Tự trồng cây Cẩm Thạch trong nhà, sân vườn và tiểu cảnh dễ dàng

Cây Cẩm Thạch hay còn gọi là cây Bang Cẩm Thạch, có tên khoa học là Alternanthera tenella. Cây Cẩm Thạch có lá rất đẹp, phát triển xanh tốt quanh năm. Cẩm Thạch dễ trồng và chăm sóc nên vừa thích hợp trồng trang trí trong nhà vừa trồng sân vườn, công trình cảnh quan tiểu cảnh.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Cẩm Thạch đúng cách

Chuẩn bị đất trồng, dụng cụ trồng cây

Để có đủ dụng cụ trồng cây cẩm thạch tại nhà bạn cần chuẩn bị các dụng cụ trồng và đất trồng như sau:

Các dụng cụ trồng bao gồm: chậu trồng cây (bạn có thể chọn chậu xi măng, chậu sành, sứ tùy thích) hoặc tận dụng thùng xốp. Chậu trồng của bạn nhớ phải được đục sẵn lỗ thoát nước dưới đáy chậu để đảm bảo điều kiện thoát nước tốt nhất cho cây. Nếu trồng cây dưới đất vườn bạn có thể bỏ qua bước chuẩn bị chậu trồng cây. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị bao tay làm vườn, xẻng cào làm đất…

Đất trồng cây: Cây Cẩm Thạch thuộc nhóm cây trồng dễ chịu. Nó có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều nền đất khác nhau. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất về sau thì ngay từ đầu bạn nên chọn loại đất tơi xốp, giàu dưỡng chất, thoát nước tốt để trồng cây Cẩm Thạch. Khi chuẩn bị đất trồng bạn có thể linh động trộn thêm phân chuồng, phân trùn quế, xơ dừa hay giá thể tốt cho cây trồng mà bạn có. Bạn cũng có thể tìm hiểu và mua loại đất sạch trồng cây được trộn sẵn đầy đủ dinh dưỡng thích hợp cho cây phát triển.

Trồng cây Cẩm Thạch

Về nhân giống: người ta thường nhân giống cây Cẩm Thạch qua các cách giâm chiết cành, trồng từ hạt hay tách bụi. Vì đặc tính dễ sống, dễ phát triển và thích nghi mà phương pháp giâm chiết cành và tách bụi là phương pháp nhân giống được sử dụng nhiều nhất.

Trồng cây Cẩm Thạch từ phương pháp giâm cành: Phương pháp này bạn chỉ cần để phần gốc và thân cành Cẩm Thạch ở tư thế nằm ngang. Sau đó, lấp đất lên sao cho phần đất qua mép trên thân cành là được. Tiếp theo bạn tưới nước thường xuyên với mức độ vừa phải tránh gây ngập úng để giữ độ ẩm liên tục cho cây. Khi được giữ ẩm liên tục, cành cây Cẩm Thạch sẽ phát triển nhanh chóng và trở thành một cây con.

Cây cẩm thạch (bàng cẩm thạch) hiensgarden

Cây Cẩm Thạch (Bàng Cẩm Thạch) 

Trồng cây Cây Cẩm Thạch bằng phương pháp tách bụi:

Trồng cây Cẩm Thạch bằng phương pháp tách bụi lại dễ dàng vô cùng. Đơn giản bạn chỉ cần chọn một cây con khỏe mạnh từ cây lớn sẵn có. Tiếp theo, bạn tách cây con đã chọn ra khỏi bụi cây mẹ, trồng xuống đất. Cuối cùng bạn chỉ cần liên tục giữ ẩm cho cây thì cây sẽ nhanh chóng lớn nhanh và phát triển tươi tốt.

Nếu không có thời gian hoặc không có sẵn cây mẹ để thực hiện quá trình nhân giống và trồng. Bạn có thể dễ dàng mua cây Cẩm Thạch tại các cửa hàng chuyên cung cấp cây trồng, dụng cụ làm vườn.

Chăm sóc cây Cẩm Thạch

Như đã kể trên, cây cẩm thạch là cây trồng cực kỳ dễ trồng và chăm sóc. Chỉ có một vài lưu ý nhỏ sau cho bạn trong quá trình chăm sóc cây Cẩm Thạch:

Tưới nước: Vào mùa nắng nóng, khô hạn của mùa hè, và đối với cây ra hoa thì vấn đề tưới nước cho cây là vấn đề hàng đầu bạn cần chú ý. Bạn phải tranh thủ tưới nước đầy đủ để giữ ẩm liên tục cho cây. Bạn có thể tưới tay nếu không bận rộn nhiều hoặc tưới tự động nếu bạn không có thời gian. Vào mùa mưa bạn có thể giảm lượng nước tưới và số lần tưới lại cho cây.

Bón phân: Cây Cẩm Thạch thường được bón phân 2 tháng 1 lần. Riêng mùa ra hoa thì tần suất bón phân cho cây là 1 tháng một lần. Vì mùa ra hoa nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng đáng kể. Bật mí cho bạn rõ thêm: mùa ra hoa của cây Cẩm Thạch thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm.

Nếu trồng cây Cẩm Thạch trong chậu trồng cây trang trí trong nhà. Việc bón phân cho cây có thể rút ngắn hơn bằng cách sử dụng các loại dinh dưỡng tan chậm cho cây trồng trong chậu. Một số loại dinh dưỡng tan chậm phổ biến cho cây trồng trong chậu như các loại phân bón dạng viên, que dinh dưỡng cho cây trong chậu…

Tự trồng cây cẩm thạch trong nhà, sân vườn và tiểu cảnh dễ dàng

Tự trồng cây Cẩm Thạch trong nhà, sân vườn và tiểu cảnh dễ dàng

Có phải bạn đã thấy việc tự trồng và chăm sóc cây Cẩm Thạch tại nhà vô cùng dễ dàng. Thử trồng ngay cho mình một cây bạn nhé! 

 

 

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon