Trải nghiệm người chơi: Lưỡi hổ (Sansevieria) – Lọc không khí là chuyện nhỏ

Sansevieria ‘FERNWOOD’  

Khi nhắc đến những loại cây lọc không khí hàng đầu, chúng ta không thể không nhắc tới Lưỡi hổ – chiếc máy lọc không khí đến từ tự nhiên.

GIỚI THIỆU

Với danh pháp khoa học là Sansevieria trifasciata. Lưỡi hổ, Lưỡi cọp hay Hổ vĩ mép lá vàng là cái tên mà người Việt đặt cho loài cây tuyệt vời này. Còn ở bên “Tây”, Lưỡi hổ lại có một vài cái tên như Viper’s bowstring hemp, Snake plant, Mother-in-law’s tongue hay Saint George’s sword (tại Brazil). Là loài thực vật có hoa trong họ Măng tây, có nguồn gốc ở những vùng nhiệt đới Tây Phi từ Nigeria đến Congo, Lưỡi hổ hiện đang là loại cây được ưa chuộng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây.

Lưỡi hổ có khoảng trên 10 loại, có những loại có lá cao tới 90cm, những loại mini chỉ cao khoảng 20-30cm. Lá cây mọc thành bụi thuôn nhọn ở đầu, mép lá lượn sóng, có hoa màu trắng nhạt, quả tròn.

Ở các nước phương Tây, đối với những người thích trồng cây trong nhà thì Lưỡi hổ gần như là loại cây buộc phải có. Còn với NOTH Garden, Lưỡi hổ là một trong những loại cây dễ chăm sóc nhất và là chiếc máy lọc không khí tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Hãy cùng NOTH tìm hiểu về đặc điểm của loài cây này và tại sao nó lại được ưa thích đến như vậy nhé.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Ánh sáng

Lưỡi hổ là loại cây ưa sáng, thích nghi tốt với điều kiện bóng râm. Ngoài ra, cây có thể chịu được ánh nắng trực tiếp giữa trưa hè, và cũng có thể sống trong điều kiện ánh sáng yếu một thời gian dài. Chính vì vậy, bạn gần như có thể đặt lưỡi hổ ở bất kì đâu trong hay ngoài nhà đều được.

Nhiệt độ

Có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Tây Phi nên khả năng chịu nóng của Lưỡi hổ khá tốt. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển mạnh mẽ là từ 18-30°C. Nếu nhiệt độ dưới 10°C cây sẽ chậm phát triển và có thể chết nếu kéo dài.

Nước

Khả năng chịu khô hạn của lưỡi hổ cũng là một trong những đặc điểm được ưa thích của cây. Bạn có thể tưới nước cho cây 1 tuần/lần nếu thời tiết nóng, 1 tháng/lần nếu thời tiết lạnh. Nếu độ ẩm không khí cao thì tuyệt đối không nên tưới vì rất dễ làm thối rễ cây. Có thể thấy, Lưỡi hổ rất phù hợp với những người có công việc bận rộn, ít có thời gian chăm sóc cây cụ thể là tưới.

Đất

Lưỡi hổ ưa đất khô cằn, yêu cầu độ thoát nước tốt, đất pha cát, đất sỏi, than bùn…

Phân bón

Có thể bón phân vào mùa mát hoặc mùa nóng để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Nhân giống

Lưỡi hổ thường được nhân giống từ mùa xuân đến cuối hè bằng cách giâm lá. Cụ thể, chọn lá khoẻ đẹp, sau đó cắt lá đó sát gốc, tiếp tục cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 5cm và để khô sẹo trong khoảng 1-2 ngày. Cắm các đoạn lá nhỏ đó xuống đất ẩm (cắm đúng chiều từ trên xuống) và giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 2 tuần lá sẽ ra rễ và sau khoảng 2 tháng cây con sẽ mọc ra từ lá.

Những vấn đề thường gặp

  • Lá cây bị mềm hoặc thâm đen: do nhiệt độ quá thấp
  • Xuất nhiện đốm nâu trên lá hoặc thối ở gốc: hiện tượng này do tưới quá nhiều nước.
  • Lá xuất hiện nhiều mảng nâu rải rác: nguyên nhân do ánh nắng quá gắt chiếu qua cửa kính.

KHẢ NĂNG LỌC KHÔNG KHÍ CỦA LƯỠI HỔ

Lưỡi hổ là một trong những loại cây có khả năng lọc sạch không khí hàng đầu được nghiên cứu bởi NASA, nó có khả năng lọc sạch tới 107 chất gây ô nhiễm không khí phổ biến như carbon monoxide, nitơ monoxide, formaldehyde, chloroform, benzen, xylen, và trichloroethylene cùng với nhiều chất gây hại khác xuất phát từ các nhà máy công nghiệp, nhà máy sơn, in ấn và văn phòng, nơi mà những sản phẩm chứa đầy hoá chất.

Đặc biệt hơn cả, Lưỡi hổ còn hấp thụ các chất độc qua lá và nhả ra một lượng khí oxi tinh khiết vào ban đêm, trong khi hầu hết các loại cây đều giải phóng khí carbon dioxide vào ban đêm (hoặc trong điều kiện không quang hợp). Chính vì vậy, Lưỡi hổ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu muốn trồng cây trong phòng ngủ.

CÂU CHUYỆN VỀ CÂY LƯỠI HỔ CỦA NOTH

Lưỡi hổ là loại cây đầu tiên mà mình trồng với mục đích chính là lọc không khí trong phòng, và dù là cây đầu tiên nhưng nó vẫn sống sót khoẻ mạnh cho tới tận bây giờ.

Đó là lý do mình thích loại cây này và chính vì vậy, Lưỡi hổ là loại cây luôn có sẵn tại NOTH.

“Tinh thần cây cối” của NOTH kể từ khi mới ra đời có một sự ảnh hướng khá lớn từ cây Lưỡi hổ. Mình muốn các bạn trồng cây để cải thiện cuộc sống, môi trường càng ngày càng ô nhiễm và đó là điều mà ai cũng biết. Hãy biến ngôi nhà của bạn trở thành một nơi đáng để về, để tận hưởng, để bạn có thể vứt bỏ chiếc khẩu trang và hít một hơi thật sâu không ngại ngần khói bụi. Tiêu chí mình đặt ra cho cây là: Lọc khí tốt, dễ sống trong nhà, không cần tưới nhiều và hiển nhiên, Lưỡi hổ làm rất tốt điều đó.

KẾT LUẬN

Có một loại cây dễ chăm bậc nhất, khả năng lọc không khí tuyệt vời như Lưỡi hổ thì không có lý do gì để bạn từ chối cả. Hãy thử đặt một chậu Lưỡi hổ mini trong phòng ngủ, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt nhé!

0988110300
chat-active-icon
blank