Trồng và chăm sóc cây hoa Giấy (chi Bougainvillea)

blank

blank

Giới thiệu cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) (cây bông giấy) là giống cây leo truyền thống của người Việt.

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) hay còn gọi là cây bông giấy, trồng nhiều ở Việt Nam để trang trí cho ngôi nhà. Đây là giống cây hoa leo nhanh, dễ trồng và dễ chăm sóc và đặc biệt cây hoa Giấy (Bougainvillea) cho hoa nhiều và có đủ loại màu sắc cho bạn chọn lựa.

Ý nghĩa cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Cây bông giấy dù có nhiều màu sắc nhưng đều tượng trưng cho tình yêu chân thành, giản dị, mộc mạc, đơn sơ.

Đặc điểm cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Một tên gọi nữa là cây hoa móc diều, có thuộc họ Nyctaginaceae  trong bộ hoa cẩm chướng, tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, tên tiếng Anh Bougainvillea, xuất xứ từ Brazil.

Cây hoa Giấy (Bougainvillea spectabilis) là loại cây gỗ nhỏ, mọc bụi leo bò trườn, phân cành nhánh nhiều. Trên thân có nhiều gai nhỏ. Lá cây hoa Giấy (Bougainvillea) là lá đơn, hình trái xoan hoặc thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc. Cây có bông lớn do lá bắc có màu sặc sỡ mà thành. Lá bắc có màu từ trắng, vàng tới đỏ,  tím, hồng cứ 3 chiếc trên một chùm bọc hoa nhỏ phía trong lại. Vì cánh hoa mỏng manh nên mới có tên là hoa Giấy (Bougainvillea). Quả bế tròn, hạt nâu. Cây hoa Giấy thường cho hoa vào từ tháng 11 đến tận tháng 6.

blank

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Cây hoa Giấy (Bougainvillea spectabilis) chịu được đất khô , chịu nóng tốt, không hợp lạnh, tốc độ sinh trưởng mạnh.

Cây hoa Giấy sức sống cao có thể đem trồng quanh năm tuy nhiên thời gian thích hợp nhất để trồng vào tháng 4 hoặc tháng 9 dương lịch. Trồng ngay trên đất thịt hạt vừa và đất mùn. Trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và đất có điều kiện thoát nước tốt. Đến khi cây ra nhánh mới khoảng 10cm không cần tưới nước trong bốn ngày để cây bật chồi hoa. Ngắt bớt chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách hơn.

Thay chậu trồng cây (repotting)

Cây phát triển rất nhanh nên sau 1 năm phải chuyển cây sang trồng chậu to hơn. Rễ cây khá dễ bị tổn thương nên cần xử lý cẩn thận. Nhân giống bông giấy hiệu quả chỉ bằng cách giâm cành. Chọn lấy cành bánh tẻ, nhiều mắt, tỉa bớt lá sau đó cắm cành vào cát sạch là có thể thành công rồi. Thời gian thích hợp cho việc này vào tháng 5 tới 7. Vào mùa đông nên mang cây vào trong phòng tránh gió và tưới nhiều nước để cành phát triển, thì năm tới cây sẽ cho hoa.

Trang trí cây hoa Giấy (Bougainvillea).

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) có nhiều công dụng trong cuộc sống thường nhật người dân Việt Nam từ xa xưa tới nay. Hoa giấy có thể được trồng thành bonsai, được trồng làm trang trí cửa nhà, tạo cảnh quan vườn. Cũng có thể làm cây bóng mát cho hoa đẹp.

Hoa giấy bonsai

Đây là một phạm trù đậm tính nghệ thuật với nhiều cung bậc, nó mang tới cho người chơi nhiều niềm vui đặc biệt laf nhưng cần sự tỉ mỉ, kỳ công chăm sóc đối với cây hoa Giấy (Bougainvillea). Cây hoa Giấy (Bougainvillea) được những người đam mê bonsai cây cảnh lâu năm chọn lựa thường là cây có độ tuổi lâu năm, được chọn kỹ càng sau đó cho lên chậu và cắt tỉa.

Hoa giấy trang trí nhà cửa

Được sử dụng rất nhiều ở tất cả các vùng miền, công năng đa dạng vừa có thể làm cây bóng mát, cây hoa trang chí cho ngôi nhà bạn với tính thẩm mỹ cao.

Sử dụng cho công trình cảnh quan đô thị

Cây hoa Giấy được sử dụng nhiều trong thi công cảnh quan khu đô thị. Cây dễ uốn trồng thành vòm đẹp hay trồng riêng cây trên dải phân cách, vỉa hè hoặc trồng hoa trước cổng, trồng tạo dáng trang trí sân vườn. Với sự phát triển rất mạnh, chịu được khắc nghiệt làm hoa Giấy trở thành cây trồng ưa thích trên sân thượng và hiên nhà.

Hoa giấy cực nhiều hoa, điều đặc biệt là khi hoa nở hầu như rụng hết lá nên trên cây nên chỉ toàn hoa với hoa trông rất lãng mạn và cuốn hút cho nên hoa Giấy rất được ưa chuộng trồng chậu để tạo dáng thế đẹp mắt.

blank

0988110300
chat-active-icon
blank