Làm thế nào để tạo một quả cầu rêu Kokedama?

Làm thế nào để tạo một quả cầu rêu Kokedama?

Nguồn: wikiHow

Dịch & biên tập: Admin NVDzung (30/09/2019)

Kokedama có thể tạo ra một vườn treo. Tạo ra Kokedama cho nhà bạn có thể là một dự án DIY thú vị. Để làm một quả cầu rêu Kokedama, bạn cần tạo ra quả bóng đất sử dụng rêu và đất. Tiếp đó, trồng cây vào bóng đất và treo nó trong nhà của bạn. Tưới nước và cắt tỉa cây thường xuyên để Kokedama luôn khoẻ mạnh.

Phần 01 – Tạo bóng đất

Image titled Make a Kokedama Step 1

Chọn giống cây trồng 

Bạn có thể sử dụng bất cứ giống cây thực vật nào cho Kokedama miễn là chúng có thể thích nghi với môi trường nhà bạn khi được treo lên. Các cây sẽ được treo lên trần nhà sử dụng dây. Kokedama là cách thiết kế truyền thống với nhiều loại cây khác nhau, vì thế hãy đầu tư vào giống câu khi làm Kokedama. Hãy ghé qua một khu nhà kính và mua vài chậu cây để làm Kokedama. Bạn cũng có thể lấy cây mọc bên ngoài nếu bạn có vườn.
 
Image titled Make a Kokedama Step 2

Gỡ cây ra khỏi chậu

Cho dù bạn mua cây trong chậu hay cây ngoài trời để chuẩn bị làm Kokedama, bước đầu tiên là gỡ các cây ra bằng cách nhổ thân kéo rễ ra. Loại bỏ đất trong chậu hoặc đất. Sử dụng ngón tay hoặc đũa để gỡ đất xung quanh rễ cây. Đối với cây có rễ tốt, ngâm chúng trong chậu để dễ loại bỏ đất.
  • Khi đem cây vào từ bên ngoài, hãy kiểm tra lá để tìm các loại sâu bọ trước khi mang vào nhà.
 
Image titled Make a Kokedama Step 3

Trộn rêu và đất

Hãy lấy một cái xô và một túi nhựa. Đeo găng tay vào. Sử dụng xác rêu (than bùn, peat moss) và đất Bonsai cho quả cầu rêu của bạn. Sử dụng tỷ lệ 7:3 (Than bùn: Đất); trộn đất và xác rêu cùng nhau cho đến khi ra được một hỗn hợp được trộn đều.
  • Bạn cần đủ rêu và đất để phủ kín rễ cây trong quả bóng có đất và xác rêu. Hàm lượng chính xác phụ thuộc vào việc bạn muốn Kokedama của mình to ra sao.
Image titled Make a Kokedama Step 4

Tạo ra một quả bóng đất

Chẻ đôi quả bóng đất ra. Sau đó đặt gốc và rễ cây vào giữa hai nửa quả bóng đất. Sau đó kẹp chặt vàp để cho rễ cây nằm ở giữa quả bóng đất.
 
Image titled Make a Kokedama Step 5

Trát rêu quanh quả bóng đất

Sử dụng sphagnum moss, bạn có thể dễ dàng mua online hoặc các cửa hàng bán hoa Lan. Bọc rêu quanh quả bóng đất nhiều lần cho đến khi quả bóng được bọc hoàn toàn. Sau đó, dùng dây để buộc vòng quanh bóng đất để cố định chúng.

 

  • Số lượng rêu bạn cần sẽ phụ thuộc vào việc quả cầu rêu to thế nào.
 
Image titled Make a Kokedama Step 6

Kẹp rễ ở giữa quả bóng

Bẻ quả bóng đất ra làm đôi. Nhồi sandwich rễ cây vào giữa lòng bóng đất và than bùn. Sau đó, chập 2 nửa bóng vào lần nữa để cố định phần quanh rễ.
 

Phần 2: Bọc và treo Kokedama

.

Image titled Make a Kokedama Step 7

Bọc quả bóng bằng lớp rêu 

Bọc một lớp rêu xung quanh quả bóng. Bạn có thể mua thảm rêu ở các nhà kính hoặc online. Bọc kín rêu xung quanh quả bóng.

  • Lượng rêu bạn cần phụ thuộc kích thước của quả bóng.
 
Image titled Make a Kokedama Step 8

Dùng dây buộc quả bóng

Buộc dây xung quanh quả bóng để cố định rêu. Cứ thắt chặt dây và đi vòng quanh quả bóng cho đến khi mọi thứ có vẻ chắc chắn. Bạn cũng có thể nhấc
Wrap twine around the ball as needed to secure the sheet moss. Tightly circle the twine around the ball until everything holds together. Bạn có thể nâng quả bóng lên và tránh làm vỡ đất hơcj rêu.
 
Image titled Make a Kokedama Step 9

Nối dây để treo 

Dùng một sợi dây khác. Sử dụng dây to nhỏ tuỳ theo việc bạn muốn treo quả Kokedama to hay nhỏ. Hãy buộc chặt dây vào vòng vào quả cầu rêu để cố định cây. Giờ bạn đã có một quả cầu Kokedama sẵn sàng để treo lên.
 
Image titled Make a Kokedama Step 10
 

Treo cây

Chọn một điểm trong ngôi nhà để treo quả cầu rêu Kokedama. Đặt quả cầu trực tiếp ở cửa sổ phía Bắc nếu có thể. Nếu bạn không có cửa sổ phía Bắc, hãy treo cây cách cửa sổ hướng Nam, phía Tây và Đông khoảng 30cm.
 

Phần 3 – Bảo trì quả cầu rêu Kokedama

Image titled Make a Kokedama Step 11

Phun sương cây hàng ngày.

Mỗi ngày, phun sương cây của bạn bằng bình phun sương. Bạn có thể dùng cách là nhúng cả quả cầu rêu vào một khay hoặc cốc đầy nước để nước thấm đều vào quả cầu rêu và tăng độ ẩm cần thiết.
 
Image titled Make a Kokedama Step 12
 

Hãy tưới nước cây thường xuyên

Bạn tưới Kokedama bằng cách nhúng cả quả cầu vào một cái bát trong phòng tắm khoảng 10 phút. Làm khô nó bằng cách chờ nó hết nhỏ giọt và treo lại cây lên.

  • Kokedama nên được tắm nước khi nó bắt đầu nhẹ và rêu bắt đầu chuyển màu nâu.
 
Image titled Make a Kokedama Step 13

Cắt tỉa lá chết thường xuyên

Hãy theo dõi cây của bạn thật kỹ lưỡng. Khi bạn nhận thấy bất kỳ lá chết hoặc nâu nào, hãy sử dụng kéo để cắt tỉa chúng.

  • Lá cây nâu là biểu hiện cho dấu hiệu Kokedama đang bị thiếu nước do không được tưới thường xuyên.
 
Image titled Make a Kokedama Step 14

Đổi bóng khi cây quá lớn

Khi cây chính phát triển, rễ có thể sẽ mọc chồi ra khỏi quả bóng. Ở thời điểm này, tốt nhất là nên đổi cây chính hoặc trồng cây chính vào quả bóng rêu to hơn. Đối với hầu hết các cây, thường 1 – 2 năm phải làm điều này. Với một số cây, nếu bạn lười việc thay đổi thì hay tìm cách cắt rễ hoặc cuốn rễ lại vào quả bóng rêu ở dưới.
0988110300
chat-active-icon
blank