Video và hình ảnh hướng dẫn từng bước cách làm quả cầu rêu Kokedama

Video và hình ảnh hướng dẫn từng bước cách làm quả cầu rêu Kokedama
Đánh giá

Nguồn: GARDEN GATE STAFF

Dịch và biên tập: Admin Codai.net NVDzung (30/09/2019)

Dạng nghệ thuật vườn Nhật Bản này là một cách cực đẹp và độc đáo để trưng bày thực vật. Hãy cùng tạo ra quả cầu rêu Kokedama của riêng bạn qua Video và chùm ảnh hướng dẫn tường bước sau!

“Kokedama” là gì?

Kokedama ghép từ 2 chữ Koke (rêu) và Dama (bóng), dịch ra nghĩa là quả bống rêu, là một bộ môn nghệ thuật Nhật Bản. Vừa đơn giản vừa trang nhã, nó được tạo ra bằng cách bọc rễ cây với đất, thảm rêu và dây, hơn là trồng cây vào đất hoặc chậu cảnh. Sự kết hợp này tạo ra một điểm nhấn bắt mắt, thu hút sự chú ý bởi dáng hoa và tán lá, đặc biệt là tương phản với sự mịn màng, tròn trịa của quả bóng bọc đầy rêu bên dưới.

Làm sinh động ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn với những tác phẩm Kokedama bằng cách đặt chúng trong khay, giá đỡ nhỏ hoặc treo chúng ở cửa sổ hoặc từ trần nhà xuống. Nó đặc biệt bổ ích khi bao quanh bạn là những quả cầy Kokedama chính tay bạn làm – nó không hề khó làm tý nào! Chúng tôi sẽ chia sẻ bạn cách làm! Hãy xem video để có một cái nhìn tổng quan làm sao để tạo ra Kokedama, sau đó hãy xem chuỗi hình ảnh nhé!

how-to-make-kokedama-materials

Hầu hết các công cụ và vật liệu bạn cần cho dự án này đều có sẵn tại các cửa hàng bán cây cảnh địa phương và các cửa hàng thủ công (hoặc các cửa hàng Online). Tập hợp các mục trong danh sách dưới đây, và sau đó làm theo các bước hướng dẫn hữu ích của chúng tôi nhé.

Nguyên vật liệu

 • Than bùn xác rêu (Peat moss)
 • Đất sét nung – Akadama soil
 • Thảm rêu – Sphagnum sheet moss
 • Dây buộc (Waxed string hoặc floral wire)
 • Cây chính cân xứng với kích thước cầu rêu mà bạn tạo ra

Dụng cụ

 • Kéo – Scissors
 • Bát – Bowl
 • Găng tay nhựa – Latex gloves
 • Cốc đong – Measuring cup

Làm sao để tạo ra Kokedama

how-to-make-kokedama-combine-and-mold: Latex gloves keep hands clean while shaping the ball. You’ll know you have the right mix when it holds together.

Găng tay giúp cho tay sạch khi nặn bóng. Bạn cũng sẽ biết khi nào hỗn hợp ok nhất, chú ý độ kết dính.

Bước 01: Chuẩn bị bóng đất

Đất sét nung Akadama, thường được dùng làm nền cho cây Bonsai, là một dạng đất sét núi lửa nung dạng hạt từ Nhật Bản. Kết hợp nó với than bùn (peat moss) với tỷ lệ 1 : 1 sẽ giúp cho quả bóng đủ ẩm và bạn sẽ không phải tưới nước quá thường xuyên.

 • Đối với một quả bóng có kích thước đường kính khoảng 12cm, thêm 1 cốc nước, như ảnh trên vào bát trộn.
 • Dùng tay của bạn, kết hợp hai nguyên liệu lại, nghiền nát một số viên akadama to.
  Để làm ẩm hỗn hợp, đô nước từng chút một. Bạn không muốn đất bị ướt quá sẽ khó trộn. Tổng cộng,
 • Kokedama này cần 3.4 – 1 cốc để có được sự kết dinh phù hợp cũng như nặn quá bóng dễ dàng.
 • Nếu đất không dính vào nhau vào thời điểm này, hãy thêm một ít Akadama. Bạn có thể biết bạn có trộn chuẩn không khi chúng dính vào nhau.

