[Wikicare] Hướng dẫn chọn đất bầu tốt nhất để trồng Lan Ý (Peace Lily, Spathiphyllum wallisii)

Một trong những phần khó nhất của việc chăm sóc cây trồng trong nhà đối với nhiều người mới bắt đầu trồng cây là việc chọn lựa đất bầu phù hợp. Vì không phải tất cả các loại đất và hỗn hợp bầu đều được tạo ra giống như nhau! Lan Ý là cây trồng trong nhà quan thuộc và thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng vẫn cần có những ưu tiên rõ ràng khi nói đến đất và trồng trong chậu. Vậy loại đất nào là tốt nhất cho cây Lan Ý?

Không may là nhiều loại đất bầu bạn tìm mua trên thị trường có thể thoát nước quá nhanh và làm khô rễ hoặc giữ ẩm quá nhiều dẫn đến úng nước và thậm chí là thối rễ! Codai.net thấy rằng giải pháp tốt nhất là bạn nên mua một hỗn hợp đặc biệt được pha chế cho riêng cho Lan Ý hoặc tự làm hỗn hợp bầu của riêng mình. Dưới đây mình sẽ giới thiệu với các bạn các công thức làm hỗn hợp bầu nhé!

Công thức hỗn hợp đất bầu đơn giản, nhanh gọn để trồng Lan Ý

Nếu bạn cần trồng gấp và không có thời gian để đặt mua hỗn hợp bầu đặc biệt hoặc quá nhiều nguyên liệu, bạn có thể trộn 2 phần hỗn hợp bầu trong nhà thông thường hoặc hỗn hợp mọng nước với 1 phần vỏ cây hoặc đá trân châu để tăng độ thoát nước. Bạn có thể tìm thấy những nguyên liệu này ở bất kỳ cửa hàng nào bán cây cảnh.

Nếu bạn cần gấp thì đây là sự lựa chọn tốt, nhưng sẽ không phải là giải pháp lâu dài cho cây. Tuy nhiên, vỏ cây hoặc đá trân châu sẽ giúp cải thiện khả năng thoát nước và giữ cho đất thoáng khí hơn so với việc bạn trồng thẳng cây trong chậu vào đất.

Công thức hỗn hợp đất bầu chất lượng cao

Nếu bạn là người thích tự làm và muốn bắt tay để tạo ra một hỗn hợp đất bầu chất lượng cao cho cây của mình thì hãy thử công thức sau. Trộn tất cả các nguyên liệu dưới đây trong bát lớn:

  • 5 phần vỏ cây phong lan
  • 4 phần xơ dừa
  • 5 phần đá trân châu
  • 2 phần than hoạt tính
  • 2 phần đúc sâu

Công thức này có giá cao hơn một chút vì bạn sẽ cần phải mua tất cả các nguyên liệu riêng biệt. Nhưng bạn sẽ có thể làm nhiều hỗn hợp đất hơn cho các loại hạt giống và cây trồng trong nhà khác. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là một người yêu cây và trồng không chỉ mình Lan Ý.

Mua hỗn hợp đất bầu bán sẵn

Bạn có thể mua hỗn hợp xơ dừa, vỏ cây Lan, đá trân châu được bán sẵn trên thị trường. Giúp tạo sự cân bằng lý tưởng giữa thoát nước và giữ ẩm cho cây. Nhờ vỏ cây và đá trân châu mà rễ sẽ không bị nén chặt, điều này cung cấp cho rễ cây Lan Ý nhiều không gian để phát triển!

0988110300
chat-active-icon