Giới thiệu cây: Cây may mắn – Fittonia

Tiếp tục trong category “Plant Dictionary”, NOTH Garden sẽ giới thiệu tới các bạn một loại cây đang được rất nhiều bạn yêu thích trong thời gian gần đây, đó là Lá may mắn (Fittonia). Và để tìm hiểu xem tại sao nó lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy, các bạn hãy đọc bài viết này nhé.

GIỚI THIỆU

Fittonia có một một vài cái tên khác như Nerve Plant, Mosaic Plant, Painted Net-Leaf. Tại Việt Nam thì loài cây này thường được gọi là Lá may mắn hoặc Cẩm nhung.

Là chi thực vật có hoa trong họ Acanthaceae, có nguồn gốc từ các rừng mưa nhiệt đới ở Nam Mỹ, chủ yếu ở Peru. Fittonia hiện có 15 loài được biết đến, phổ biến nhất là loài Fittonia verschaffeltii.

Fittonia có vẻ đẹp đặc trưng với đường gân lá đậm, có lẽ vậy mà người ta đặt cho nó cái tên Nerve Plant – “Cây Gân”. Cây có nhiều màu khác nhau như xanh đậm, xanh bạc hà, hồng, đỏ… do đó người chơi có thể dễ dàng lựa chọn màu sắc mà mình yêu thích.

Lá may mắn thường được đặt trong nhà, trồng trong chậu hoặc trang trí trong lọ thủy tinh, terrarium. Và tại sao mình nói Fittonia là loại cây dành cho người mới chơi, các bạn hãy cùng xem đặc điểm và cách chăm sóc cây ở phần dưới để hiểu rõ hơn nhé.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Ánh sáng

Ánh sáng gián tiếp hoặc những tia nắng nhẹ. Cây cũng có thể phát triển khỏe mạnh dưới ánh đèn huỳnh quang và tuyệt đối không để cây phơi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Chính vì vậy, fittonia là loại cây sống phù hợp với điều kiện trong nhà hay văn phòng ít ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu để cây thiếu sáng, lá của nó sẽ bị mất màu và thân sẽ dài ra.

Nhiệt độ

Lá may mắn sống thích hợp với nhiệt độ dao động từ 18-24°C, và đó chính là lý do mà bạn có thể đặt cây trong những văn phòng suốt ngày điều hòa.

Nước

Là loài cây ưa ẩm, bạn phải luôn giữ ẩm cho đất, tức là hãy tưới cây hàng ngày (vào buổi sáng), có thể kết hợp tưới phun sương vào lá giúp làm sạch và tốt cho quá trình quang hợp. Nếu trời nóng hãy tích cực tưới phun sương vào lá nhiều lần trong ngày để làm mát cho cây. Việc tưới quá nhiều cùng với sử dụng những loại chậu không có lỗ thoát nước cũng có thể gây úng và làm thối rễ cây.

Đất

Nên sử dụng hỗn hợp đất có độ tơi xốp, có thể trộn thêm cát hoặc than bùn để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây mà không làm úng đất.

Phân bón

Để cây luôn xanh tốt, các bạn có thể sử dụng các loại phân hỗ trợ như NPK 24-8-16 dùng cho đất, cách sử dụng các bạn đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm phân bón.

Cắt tỉa

Việc cắt bỏ những lá xấu, lá héo là chuyện hết sức bình thường đối với người trông cây. Do Fittonia liên tục ra lá non kể cả phần ngọn lẫn phần thân của cây, nên bạn hãy thẳng tay cắt bỏ những lá xấu hay lá héo đi vì yên tâm chỉ sau một thời gian ngắn, cây của bạn sẽ ra lá xum xuê phủ kín chậu. Ngoài ra, việc cắt tỉa bớt lá cũng giúp cây của bạn trông gọn gàng và đẹp hơn. Còn nữa, nếu cây ra hoa, bạn có thể cắt bỏ hoa trước khi nở để giữ phần lá được xanh tốt, và vì hoa của nó cũng không được đẹp cho lắm.

