Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?

Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?
Đánh giá

Terrarium, hay nói một cách dễ hiểu nhất là “trồng cây trong bình thuỷ tinh” đã và đang được biết đến tại Việt Nam và phát triển trong nhiều năm gần đây. Chúng ta biết đến Terrarium qua những lời kể của bạn bè, qua những bài báo hay nhìn thấy các shop cây cảnh đang bầy bán những sản phẩm này…

Mọi thông tin về Terraium tại Việt Nam hiện còn rất mới mẻ và mơ hồ, đa phần chúng ta chỉ hiểu đó là một thú chơi cây cảnh, những loại cây như xương rồng, sen đá, fittonia… được trồng trong một cái lọ thuỷ tinh, và đó là Terrarium?

Sự thiếu hiểu biết rất có thể sẽ biến một bộ môn nghê thuật trở nên “rẻ tiền”, và việc nghĩ rằng Terrarium chỉ đơn thuần là “trồng cây vào bình thuỷ tinh” với bất kỳ loại cây hay nguyên vật liệu nào miễn là đẹp thì đó là một quan niệm hoàn toàn sai.

Vậy Terrarium là gì? Lịch sử Terrarium? Trong bài viết này NOTH Garden sẽ chia sẻ vốn kiến thức ít ỏi của mình để chúng ta cùng nghiên cứu và thảo luận.

Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?

TERRARIUM LÀ GÌ?

Terrarium là một hệ sinh thái với những loại thực vật khác nhau được trồng và phát triển trong các bình thuỷ tinh trong suốt, vì vậy nó cho phép ánh sáng và cả nhiệt độ hấp thụ vào bên trong lớp kính, có thể đóng kín hoặc mở đối với từng hệ cây khác nhau. Terrarium thường được trồng trong môi trường khép kín do người chơi tự sáng tạo để minh hoạ, tái hiện lại khung cảnh thiên nhiên tí hon và quan sát sự phát triển kì diệu. Bên trong lớp kính trong suốt của Terrarium, chúng ta có thể được quan sát nhiều quá trình tự nhiên đang diễn ra như quang hợp, hô hấp và tuần hoàn nước.

Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?

Những bình kín phụ thuộc vào nhiệt độ sẽ tạo một chu trình tuần hoàn nước. Điều này xảy ra do độ ẩm từ đất và cây bốc hơi lên, không thoát ra ngoài mà ngưng tụ trên kính, sau đó hơi ẩm chuyển từ thể khí sang thể lỏng và chẩy ngược lại xuống đất. Thêm vào đó, ánh sáng bên ngoài sẽ đi qua lớp kính trong suốt để hấp thụ vào bên trong, giúp thực vật trong bình quang hợp (một chu trình tăng trưởng quan trọng của thực vật).

LỊCH SỬ TERRARIUM

Từ 500 năm trước Công nguyên, thực vật được đặt trong các lọ thuỷ tinh hình chuông đã xuất hiện tại các triển lãm thực vật. Tuy nhiên, terrarium theo phong cách hiện đại lại được phát minh hết sức tình cờ vào năm 1827 bởi Nathaniel Bagshaw Ward, một bác sĩ người Anh với niềm đam mê với thực vật học.

Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?

Nathaniel Ward đã dựng một tiểu cảnh cùng với núi đá và dương xỉ tại sân sau của mình, nhưng những cây dương xỉ thường xuyên chết do khí độc từ các nhà máy trong thành phố. Ward cũng đã nghiên cứu các loại sâu và bướm, ông thử nghiệm đặt một cái kén trong bình thuỷ tinh kín và thực hiện quan sát. Sau một thời gian, ông nhận thấy rằng đã có sự phát triển thực vật ở phần đất dưới đáy bình, trong số đó có dương xỉ và một số loài khác, trông chúng khá khoẻ mạnh.

Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?

Tiến sĩ Ward đã kết luận rằng, thực vật có thể phát triển mạnh ở London nếu chúng được bảo vệ khỏi không khí ô nhiễm của thành phố. Ông tiếp tục những nghiên cứu của mình với những nhà kính thu nhỏ mà ông đặt cho chúng cái tên “fern cases”, và ngày nay chúng được biết đến với cái tên Wardian cases hoặc Terrariums.

