Top 6 loại cây trong nhà họ Ráy (Trầu Bà) được nhiều người sành cây yêu thích

Cây Trầu Bà hay còn gọi là các loài cây thuộc họ Ráy (philodendron) được xem là một trong những nhóm cây trồng nhiệt đới đẹp với sức sống bền nên được ưa chuộng trồng trang trí trong nhà. Dưới đây là là top 6 loại cây họ Trầu Bà được đặc biệt yêu thích và săn tìm bởi những người chơi sành cây, mời bạn cùng tham khảo với chúng mình qua bài viết sau.

1. Trầu Bà Nam Mỹ lá xẻ (Monstera deliciosa)

Monstera deliciosa còn được gọi là cây Trầu Bà Nam Mỹ (lá xẻ). Cây có hình dạng khá độc đáo, những thùy lá dạng lông chim kết hợp cùng những lỗ hình ovan trên phiến lá.

Cây Trầu Bà Nam Mỹ này có nguồn gốc từ châu Mỹ, nên khí hậu nhiệt đới ẩm ở miền Nam nước ta rất thích hợp cho loài cây này phát triển.

Với tốc độ sinh trưởng nhanh, tán cây xòe rộng, cành lá xum xuê, xanh tốt, Trầu Bà lá xẻ được biết đến như loài cây đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Về tâm linh, cây Monstera deliciosa góp phần đem lại sự bình an cho gia chủ, xua đuổi những điều không may mắn, thị phi trong cuộc sống.

Tại sao Monstera trầu bà lá xẻ là cây trồng trong nhà được ưa thích nhất

Monstera Trầu Bà lá xẻ

2. Trầu Bà lá lỗ (Monstera oblique)

Trầu Bà Lá Lỗ hay còn gọi là Trầu Bà Cửa Sổ, Trầu Bà Lá Rách, Trúc Lưng Rùa.

Đây là loại cây thân thảo, có tính bò lan lâu năm. Cây có nhiều đốt ở gốc, thân nhiều nhánh. Phiến lá có đặc tính như giấy, màu xanh hình bầu dục tròn và có nhiều lỗ to nhỏ khác nhau.

Đây là loại cây ưa thích khí hậu nóng ẩm, bóng râm và chịu lạnh kém, kỵ nắng gắt và khô hạn, đất trồng màu mỡ, thoáng khí và thấm nước tốt.

Cây Monstera obliqua thường được trồng thủy sinh để bàn trang trí văn phòng. Hình dáng xinh xắn, là loại cây trồng lấy lá, dùng để trang trí phòng khách, phòng ngủ, để bàn hoặc trồng theo dạng bò lan, trang trí trong các đại sảnh, hành lang, phòng họp…

3. Trầu Bà Thanh Xuân (Philodendron bipinnatifidum)

 Có nguồn gốc từ các hòn đảo Salomol, Trầu Bà Thanh Xuân có tên khoa học là Philodendron bipinnatifidum. Hình dạng cây bụi nhỏ, thân thảo, có nhiều rễ khí sinh. Đây là loại cây có bản lá đẹp, to và xanh quanh năm. Bẹ lá của chúng lớn ôm lấy thân, lá xẻ thùy chân vịt. Trầu Bà Thanh Xuân có hoa dạng mo nhỏ, trên cuống chung.

Hình dạng lá của cây khá lạ, đẹp, ưa bóng râm nên rất thích hợp làm cây trang trí nội thất – văn phòng. Loài này thường được trồng trong chậu đứng, chúng phù hợp để trang trí những nơi có diện tích rộng như sảnh, phòng lớn, văn phòng bởi các khóm lá cây xòe tròn đều và rộng.

Cây Trầu Bà Thanh Xuân có thể sống được trong nước rất lâu mà không cần phân bón quá nhiều.

Trong thực nghiệm cây Trầu Bà Thanh Xuân đã được chứng minh có thể làm giảm mức ô nhiễm ozone trong không gian nhỏ. Lá cây có hương thơm đặc trưng rất tốt trong những không gian hẹp, không khí ít lưu thông.

Vể mặt phong thủy, Trầu Bà Thanh Xuân được quan niệm mang lại nhiều may mắn, tài lộc và luồng sinh khí tốt.

