Khái niệm về Kokedama? Hướng dẫn làm cầu rêu Kokedama

Khái niệm về Kokedama? Hướng dẫn làm cầu rêu Kokedama
Đánh giá

Nghệ thuật Kokedama dịch theo nghĩa đen của từ “koke” (nghĩa là moss, rêu) và “dama” (nghĩa là quả cầu, quả bóng): Quả cầu rêu, quả bóng rêu. Quả bóng rêu này đã được hồi sinh gần dây như là một bộ môn nghệ thuật hiện đại để trưng bày hoặc kết hợp với các hình thức trưng bày Bonsai, cắm hoa, sắp đặt. Hướng dẫn cũng như các lớp học online dạy các làm sao để làm có nhiều trên Internet và các diễn đàn cây cảnh. Một quả bóng rêu Nhật Bản là một món quá đơn giản nhưng ý nghĩa, là một điểm nhấn thú vị cho mẫu thực vật yêu thích. Bạn có thể tự hình thực hành nghệ thuật Kokedama chỉ với một vài nguyên liệu và kỹ năng tối thiểu.

Kokedama là gì?

Kokedama là gì? Đó là một hình thức nghệ thuật vườn cảnh của Nhật đã có hành thế kỷ và gắn liền với thực hành cây Bonsai. Nó là một điểm nhấn cho việc trưng bày thực vật nơi mà một quả cầu rêu rất dễ trở thành tiêu điểm hoặc điểm hỗ trợ cho một cây lớn hay một tác phẩm điêu khắc. Quả bóng rêu được cố định vào một nền tảng giá đỡ hoặc được treo lơ lửng trên dây với cây mọc ra từ quả cầu.

Kokedama là việc thực hành lấy bóng gốc của cây và trồng vào một quả bóng bùn, sau đó bóng bùn được phủ rêu xanh mềm. Nó là một tác phẩm sống cũng như một tác phẩm hiển thự độc đoá. Chúng có thể được cố định vào gỗ lũa hoặc vỏ cây, treo lơ lửng bằng dây hoặc nép mình trong một chậu hấp dẫn, sạch sẽ. Treo nhiều Kokedama trong một khu vườn bạn sẽ tạo ra một khu vườn treo lạ mắt.

Materials for Making Kokedama Moss Balls

Các hình thức nghệ thuật truyền thống dựa trên một loại đất nền được cấu tạo cẩn thận và đảm bảo được tuân thủ chặt chẽ. Thường họ sẽ dùng đất sét xay của Nhật Bản Akadama và trộn lẫn xác rêu như là các thành phần giữ ẩm. Bạn có thể mua đất trồng cây Bonsai và tự tạo ra hỗn hợp đất và nên có khoảng 15% rêu than bùn làm nền cho quả cầu rêu Nhật Bản.

Sau khi có hỗn hợp đất, bạn cần chuẩn bị:

 • Scissors (kéo)
 • String (dây)
 • Water (nước)
 • A spray bottle (bình xịt nước)
 • Gloves (găng tay)
 • A bucket (một cái xô hoặc chậu)
 • Newspaper or a tarp (to protect your work surface) (Báo hoặc tấm bạt để bảo vệ bề mặt)

Chọn cây mà nó có chế độ chăm sóc đơn giản, nhu cầu ánh sáng và đất nền phù hợp với khí hậu địa phương. Rất nhiều cây rừng nhiệt đới thích hợp cho dự án này, cũng như các loại Dương Xỉ (Ferns), Lucky Bamboo (Cây Phát Lộc, Dracaena sanderiana) hoặc thậm chí là Thường Xuân (Ivy). Tránh các loại cây mọng nước (succulents) và xương rồng (cacti), vì quả cầu rêu yêu cầu độ ẩm cảm để rêu xanh đẹp có thể sẽ là không phù hợp với các loại cây chịu hạn ở trên.

Đối với rêu, bạn có thể sử dụng rêu hoa Lan khô đem ngâm cho xanh lại hoặc tìm kiếm rêu ở quanh nhà (tường, khe tường, vườn,…).

Tự làm quả cầu rêu Kokedama

Đeo găng tay vào, sắp xếp không gian làm việc và bắt đầu:

 • Làm ẩm rêu nếu nó là loại được phơi khô bằng cách ngâm trong xô nước một giờ. Bóp nó ra và đặt sang một bên cho đến bước cuối cùng.
 • Thêm nước dần dần vào hỗn hợp Akadama của bạn cho đến khi môi trường có thể được tập hợp thành một quả bóng. Nhất mạnh tất cả xung quanh để tuân thủ hỗn hợp đất.
 • Đem cây bạn đã chọn khỏi thùng chứa, phủi bụi đất và nhẹ nhàng phá vỡ bóng gốc. Tạo một lỗ trên quả bóng đất sét đủ lớn để đẩy bầu rễ cây vào trung tâm bóng. Xịt đất bằng nước để giữ ẩm và vẫn đủ độ kết dính trong suốt quá trình
 • Đẩy đất sét xung quanh rễ rồi nén chặt xung quanh gốc của thân cây. Trát rêu xung quanh quả cầu cho khi toàn bộ bề mặt được phủ kín. Sử dụng dây bện hoặc dây để quấn rêu lên quả bóng với ít nhất hai đường xung quanh bề mặt. Cắt dây thừa và cố định quả bóng vào một miếng gỗ, treo trong khu vực được chiếu sáng thích hợp hoặc đặt trong một chậu cảnh.

Giờ bạn đã có quả cầu rêu đầu tiên và có thể sẵn sàng cho các lần sáng tạo tiếp theo với nhiều kiểu dáng và nhiều loại cây, rêu khác. Làm cầu rêu Kokedama là một dự án thân thiện gia đình, vui vẻ và giúp bạn bày tỏ tình yêu cây cỏ thiên nhiên, cũng là tạo ra một tác phẩm trưng bày độc đáo.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon