Thêm một hướng dẫn từng bước tạo ra quả cầu rêu Kokedama

Thêm một hướng dẫn từng bước tạo ra quả cầu rêu Kokedama
Đánh giá

Nguồn: Debbie Kirkpatrick

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (30/09/2019)

blank

Kokedama là một bộ môn nghệ thuật Nhật bản liên quan đến việc trồng các loài thực vật trên một quả bóng được phủ đầy rêu được quấn bằng dây hoặc dây câu đơn. Chúng có thể được hiển thị trên một bề mặt trang trí hoặc treo bằng dây ở một cửa sổ. Sau đây là hướng dẫn từng bước về cách tạo và chăm sóc Kokedama của riêng bạn. Tạo một khu vườn treo hoặc một tác phẩm trang trí cho ngôi nhà bạn thật dễ dàng và thú vị.


blank

Nguyên vật liệu

 • Peat moss – Xác rêu than bùn
 • Potting soil – Đất vườn
 • Sphagnum sheet moss – Rêu Sphagnum
 • Waxed string or fishing line – Chỉ hoặc dây câu
 • Scissors – Kéo
 • Bowl – Bát
 • Gloves – Găng tay
 • Measuring cup – Cốc đo

blank

Chọn cây
Chọn cây có hệ thống rễ nhỏ và mọc chậm. Bạn cũng nên cân nhắc xem Kokedama của bạn sẽ đặt ở đâu hay là được treo lên.

 • Các cây ưa bóng râm gợi ý: Trầu Bà (Pothos, Epipremnum aureum), Cây Ráy (Philodendron), Hoa Tử Linh Đan (Saintpaulia, African violet), Thu Hải Đường (begonia), Dương Xỉ (ferns), Cây Thường Xuân Nho Cứng (Grape Ivy, Cissus rhombifolia), Thiết Mộc Lan (dracaenas), Hoa Tiên Khách Lai (cyclamen), Khoai Nước (Môn Nước, Colocasia, elephant’s ears), Dương Xỉ Chân Thỏ (Rabbit’s Foot Fern, Phlebodium aureum), Cây Dưa Hấu (Peperomia), Cây Lá Thang (Polemonium caeruleum, Jacob’s ladder), Cây Dong Vằn (Prayer Plant, Maranta leuconeura), Cây Sung Thằn Lằn (Ficus pumila, Creeping fig).

blank

 • Gợi ý về cây cần ánh nắng gián tiếp hoặc ánh nắng hoàn toàn:
 • Full sun/part shade plant suggestions: Cây Lá Bỏng (Kalanchoe), Cây Lô Hội (Nha Đam, aloe, Aloe vera), Cây Cúc Chuỗi (string-of-beads, Senecio rowleyanus), Cây Lan Cẩm Cù (wax plant, Hoya carnosa), Cây Húng Quế Tây (basil, Ocimum basilicum), Cây Xạ Hương (thyme), Bạc Hà (mint, Mentha), Cây Mùi Tây (parsley, Petroselinum crispum), Kinh Giới Oregano (oregano, Origanum vulgare), Cây Cô Tòng Đuôi Lươn (croton, Codiaeum variegatum), Thường Xuân (English ivy, Hedera helix), Cây Thài Lài Tía (wandering jew, Tradescantia zebrina), Hoa Càng Cua (Hoa Nhật Quỳnh, Schlumbergera, Christmas cactus), Sen Đá Chuỗi Ngọc (Donkey’s Tail, Sedum morganianum), Sen Đá Sedum (sedums)….

blank

Chuẩn bị đất

Làm quả bóng tầm 12 – 15cm, múc 2 cốc đất vườn vào bát hoặc chậu.


blank

Làm ẩm đất

Từ từ thêm nước vào đất cho đến khi nó dính vào nhau khi bạn bóp chặt, thêm nước sẽ thích hợp cho giai đoạn sau.


blank


blank

Nặn quả bóng

Bóp hỗn hợp đất và nhào nặn thành quả bóng chắc chắn, kết dính.


blank

Hình thù quả bóng sau khi được nhào nặn


blank

Chuẩn bị cây chính

Dỡ cây chính ra khỏi chậu và cẩn thận gỡ bỏ đất ở phần rễ.


blank


blank

Trồng cây chính vào quả cầu

Bẻ đôi quả bóng ra rồi đặt gốc cây vào giữa. Sau đó, từ từ trát tròn quả cầu lại quanh cây.


blank

blank


blank

Chuẩn bị rêu

Ngâm rêu Sphagnum vào nước ấm để nó dẻo và bạn có thể bọc nó quanh quả bóng đất. Lật mặt rêu xuống dưới, đặt quả bóng đất vào giữa và buộc rêu xung quanh cho kín.


blank


blank


blank

Chuẩn bị buộc 

Quả cầu rêu giờ đã sẵn sàng để được buộc lại.


blank

Buộc quả bóng rêu.

Buộc rêu với day hoặc dây câu đơn. Bắt đầu bằng cách giữ quả bóng ở một tay và tay con lại thì buộc quả bóng, nhớ chừa phần để buộc cố định. Buộc ở mọi hướng. Nếu bạn muốn treo quả cầu rêu Kokedama, hãy bắt đầu buộc quả bóng ở phần trên, vẫn để chừa đuôi dài của dây để buộc đoạn cuối và để làm chỗ neo dây treo. Nếu bạn không treo Kokedama, bạn có thể đặt nó ở một đĩa nông để trưng bày.

Secure the moss with string or mono-filament fishing line. Begin by holding the ball in one hand and with the other hand start wrapping the ball leaving a long tail at the bottom to use to tie off when done wrapping. Wrap in all directions. If you want to hang your kokedama, start wrapping the ball at the top, still leaving a long tail, and tying the ends to hang. If you don’t want to hang your Kokedama, you can place it in a shallow dish for display.


blank


blank

Chăm sóc Kokedama của bạn 

Tưới nước Kokedama bằng cách nhúng cả quả bóng đất vào một bát nước 5 – 10 phút cho đến khi cảm thấy nó ngấu nước. Hãy lặp lại đén khi quả bóng có vẻ nhẹ, thường là vài ngày. Tưới phân mỗi vài tuần bằng phân lỏng hoặc phân pha nước bằng bát nhỏ. Nếu cây mọc to và bắt đầu bị stressed mặc dù bạn có tưới nước và bón phân, có lẽ nó cần một quả bóng lớn hơn.


blank


blank


blank

Trưng bày Japanese Kokedama

Triển lãm trưng bày Kokedama ở Daiba, Tokyo, Japan Được chụp đầu tháng 12. Rất nhiều cây gỗ được trồng trên chúng, đa phần đã rụng hết lá vào mùa đông nhưng những cây khác với Dương Xỉ thì vẫn xanh tươi. Sẽ khá thử thách khi trồng Kokedama ở ngoài trời với các cây khó chăm (như trong ảnh dưới) bởi vì chúng cần được tưới nước rất thường xuyên và cây cần phải có khả năng chịu lạnh tốt. Nhưng, khi bạn đã thuần thục kỹ thuật trồng Kokedama trong nhà với cây trong nhà, bạn có thể thử nghiệm mở rộng ra các cây khó hơn ở ngoài trời ^^.


blank


blank

0988110300
chat-active-icon
blank