Nhân giống

Fittonia có thể dễ dàng nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cắt một nhánh cây khỏe có độ dài từ 4-6cm, cắm xuống đất ẩm, duy trì độ ẩm thường xuyên, có thể cho vào bình thủy tinh kín để giữ ẩm, chỉ sau 2-3 tuần là cây đã ra rễ rồi nhé (nên nhân giống vào thời điểm có thời tiết phù hợp).

Những vấn đề thường gặp

  • Lá mềm, cây héo rũ: Đây là tình trạng thiếu nước do cây không được tưới trong 2-3 ngày. Cách khắc phục là hãy tưới thật nhiều nước và cây sẽ trở lại bình thường ngay hôm sau nhé. Cho cây phơi nắng cũng là lý do khiến lá bị héo.
  • Lá vàng, rụng: Có một vài lý do như cây bị stress (chưa quen với môi trường mới như đất, không khí..) hoặc có thể do nhiệt độ quá nóng. Vấn đề này không mấy nghiệm trọng, các bạn có thể cắt bỏ những lá vàng đi.
  • Thân vươn dài: Do ở trong môi trường thiếu sáng, thân của fittonia sẽ vươn dài ra để hướng về nơi có ánh sáng.

CÂU CHUYỆN VỀ FITTONIA CỦA NOTH

Mình trồng fittonia cũng được khá lâu, dù rất dễ nhưng vẫn làm chết vài cây, không hẳn là chết, chỉ là nó xơ xác không còn một cọng lá. Và đó cũng là lúc mình hiểu fittonia hơn.

Cây số 1: Chắc cây này không cần tưới nhiều đâu nhỉ, 2-3 ngày gì đó tưới 1 lần thôi. Héo -> Vứt

Cây số 2: Sao cây trước nhanh chết thế nhỉ hay là do phải phơi nắng. Phơi nắng 1 hôm -> Héo -> Vứt

Cây số 3: Lần này mình sẽ tưới thật nhiều, ngày nào cũng tưới và ra sức tưới phun sương vào lá. Héo -> Chưa chết (rụng hết lá).
Chưa vội vứt đi, mình quyết định để cây ở chỗ khuất nắng, tưới sũng đất hàng ngày và tưới như chưa bao giờ được tưới. Kết quả là sau vài hôm, lá non vẫn mọc ra từ những cái thân không còn mảnh lá nào, và mình đã hiểu Fittonia từ đây.

Cây số 4 5 6… Đây là những cây của khách, đa phần đều do quên tưới hoặc chỉ tưới phun sương vào lá hay chót để phơi nắng. Mình đã cứu cây cho các bạn ấy bằng cách, để cây chỗ khuất nắng, cho nó nguyên 1 gáo nước và chờ đến ngày hôm sau. Từ đó trở đi, mình vẫn luôn chỉ cho các bạn ấy cách cứu cây từ cõi chết như vậy !!!

Ý NGHĨA

Cái tên Fittonia được đặt tên vào thế kỷ thứ 19 dựa theo họ của 2 chị em nhà thực vật học người Ireland là Elizabeth và Sarah May Fitton. Cái tên này được một nhà thực vật học người Bỉ – Eugène Coemans đặt cho một loài cây bụi có hoa – fittonia – để vinh danh 2 chị em nhà Fitton về những cống hiến của họ.

Fittonia có thể được coi như hình tượng của những người phụ nữ thế kỷ 19, thời mà hầu hết những nhà khoa học đều là nam giới, thì có những người như 2 chị em nhà Fitton đã dám theo đuổi ước mơ và con đường riêng của mình.

Hiện nay, tại những nước phương Đông và đặc biệt là Việt Nam, fittonia tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, việc tặng cho người thân, bạn bè cây fittonia có nghĩa là mong muốn họ nhận được may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

KẾT LUẬN

Với vốn kiến thức và kinh nghiệm ít ỏi về các loại cây cảnh, vì thế NOTH Garden có lời chia sẻ tới những bạn yêu cây, mới trồng và tìm hiểu các loại cây như bọn mình thì nên trồng thử Fittonia và đặt nó trên bàn làm việc nhé.

Nội dung, hình ảnh bài viết được tổng hợp và sưu tầm bởi NOTH Garden.

0988110300
chat-active-icon