Sau khi bạn đã nặn được quả bóng, cầm bằng hay tay và dùng một ngón tay ấn vào đỉnh, như ảnh, để tạo một lỗ qua đó có thể nhét rễ cây chính vào.

Check out our Flower & Plant guide

how-to-make-kokedama--remove-soil-plant-in-ball: Gently remove potting mix from around the roots of your plant before adding to the soil ball.

Nhẹ nhàng gỡ đất ở rễ cây khi nhấc cây ra khỏi chậu ban đầu của nó trước khi nhét rễ vào quả bóng rêu.

Bước 2: Trồng trọt ^^

 • Đặt bóng sang một bên để chuẩn bị cây
 • Lấy cây ra khỏi chậu ban đầu của nó và nhẹ nhàng loại bỏ hỗn hợp đất chậu để rễ đa số là trần
 • Sau đó chỉ cần trượt rễ xuống cái lỗ rồi nhẹ nhàng vun đất xung quang để bịt lỗ.
 • Nếu cây của bạn quá lớn so với quả bón mà bạn chuẩn bị, bạn có thể chia cây ra ngay bây giờ, tuỳ thuộc những gì bạn đã chọn, và tạo ra thêm nhiều quả Kokedama hơn ^^.

how-to-make-kokedama-add-moss-around-ball: Set the ball in the center of the sphagnum sheet moss and gather the moss around the soil and up to the base of the plant.

Đặt quả bóng ở trung tâm của thảm rêu rồi úp rêu trát xung quanh quả bóng đất.

Bước 3: Bọc rêu và quấn dây

Giờ bạn đã sẵn sàng để bọc bóng của bạn trong rêu. Bạn có thể làm ẩm nó bằng cách ngâm rêu trong nước ấm, nếu bạn thích. Nhưng rêu sẽ hấp thụ nước tốt mà không cần làm ẩm trước. Bức ảnh trên cho thấy cách bố trí rêu, đặt quả bóng ở trung tâm và trát rêu xung quanh bóng đất vào sát phần gốc cây chính.

how-to-make-kokedama-wrap-in-twinel:Now it's time to wrap the ball with waxed string or floral wire to keep the moss in place.Giờ đã đến lúc quấn quả bóng bằng dây sáp hoặc dây hoa để giữ rêu đúng chỗ.

Để cố định rêu đúng vị trí, giữ bóng rêu bằng một tay và quấn dây xung quanh nó theo mọi hướng. Bắt đầu ở dưới cùng quả bóng và để lại một đoạn dây dài hơn để bạn có thể buộc chốt khi quấn xong. Nếu bạn thích treo Kokedama, hãy bắt đầu từ đỉnh của quả bóng, dưới gốc cây và để lại một phần dây kéo dài.

how-to-make-kokedama-care: Using small trays under your kokedama will help protect your indoor surfaces.Dùng các khay để đặt Kokedama lên sẽ giúp bảo về bề mặt bàn hoặc sàn.

Chăm sóc Kokedama

 • Đổ đầy nửa bát nhỏ và đặt Kokedama vào đó 5 – 10 phút cho đến khi nó nặng. Cứ sau vài ngày, hãy cảm nhận trọng lượng bóng để xác định xem nó có cần ngâm lại không. Độ ẩm và nhiệt độ trong nhà hoặc ngoài vườn sẽ ảnh hưởng đến tần suất bạn cần tưới nước.
 • Đợi một vài ngày trước khi phơi cây ra ánh sáng mặt trời đầy đủ. Làm cho cây cứng cáp sẽ tránh nó không bị cháy.
 • Trong mùa sinh trưởng, hãy cho Kokedama ăn phân bón vài tuần một lần bằng cách trộn phân bón hoà tan trong nước và bón bằng bát vào gốc.
 • Đặt Kokedama của bạn trên một cái đĩa nông để giúp bảo vệ bề mặt gỗ trong nhà.
  Nếu câu được tưới nước tốt mà cây vẫn có dấu hiệu căng thẳng, hãy chuyển cây chính sang một quả bóng lớn hơn.
0988110300
chat-active-icon
blank