Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Hoa Giấy (chi Bougainvillea)

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa giấy – Bougainvillea
Đánh giá

blank

Hoa giấy (Bougainvillea) là một giống thực vật cho hoa, có khả năng cho ra hoa quanh năm với nhiều màu sắc rực rỡ. Cách trồng hoa Giấy (Bougainvillea) thì cũng tương đối là đơn giản.

Hướng dẫn trồng hoa Giấy (Bougainvillea)

Dụng cụ cần thiết

 • Kéo cắt cành
 • Xẻng
 • Cào làm vườn

Nên trồng trong đất hay trong chậu

Hoa giấy (Bougainvillea) phát triển mạnh ở những khu vực nóng và khá khô. Nếu bạn thích trồng hoa bên ngoài trời phải trồng ở khu vực chịu đựng nhiêt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Nếu bạn sống ở khu vực lạnh và ẩm hơn, bạn vẫn có thể trồng được hoa Giấy (Bougainvillea) nếu bạn đặt nó trong chậu và mang vào nhà khi mùa đông đến.

 • Hoa giấy (Bougainvillea) trồng tốt nhất khi nhiệt độ về đêm trên 16 độ C và nhiệt độ ngày không cao quá 38 độ C.
 • Hoa giấy (Bougainvillea) có khả năng chịu được qua mùa đông dưới tầng hầm hoặc ở nơi ánh sáng yếu.

Nên trồng nơi có ánh nắng tốt trong sân nhà

Hoa giấy (Bougainvillea) là giống cây ưa sáng nên sẽ phát triển mạnh nhất ở chô tràn đầy ánh nắng mặt trời, thoáng, đối diện hướng Bắc (North) (tại Nam Bán Cầu) và hướng Nam (South)(tại Bắc Bán Cầu). Hoa giấy (Bougainvillea) cần tối thiểu 5 giờ phơi sáng mặt trời mỗi ngày để phát triển tốt.

Trồng hoa Giấy nơi đất màu mỡ, tới xốp

Hoa giấy (Bougainvillea) không phát triển khỏe mạnh ở những nơi đất úng nước, vì thế hãy chắc chắn rằng đất phải xốp và thoáng khí để thoát nước tốt. Chúng ưa đất giàu dinh dưỡng và hơi chua, tức là có độ pH giữa khoảng 6.

 • Có thể cho thêm đá vôi vào đất  giảm độ pH hay thêm lưu huỳnh để tăng độ pH lúc cần thiết.
 • Nếu bạn dự tính trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu, hãy dùng hỗn hợp đất với độ pH thích hợp.

Hướng dẫn rồng hoa Giấy (Bougainvillea)

Đào hố sâu bằng bộ rễ của cây hoặc sâu hơn một chút. Thêm vào hố phân ủ để kích thích bộ rễ phát triễn, tăng dinh dưỡng và thúc đẩy hoa nở nhiều. Đưa cây hoa khỏi chậu cũ, làm ướt bộ rễ và đặt vào hố. Đắp vỗ đất xung quanh gốc cây.

 • Nếu bạn muốn hoa Giấy (Bougainvillea) leo lên hàng rào hoặc bờ tường, hãy trồng cây gần những viij trí bạn muốn nó leo lên. Khi lớn, bạn phải cho thân leo lên hàng rào hay tường với cách quấn nó một cách nhẹ nhàng tại điểm tựa.
 • Nếu bạn tính trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu hãy đảm bảo lựa một chiếc chậu có nhiều lỗ thoát nước vì hoa Giấy (Bougainvillea) không ưa sống nơi bị ngập nước.

blank

Chăm sóc hoa Giấy (Bougainvillea)

Tưới nước vừa phải (wartering)

Luôn cung cấp lượng nước vừa phải để giữ đất ẩm, và không tưới nhiều khiến cây bị ngập úng.

Bón phân thường xuyên (fertilize)

Bón phân cho cây mỗi tháng để tạo dinh dưỡng nảy hoa. Nhưng bón phân (fertilize) quá thường xuyên sẽ khiến cây tăng trưởng nhanh và khó nở hoa, vì thế nếu nhận thấy cây dần trở nên rậm rạp, cần cắt giảm phân bón.

 • Phân bón hữu cơ hoặc là phân bón chậm tan có tác dụng tốt nhất.
 • Hãy đảm bảo bón phân tối thiểu một lần trong năm vào thời gian đầu mùa xuân để giúp tăng sự phát triển.

Đưa hoa Giấy (Bougainvillea) vào trong nhà khi quá lạnh

Nếu bạn sống ở nơi khí hậu lạnh vào mùa đông và bạn đang trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu, hãy đưa nó vào nơi ấm khi mùa đông đến. Nếu bạn để cây hoa bên ngoài nó sẽ khó sống được với thời tiết lạnh.

Cắt tỉa hoa Giấy (cutting)

Hoa giấy (Bougainvillea) là giống cây ra nhiều hoa và rất cần cắt tỉa đúng kỹ thuật để kích thích nở hoa và giữ dáng cho cây. Sau khi hoa Giấy (Bougainvillea) tàn, hãy cắt bớt vài centimet. Điều này sẽ khiến cây tăng tưởng tốt hơn vào mùa xuân tới.

Hãy nhớ đeo găng tay khi cắt tỉa hoa Giấy (Bougainvillea). Một số người có thể bị nổi mẩn đỏ da khi cắt tỉa hoa Giấy (Bougainvillea) giống như khi chạm phải cây thường xuân. Hoa giấy cũng có gai nữa nên bạn phải cẩn thận nhé!

Uốn và tạo thế hoa Giấy (Bending)

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) rất cần sự hỗ trợ để bao phủ tường hoặc hàng rào và các nơi khác. Nếu bạn muốn cây phát triển với thế đứng vững ở một chỗ, bạn có thể đặt những hàng dây sắt song song sát vào bề mặt tường hay hàng rào.

Uốn cong những cành hoa Giấy (Bougainvillea) và đưa nó vào phía sau của những sợi dây sắt này. Quan sát sự phát triển và chỉnh sửa nếu cần thiết cho tới khi hoa Giấy (Bougainvillea) bắt đầu lan kín trên tường và bề mặt khác.

Một vài lưu ý (Warning)

Không tưới nước quá nhiều cho hoa Giấy (Bougainvillea), điều này làm cản trở sự đậu hoa và tệ hơn gây ra thối rễ, hủy hoại cây.

Nói chung, hoa Giấy (Bougainvillea) khá ít bị nhiễm sâu bệnh nhưng sâu bướm, rệp có thể là cả một vấn đề.

Hãy nhớ mang găng tay và áo dài tay khi cắt tỉa hoa Giấy (Bougainvillea).

0988110300
chat-active-icon
blank