DIY: Tự làm cầu rêu có cây Kokedama của riêng bạn

DIY: Tự làm cầu rêu có cây Kokedama của riêng bạn

Nguồn: DIY: Kokedama Make your own Kokedama – Bonsaiempire

Dịch & biên tập: Admin codai.net NVDzung (27/09/2019)

Kokedama được dịch ra là ‘quả cầu rê’ (moss ball), chúng là những tác phẩm được làm từ rêu (moss), dương xỉ (fern), cây ra hoa (flowering plants), tre trúc (bamboo) và các cây mọng nước (succulents).

Tạo ra một quả cầu rêu Kodedama có thể là một bí mật nho nhỏ, nhưng nếu bạn xem hướng dẫn từng bước bên dưới bạn sẽ dễ dàng làm được một quả cầu rêu Kodedama của riêng miềng!

Kokedama là gì?

Những quả cầu rêu nhỏ này là một truyền thống lâu đời của nghệ thuật làm vườn Nhật Bản (japan), phần nào liên quan đến các cây tô điểm (accent plants) và thường được trưng bày cạnh cây Bonsai, cũng như Ikebana (nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản). Một quả cầu rêu Kokedama có thể được tạo ra bởi nhiều loài thực vật. Bằng cách bọc phủ quả bóng đất bằng một lớp bùn, phủ rêu, hình dạng tròn sẽ được thiết lập. Theo truyền thống, các quả bóng rêu này được trưng bày bằng một khay nông, nhưng gần đây chúng cũng được hiển thị dưới dạng cây treo.

How do I care for a Kokedama?

Watering a Kokedama is a relatively straight-forward task. The best way to determine if your moss ball needs watering is to feel how heavy it is. You can also check the moss, if it feels dry you need to water. Soaking the ball in water for about 5 minutes should be more than enough to make sure it is well wetted. Most ferns and succulents will thrive indoors, but ultimately it depends on which plant you selected what the optimal place is to put (or hang) your Kokedama. Read the instructions of the plant you purchased before proceeding! You can fertilize your moss ball once a month using a liquid fertilizer.

Ví dụ về Kokedama

Đây là ví dụ về một Kokedama đã hoàn thiện

Kokedama

Kokedama với dương xỉ (Fern)

 

 Tôi cần gì để có thể làm Kokedama?

Bạn sẽ cần một số thành phần đất như than bùn (peat moss, spaghnum), đất Keto, Akadama và nước. Dĩ nhiên thành phần cũng phải có cây sống (nếu mới bắt đầu bạn nên thử bằng các loại Dương Xỉ cho dễ chăm) và một số dây, chỉ để buộc chúng với nhau. Xem ảnh dưới để hiểu rõ hơn.

Kokedama - things you need

Thành phần đất (Adakama, Keto (một loại đất sét rất dính của Nhật Bản), than bùn (Spagnum) và Nước. Bạn có thể sử dụng đất bầu (potting soil) nếu bạn không có Keto.

DIY: Tự làm cầu rêu có cây Kokedama của riêng bạn

Một cây sống. Dương xỉ rất khoẻ và rất phù hợp cho người mới bắt đầu (beginners), nhưng bạn cũng có thể thử cây ra hoa (flowering plants), cây mọng nước (succulents) hoặc thậm trí là tre, trúc (bamboo)!

Kokedama - things you need

Cuối cùng, bạn cần một ít rêu và dây (chỉ). Rêu có thể thu thập được ở nhiều nơi như bờ tường, công viên hoặc trên vỏ cây, các khu vườn quanh nhà.

Làm cầu rêu Kokedama, Từng bước một

Potting soil

 • Việc đầu tiên là làm hỗn hợp đất; làm khô Keto (một loại đất sét mà nhiều cửa hàng Bonsai bán). Nếu bạn không có Keto, bạn có thể dùng đất chậu nhưng nó sẽ không dính chắc như là Keto).

Adding water

 • Thêm nước vào để tạo ra nguyên liệu dạng bùn.

Sphagnum moss

 • Thêm than bùn, xác rêu (Sphanum) vào hỗn hợp.

Potting soil, water and Sphagnum

 • Hỗn hợp đất của bạn lúc này nhìn sẽ như thế này!

Akadama

 • Nếu bạn chơi Bonsai, bạn sẽ có sẵn Akadama – một loại đất sét nung cứng của Nhật Bản, cái này sẽ giúp cho hỗn hợp Kokedama thoáng. Nếu bạn không có Akadama bạn có thể dùng bất cứ loại đất sét xay nào, hoặc đơn giản chỉ là thêm nhiều đất chậu (potting soil).

Kokedama substrate

 • Sau khi thêm Akadama, lõi Kokedama sẽ trông như thế này, và bạn có thể vo thành quả bóng tròn.

The fern

 • Đây là một cây Dương Xỉ chúng tôi dùng để làm Kokedama.

Preparing the fern

 • Loại bỏ các rễ thừa và cố gắng cắt cho bầu đất thành hình quả bóng. Trong bước tiếp theo bạn sẽ đắp đất đã chuẩn bị vào bầu đất, hãy cố gắng giảm kích thước bầu đất để kích thước cuối cùng của tác phẩm không bị quá to nhé.

Add substrate to the root ball

 • Bây giờ bạn dùng hỗn hợp đất đắp vào bầu đất của cây Dương Xỉ. Lý tưởng là độ dày của hỗn hợp đất chỉ tầm 5mm.

Moss

 • Đây là rêu chúng tôi dùng để bọc bên ngoài bóng đất.

Adding the moss

 • Rửa sạch rêu được thu hoặc (gỡ bõ lá khô, đấy đá, bọ, …) và đắp nó quanh quả bóng.

Wire or thread

 • Bạn sẽ cần một ít dây (chỉ) để buộc rêu.

The root ball is ready

 • Buộc rêu cẩn thận bằng chỉ, do đó rêu sẽ không thể bị dịch chuyển.

The finished Kokedama

 • Đây là quả Kokedama đã hoàn thiện! Bạn có thể đặt ở trên khay mỏng, hoặc treo chúng để tạo ra vườn treo!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon