Triển lãm gốm sứ và Bonsai của Nick Lenz tại bảo tàng Bonsai và Bồn cảnh Quốc Gia (National Bonsai & Penjing Museum)

Nguồn: bonsai-nbf.org

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (14/09/2021) 

Ảnh: Olivia Anderson
Ảnh: Olivia Anderson

Bonsai truyền thống tự nó đẹp và quyến rũ, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì có thể xảy ra nếu bạn đưa một không khí mới lạ vào nghệ thuật cổ điển? Hãy hỏi: Nick Lenz.

Lenz là một nghệ sĩ bonsai người Mỹ nổi tiếng với những kiểu dáng đầy khiêu khích của các cây được thu hái từ các khu rừng và cảnh quan ở miền Bắc Hoa Kỳ và Canada. Lenz đã từ giã nghề trồng cây Bonsai và gốm sứ và không còn sở hữu bất kỳ cây nào của riêng mình, nhưng vẫn được tôn sùng khắp thế giới cây cảnh.

Ảnh: Pacific Bonsai Museum
Ảnh: Pacific Bonsai Museum

Sau khi được Lenz cho phép và sự khuyến khích từ những người sở hữu Bonsai và đồ gốm của Lenz, Chuyên gia Bảo tàng Kathleen Emerson-Dell đã tổ chức một cuộc triển lãm gốm sứ và Bonsai các tác phẩm của Lenz xoay quanh ba chủ đề: On Collecting From the Wild, On Being Unconventional và On the Drama of Nature. Dell cho biết cô đã chọn những tác phẩm làm nổi bật các chủ đề tiêu biểu của Lenz, như kỳ quái, chính kịch và hoang dã cho cuộc triển lãm chưa từng có.

Bà nói: “Chúng tôi tổ chức triển lãm để kỷ niệm, tôn vinh và giới thiệu thế hệ mới về sự độc đáo của Nick Lenz đối với Bonsai Mỹ. Chúng tôi đã có một du khách bay đến từ Đức chỉ để xem triển lãm! Anh ấy đã ở thị trấn một tuần và đã quay lại thăm vài lần ”.

Ảnh: Olivia Anderson
Ảnh: Olivia Anderson

Triển lãm “Twisted Genius: The Eccentric Bonsai Artistry of Nick Lenz” diễn ra từ 26/10/2019 đến ngày 17/11/2019

Triển lãm gốm sứ và Bonsai bao gồm 34 cây Bonsai từ tám bộ sưu tập tư nhân ở New England và Minnesota và ba viện thực vật – Bảo tàng Bonsai & Hòn non bộ Quốc gia, Bảo tàng Bonsai Thái Bình Dương và Vườn Bách thảo Montreal (The National Bonsai & Penjing Museum, The Pacific Bonsai Museum & The Montreal Botanic Garden). Năm mươi mốt đồ gốm từ chín bộ sưu tập khác nhau cũng được trưng bày.

Emerson-Dell cho biết: “Penelope” mang tính biểu tượng từ một bộ sưu tập tư nhân ở Toronto và “Demon Cedar” từ Bảo tàng Bonsai Thái Bình Dương là hai trong số những tác phẩm đáng chú ý nhất của Lenz được đưa vào triển lãm.

Bà nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có một cá nhân ngoài Hoa Kỳ cho mượn tác phẩm để trưng bày tại bảo tàng.”

Ảnh: Mike McCallion
Tác phẩm Penelope nổi tiếng – Ảnh: Mike McCallion

David Crust (David Warren Crust), một chuyên gia người Úc đã cho Bảo tàng mượn 10 cây Bonsai và một số đồ gốm để trưng bày. Như cây Bonsai kèn trumpet hoặc cây có gốc ôm trên các tượng đầu lâu. Cho biết ông rất phấn khởi khi Bảo tàng chính thức vinh danh Lenz.

“Tác động của anh ấy đối với Bonsai Mỹ rất đặc biệt. Không bao giờ mang tính chuyên nghiệp hay quảng bá, không bao giờ là người theo chủ nghĩa hay giáo điều. Anh ấy đến và ra đi như một nghệ sĩ đang sải bước với trái tim nhân quả trong tay thì thầm những điều vui tươi trong khi hành động. Một nhân cách tuyệt vời!” David chia sẻ.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon