Trải nghiệm: Sen Đá có thực sự dễ chăm như bạn nghĩ?

Trải nghiệm: Sen Đá có thực sự dễ chăm như bạn nghĩ?
Đánh giá

Vào một ngày đẹp trời, bạn tình cờ thấy được những cây Hoa đá ở đâu đó sao quá là đẹp, bạn say lòng và tôi cũng vậy.

Và rồi bạn quyết định tìm hiểu loài cây này thông qua bạn bè hoặc google, “thấy bảo chăm cũng dễ”, ra chợ hoặc shop mua một chậu con con, họ bảo “không cần tưới nhiều”, “để trong nhà thoải mái”… Tuyệt vời!

Cuối cùng thì trên bàn của bạn cũng có một chậu Sen đá mà bạn thích, thấy bảo “lọc được không khí, khử được cả bức xạ điện tử từ các thiết bị công nghệ, hợp mệnh hợp phong thuỷ…” Phải chụp và đăng lên Facebook khoe ngay mới được. À thấy bảo khoẻ lắm, không cần tưới nhiều nữa, thôi tưới cho vài giọt chắc cũng chẳng sao, vì trước đó hình dung viễn cảnh tưới tắm chăm chút các thứ cho châu cây nhỏ ấy.

Trải nghiệm: Sen Đá có thực sự dễ chăm như bạn nghĩ?

Bạn ngắm nghía vẻ đẹp của chậu Sen đá ấy, càng nhìn càng thấy yêu, càng thấy cuộc đời hạnh phúc biết bao.

Và đến một ngày, bạn nhận ra rằng cái cây đó không còn đẹp như trước nữa, không phải vì cả thèm chóng chán, mà vì…cây đang “xuống sắc” theo ngày? Nên tưới hay đem ra ngoài nắng? Hay phải chăm bón gì thêm? Chốt lại thì sau mọi cố gắng, cây của bạn sẽ chết, sớm hay muộn tuỳ vào từng loại sen đá.

Trải nghiệm: Sen Đá có thực sự dễ chăm như bạn nghĩ?

Sau tình huống đau buồn này, nhiều bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm và mua lại một chậu Sen đá khác, hoặc một loại cây khác, nhiều bạn sẽ cảm thấy hơi thất vọng kiểu “không dễ chăm như mình nghĩ” hoặc “từ trước đến giờ sao mình trồng cây nào cũng chết”…

Vậy Sen đá có thực sự dễ chăm như bạn nghĩ hay không? Câu trả lời là “Không”!

Mọi thứ phức tạp hơn bạn nghĩ, để tôi phân tích cho bạn nhé, rồi bạn sẽ hiểu.

Sen đá là loài thực vật mọng nước có tới hàng trăm loại, hình dáng khác nhau và tất nhiên đặc tính của chúng cũng khác nhau. Đặc tính ở đây là thứ mà bạn phải hiểu trước khi chăm sóc một loại cây.

Trải nghiệm: Sen Đá có thực sự dễ chăm như bạn nghĩ?

1. Sen đá có hàng trăm loại, mỗi loại có đặc tính khác nhau; khả năng chịu hạn, chịu nóng, chịu nắng của mỗi loại cũng khác nhau nữa.

2. Thời tiết mỗi nơi một khác, như nhiệt độ, độ ẩm không khí, đất, nắng, mưa và gió… hay môi trường xung là quanh nơi ảnh hưởng trực tiếp đến cây cũng sẽ khác.

3. Điều kiện chăm sóc của mỗi người một khác, đối với bạn cây này khó chăm, với người khác thì lại dễ dàng.

4. Cả ba yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc bao gồm chọn đất, chọn chậu và điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất.

Tới đây bạn đã hiểu thêm một chút về sự phức tạp của việc chăm sóc một cây sen đá và chắc chắn 80% các bạn sẽ từ bỏ suy nghĩ chăm thử, 15% sẽ cảm thấy hối hận vì đã làm chết một vài cây, 3% là hên vì vớ được một chậu sen khoẻ, vứt chỏng chơ ngoài ban công mà vẫn sống “nhăn răng”, 1% còn lại là những người đã có kinh nghiệm chơi thì khỏi bàn.

Nhưng nếu bây giờ tôi lại nói, Sen đá thực sự rất “DỄ CHĂM” thì bạn thấy sao? Hãy chú ý tới 3% phía trên, người gặp hên đó có thể là bạn, và trách nhiệm của tôi là làm tăng số lượng người hên lên khi đọc bài viết này.

Có thể nói, những bạn đã hoặc đang bán cây như tôi là những người hên nhất. Vì chỉ sau một đợt nhập các loại sen đá về, bạn sẽ biết được cây nào “mát tính” và cây nào khó tính. Chính vì vậy, thay vì từ bỏ hoặc phải tự mình tìm hiểu kĩ để có thể chọn được một chậu sen đá phù hợp. Tôi sẽ giúp bạn làm điều đó.

Chốt lại, dù đã từng chơi Hoa đá hay chưa, bạn và tôi đều không thể cưỡng lại được vẻ đẹp của nó. Chính vì vậy, hãy gửi cho tôi một tin nhắn về bất kì vấn đề nào mà bạn đang vướng mắc, tôi sẽ đợi!

NOTH Garden

0988110300
chat-active-icon
blank