[Wikicare] Hướng dẫn trồng String of Turtles (Chuỗi Rùa, Chuỗi Mai Rùa)

blank

Cây Chuỗi Rùa (String of Turtles, Peperomia prostrata) là một loài cây mọng nước bản địa nhỏ của Brazil, cây phát triển mạnh trong khí hậu trong các ngôi nhà bình thường. Đây là lý do tại sao nó xuất hiện trong các bộ sưu tập cây nhà trên toàn thế giới.

Cây có kích thước nhỏ và tốc độ tăng trưởng chậm, đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn trong 3-5 năm. Điều này làm cho cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn có không gian hạn chế. Hình dạng lá hấp dẫn của cây cũng đã khiến nó trở thành một loại cây được ưa chuộng trong các khu vườn cổ tích, vườn thu nhỏ và hồ cạn.

Cũng chính hình dạng lá là lí do hình thành tên thường gọi cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) của loài cây này. Mỗi chiếc lá trông giống như mai của một con rùa thu nhỏ được xâu lại với nhau. Mỗi chiếc lá nhỏ trên cây đều có những hoa văn nhiều màu phức tạp bao phủ bề mặt của nó. Màu sắc trở nên nhạt dần theo độ tuổi của cây và cuối cùng trở thành hai màu khi cây trưởng thành, thường là màu xanh lá cây đậm hơn tương phản với màu xanh lá cây nhạt. Tuy nhiên, loài mọng nước này không bao giờ thực sự mất đi sức hấp dẫn của nó.

Bất kể được trồng như thế nào, tính độc đáo của cây Chuỗi Rùa (String of Turtles, Peperomia prostrata) sẽ khiến nó trở thành một loài có giá trị cho bất kỳ bộ sưu tập cây trồng trong nhà nào và là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Tên thực vật  Peperomia prostrata
Tên thường gọi  String of Turtles
Loại thực vật  Cây mọng nước
Kích cỡ cây trưởng thành  12 inches.
Ánh sáng  Ánh sáng gián tiếp ở mức cao
Loại Đất đất nhiều mùn, ẩm
Độ PH của đất Trung tính đến chua
Thời điểm ra hoa  Thường không ra hoa
Màu hoa  Màu kem
Vùng cứng  10 đến 12, Hoa Kỳ
Khu vực bản địa  Brazil
Độc tính  Có

Chăm sóc cây Chuỗi Rùa (String of Turtles)

Khi được chăm sóc đúng cách, cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) có thể là niềm tự hào trong bộ sưu tập cây trồng nhiệt đới, nhưng bạn sẽ cần một chút nỗ lực và một số điều chỉnh từ các phương pháp điển hình thường được sử dụng để chăm sóc hầu hết các loài cây mọng nước.

Tuy nhiên, khác nhau không có nghĩa là phức tạp. Một cây Chuỗi Rùa (String of Turtles, Peperomia prostrata) được chăm sóc tốt sẽ thưởng cho chủ sở hữu của nó những dây leo mọng nước độc đáo.

blank
 

Ánh sáng

Cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) ưa ánh nắng gián tiếp sáng và sẽ phát triển mạnh trong  điều kiện ánh sáng này. Đặt những cây này dưới ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ làm hỏng lá.

Đất

Những người quen trồng các loài mọng nước có thể đã quen với việc sử dụng hỗn hợp trộn trước đã được pha chế rõ ràng cho các loài mọng nước và Xương Rồng. Những hỗn hợp này không nên được sử dụng cho cây Chuỗi Rùa (String of Turtles, Peperomia prostrata).

Thay vào đó, bạn nên sử dụng hỗn hợp chứa chủ yếu là chất hữu cơ, một trong những loại chứa nhiều than bùn là sẽ lý tưởng cho cây Chuỗi Rùa (String of Turtles). Công thức này có thể dễ dàng tìm thấy trong hỗn hợp ươm hạt giống được bán trên thị trường. Than bùn có tính axit, rất thích hợp cho loại cây này, nhưng hãy chú ý để độ pH không quá thấp. Kiểm tra đất thường xuyên là một giải pháp ​​hay.

Nước

Khi đã chọn được đất than bùn, cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) cần được đặt ở vị trí phù hợp và cần giữ được độ ẩm cần thiết để phát triển.

Cây có xu hướng sống tốt hơn khi được tưới quá nhiều thay vì sống trong điều kiện khô hạn. Chúng có nguồn gốc từ rừng mưa Brazil, vì vậy cây ưa điều kiện hơi ẩm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chỉ giữ ẩm cho đất trong mùa sinh trưởng và sử dụng phương pháp “ngâm và làm khô” cây mọng nước trong những tháng mùa đông.

Tránh tưới quá nhiều bằng cách tưới đẫm đất cho đến khi cạn nước dưới đáy chậu và đất ẩm hoàn toàn. Sau đó ngừng tưới cho đến khi tầng trên cùng của đất đã khô. Sử dụng phương pháp này để đảm bảo cây luôn được tưới nước thích hợp trong những tháng không sinh trưởng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Chuỗi Rùa (String of Turtles, Peperomia prostrata) ưa nhiệt độ mát hơn, ẩm hơn so với nhiệt độ mà hầu hết những người yêu thích cây mọng nước mong đợi.

Đặt cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) trong môi trường có nhiệt độ phòng trung bình (khoảng 20-23,8 độ C, tương đương 68-75 độ F) là một cách tuyệt vời.

Trong những tháng mùa hè khô hạn hơn hoặc khi máy sưởi chạy trong mùa đông, bạn có thể sử dụng máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm miễn là bạn cẩn thận để đảm bảo rằng lá không bị ướt.

blank

Phân bón

Bón phân cho cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) sẽ giúp duy trì sức sống sáng bóng và đảm bảo giữ được màu sắc và hoa văn của lá cây trong suốt mùa sinh trưởng.

Bón phân cho cây bằng phân bón dành cho cây trong nhà dạng loãng hai tuần một lần trong mùa sinh trưởng. Không nên bón phân vào mùa thu hoặc mùa đông.

Cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) có độc không?

Đáng buồn thay, cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) là loài độc hại với vật nuôi trong nhà khi ăn phải, vì vậy cần tránh trồng hoặc để xa tầm với nếu nhà bạn có nuôi thú cưng.

Cắt tỉa

Nếu cây Chuỗi Rùa (String of Turtles) không được cắt tỉa thường xuyên, nó có thể phát triển một cách xấu xí, xù xì và vươn dài. Cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ những thân và lá chết và hư hại, đồng thời loại bỏ những cây phát triển không như mong muốn. Điều này cũng khuyến khích sự phát triển nhánh mới mạnh mẽ hơn. Thực hiện công đoạn cắt tỉa bằng kéo đã được khử trùng hoặc dụng cụ cắt sắc.

0988110300
chat-active-icon
blank