Quả cầu rêu Kokedama là gì?

Quả cầu rêu Kokedama là gì?
Đánh giá

Kokedama苔玉 (Tái yù, THAI NGỌC, nghĩa là viên ngọc rêu (Thai Hán Việt nghĩa là rêu)) nghĩa là cầu rêu, bóng rêu. Đây là một quả cầu gồm đất phủ đầy rêu bao quanh, bên trên có trồng một hoặc một số loại thực vật nhỏ. Nguồn gốc cho ý tưởng độc đáo này là đến từ Nhật Bản (Japan), là một sự kết hợp khéo léo của hai bộ môn nghệ thuật khác Nearai bonsai và Kusamono (Trồng các cây nhỏ thay vì cây dạng Bonsai trên chậu, gỗ lũa, đá và các loại khay đặc biệt). Ngày nay, các quả cầu Kokedama rất phổ biến ở các nhà vườn Nhật Bản, cũng như phong trào chơi được nhân rộng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chế tác

Kokedama còn được gọi tác phẩm Bonsai của dân nghèo. Các quả cầu rêu được làm từ hỗn hợp đất có đất sét nung Akadama (nghèo quá thì chơi các loại đất sét nung không có thương hiệu, Việt Nam rất nhiều, nghèo nữa chơi xỉ thân cũng ok) ẩm và Keto Soil (than bùn và đất sét của Nhật Bản, một loại kết dính đặc biệt tốt), xác rêu, các thứ linh tinh khác… rồi được đắp nặn thành dạng hình cầu. Các loại cây to hơn được gọi là cây chính sẽ được trồng trên quả cầu này (rễ nằm trong lòng quả cầu rêu), sau đó người ta phủ rêu và dùng chỉ buộc, bọc bên ngoài. Có thể dùng giấy nhôm hoặc bao nylon để cố định cho dễ bó nó lại, hiện nay đôi khi bạn sẽ thấy nhiều người treo Kokedama lơ lửng.

Chăm sóc Kokedama

Kokedama
Kokedama tại một vườn ươm cây tại Kyoto

Kokedama cần phải được phun sương và tưới nước thường xuyên. Một số phương pháp chăm sóc dựa vào cảm nhận khối lượng của Kokedama và theo từng thời điểm – khi bạn thấy quả bóng trở nên nhẹ hơn thì nó có thể được ngâm vào nước cho sũng rồi lại để khô ráo. Những cây chính được trồng tốt nhất cho cầu rêu Lokedama nên là những cây có yêu cầu về bóng râm, ánh nắng gián tiếp, có sự che phủ trung bình hoặc hoàn toàn, bởi vì ánh nắng trực tiếp dù có thể tốt cho cây nhưng rất có thể làm cháy và biến phần cầu rêu của Kokedama thành màu nâu không đẹp mắt.

Chú thích thêm

  1. ^ Kokedama – www.rm-collectibles.com
  2. a ă Martin, Tovah. “Gardening trends: The rise of ‘kokedama’”. The Telegraph (ngày 1 tháng 12 năm 2012)

Liên kết bên ngoài

  •  Phương tiện liên quan tới Kokedama tại Wikimedia Commons

Trả lời

0988110300
chat-active-icon