản là phát triển và bung ra từ lá trước đó.

A trailing pothos with new growth at the end
Một cây Trầu Bà với chồi mới ở ngọn

Sự khác biệt ngày càng tăng

Phải thừa nhận rằng Trầu Bà (pothos) và Ráy Thơm (philodendron) có nhu cầu rất giống nhau về ánh sáng, đất, nước và nhiệt độ, và cả hai đều được coi là những loại cây trồng trong nhà ít cần chăm sóc. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt nhỏ hữu ích mà bạn cần biết.

Trong khi cả hai loại cây đều có thể chịu được ánh sáng yếu, thì cây Trầu Bà chịu được ánh sáng yếu dễ dàng hơn cây Ráy Thơm (philodendron). Cây Ráy Thơm (Philodendrons) sẽ nhanh vươn dài hơn so với cây Trầu Bà và sẽ bắt đầu mọc những chiếc lá rất nhỏ nếu chúng không nhận đủ ánh sáng. Mặt khác, Trầu Bà (Pothos) vươn dài hơn, và kích thước lá của chúng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng yếu.

Trầu Bà (Pothos) cũng dễ nhân giống bằng cách giâm cành hơn một chút so với Ráy Thơm (philodendrons), và chúng chịu hạn tốt hơn.

A new pothos leaf emerging from a cataphyl
Một chiếc lá Trầu Bà mới xuất hiện từ một chiếc lá bắc

Có một loại cây khác thường bị nhầm lẫn với cả cây Trầu Bà (pothos) và cây Ráy Thơm (philodendrons). Scandipsus clipart là một loài thực vật khác trong họ aroid có tên gọi chung là Trầu Bà Sa Tanh, mặc dù nó thực sự không phải là một cây Trầu Bà. Loài này có thói quen phát triển dây leo đặc trưng, và những mảng bạc lấp lánh trên lá của nó khiến nó có ánh sáng óng ánh và có các yêu cầu phát triển rất giống với cả Trầu Bà (pothos) và Ráy Thơm (philodendron). Tuy nhiên, họa tiết lá đặc trưng của những cây Trầu Bà Sa Tanh thường giúp bạn dễ dàng nhận biết chúng.

Có nhiều loại Trầu Bà (pothos) và Ráy Thơm (philodendron) trông giống nhau. Các hướng dẫn chung được nêu trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định bất kỳ loài nào trong họ Trầu Bà hoặc họ Ráy Thơm (philodendron).

Trả lời

0988110300
chat-active-icon