Lần đầu tiên, những người yêu thích làm vườn đặc biệt đối với những loại cây nhiệt đới có thể yên tâm trong suốt chuyến du lịch dài ngày của mình mà không cần nhờ ai chăm sóc. Terrarium dần trở thành một lựa chọn phổ biến khi trồng cây, nó xứng đáng được như vậy, cùng sự phát triển đa dạng về chủng loại, terrarium đã trở nên rất thông dụng trong nước. Tầng lớp hạ lưu nghèo phải tự hài lòng với các bình bằng nguyên liệu thô sơ không cầu kì, còn đối với giới thượng lưu là một câu chuyện hoàn toàn đối lập và không có giới hạn nào đối với họ. Wardian cases tái hiện lại danh thắng Taj Mahals và Brighton Pavilions dưới dạng thu nhỏ là những biểu tượng hoàn hảo cho tinh hoa của nghệ thuật trang trí thực vật đương đại hết sức tỉ mỉ và công phu. Không dừng ở đó, Wardian case còn là biểu tượng của thẩm mỹ tại Hoa Kỳ trong những năm 1680, và được những gia đình danh giá thời dùng để trang trí trong những căn nhà sang trọng của họ.

Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?

CÁC LOẠI TERRARIUM

Terrarium được chia thành 2 loại: Terrarium kín và Terrarium mở.

Terrarium kín

Thích hợp với những giống cây nhiệt đới như rêu, phong lan, dương xỉ, cây không khí… Do môi trường trong các bình kín gần giống với môi trường vùng mưa ẩm nhiệt đới, vì thế các loại cây này sẽ phát triển bình thường trong các bình kín mà gần như không cần tưới.

Terrarium kín với quá trình tuần hoàn của nước diễn ra liên tục nên trong bình luôn được giữ ẩm. Tuy nhiên có thể mở nắp bình 1 lần/tuần để tránh độ ẩm vượt quá mức và giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc gây hại đối với thực vật trong bình. Và bình kín cũng cần được tưới nước nếu sự ngưng tụ hơi nước không xuất hiện trên mặt bình hoặc nhìn thấy thực vật đang héo dần.

Ngoài ra, những bình Terrarium kín cũng đòi hỏi hỗn hợp đất và các nguyên liệu hỗ trợ sao cho thực vật trong bình có điều kiện phát triển tốt. Hỗn hợp đất thường gồm than bùn, vermiculite, perlite… Các nguyên liệu hỗ trợ gồm sỏi (tạo khoảng cách thông thoáng dưới đáy bình giúp chống úng), than hoạt tính (giúp lọc nước, hút ẩm, cải thiện oxy cho bộ rễ và khử mùi, chống mốc), rêu khô (giúp giữ ẩm)…

Terrarium mở

Terrarium mở hiện nay được nhiều người ưa chuộng, phù hợp với những người mới chơi. Các loại thực vật phù hợp là những loại cây ưa khô và đòi hỏi nhiều ánh sáng mặt trời như Sen đá, xương rồng…

Tuy nhiên, việc trồng các loại cây này trong bình mở nếu không có đủ các nguyên liệu hỗ trợ giúp hút ẩm và làm thông thoáng đất, cây trong bình rất dễ có nguy cơ úng đất và thối rễ. Ngoài ra, việc trồng chung các loại cây Sen đá hay xương rồng có đặc điểm chăm sóc khác nhau cũng rất dễ dẫn tới tình trạng này.

LẦM TƯỞNG VỀ TERRARIUM

Nhiều người cho rằng, chỉ cần trồng vài loại cây mà mình thích vào một chiếc bình hay lọ thuỷ tinh, thì đó là Terrarium. Điều đó thực sự rất tai hại và có thể khiến Terrarium – một biểu tượng hoàn hảo cho tinh hoa của nghệ thuật trang trí thực vật – trở nên “rẻ mạt”. Để lựa chọn cây trồng trong bình, đòi hỏi người chơi phải có trải nghiệm và vốn kiến thức cơ bản về mỗi loại cây mình định trồng, kinh nghiệm tạo cảnh cùng theo đó là những nguyên liệu hỗ trợ không thể thiếu. Nếu không, cây trong bình của bạn sẽ chết trong một thời gian ngắn và từ đó có thể bạn sẽ nghĩ tệ hơn về terrarium.

Bài dịch hay: Lịch sử Terrarium (Wardian case) – Terrarium là gì?

KẾT LUẬN

Với NOTH Garden, Terrarium thực sự là một chuẩn mực của nghệ thuật trang trí thực vật và ngay từ xa xưa cho tới tận bây giờ, terrarium vẫn đang tiếp tục phát triển rộng rãi với nhiều chủng loại mới mẻ hơn. Cảm ơn Nathaniel Bagshaw Ward vì phát minh tuyệt vời của ông và chúng ta – những người Việt trẻ yêu cây – hãy cùng nhau góp phần phát triển bộ môn nghệ thuật này lớn mạnh hơn tại Việt Nam theo đúng nghĩa của nó!

Bài viết được tổng hợp, biên tập và biên dịch bởi NOTH Garden

0988110300
chat-active-icon