Cây có sức sống tốt, ít bị các bệnh hay nấm hại, lá cây xanh tốt lâu nên có thể đẹp trong một thời gian dài

Cây Trầu Bà Thanh Xuân

4. Trầu Bà Chân Vịt (Philodendron xanadu)

Có tên khoa học là Philodendron xanadu, Trầu Bà Chân Vịt là loại cây thân thảo,bụi nhỏ, có nhiều rễ khí sinh. Lá có hình răng cưa xẻ sâu, cuống lá mọc từ gốc, dài và thon. Trung bình cây Trầu Bà Chân Vịt có chiều cao từ 0.8 – 1,2m. Đây là loại cây thích hợp trang trí trong nội thất, văn phòng. Cây có điểm nổi bật là bộ lá đẹp, dáng lá cách điệu. Cây có mùi hương dễ chịu, khả năng chịu bóng tốt và thích hợp với độ ẩm và nhiệt độ trong nhà.

Trầu Bà Chân Vịt là loại cây lá xẻ thùy, mọc quanh thân cây chính. Tay lá xòe rộng với các lá mọc xen kẽ tạo thành tán lá hình tròn. Thân thảo, mọng nước, có mùi thơm như mùi thuốc bắc, nước trong thân có màu vàng nhạt chứa chất nhờn, khi cắt ra đọng lại nhanh tạo trên vết cắt lớp màng đông.

Cây có rễ chùm, có rễ ký sinh có thể bám vào tường hoặc ký sinh vào loại cây khác để sống, các mắt rễ thường mọc từ nách lá đâm thẳng về giá thể tạo nên các chùm tế bào lông hứng lấy dinh dưỡng và không khí điều hòa thân nhiệt của cây.

Các loại trầu bà chân vịt, đặc điểm sinh trưởng của cây trầu bà chân vịt

Trầu bà chân vịt

5. Trầu Bà Tay Phật (Philodendron selloum)

Trầu Bà Tay Phật cũng thuộc họ Ráy, có nguồn gốc từ các hòn đảo Salomon. Cây phân cành nhiều nhánh nhiều lá đơn xẻ thuỳ sâu, phiến lá màu xanh đậm, dày và bóng mượt. Lá cây rất đẹp, chịu được và sống trong bóng râm, phù hợp trồng trong các loại chậu bày nội thất hoặc sảnh lớn, hoặc trồng nhiều trong các sân vườn. Lá của cây khá to, có lỗ như phó mát Thụy Sĩ, rất tốt cho việc hút formaldéhyde (hút được 86% từ trong không khí). Loài cây này rất là tốt cho các phòng bị khô vì chúng thở ra rất nhiều hơi nước vì vậy cũng cần tưới nhiều nước. Không cần quá nhiều ánh sáng chiều tới. Trong điều kiện tự nhiên mọc trong rừng nhiệt đới cây có thể cao trên 8m, có quả và quả có thể ăn được.

cây trầu bà tai phật

Cây Trầu Bà Tay Phật

6. Trầu Bà Đế Vương

Trầu Bà Đế Vương cũng là một trong những loại cây thuộc họ Ráy được ưa chuộng. Trầu Bà Đế Vương bao gồm các loại:

– Trầu Bà Đế Vương đỏ: Cây thân thảo, lá lớn, thuôn nhọn đầu, tim sâu ở gốc, lá già màu lục tía, lá non màu đỏ tía, cuống dài màu đỏ tím đậm, có bẹ ôm thân ở gốc. Cây có nhiều rễ khí sinh. Trầu Bà Đế Vương đỏ có hoa, cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung mập.

– Trầu Bà Đế Vương vàng: lá dáng đẹp, to, dày và bóng, thuôn nhọn đầu, tim sâu ở gốc. Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung mập. Loài này ưa bóng, ưa ẩm, có tốc độ sinh trưởng nhanh. Nhiệt độ cho cây sinh trưởng từ 200C – 300C là lý tưởng nhất. Đất ẩm, thông khí tốt, cây dễ chăm sóc. Trầu Bà Đế Vương mang nhiều màu khác nhau tạo nên sự hài hòa giúp người chơi cây thư thái đầu óc. Lá cây có sắc vàng tươi hoặc sắc hồng với lá ngoài xanh đậm bắt mắt.

Cây thường được dùng trang trí nội thất, trang trí sân vườn, phối cảnh trong thiết kế sân vườn biệt thự, dưới những tán cây lớn hay dưới mái che.

– Trầu Bà Đế Vương xanh: Lá Trầu Bà đế vương xanh lớn thuôn nhọn đầu, tim sâu ở gốc, lá non có màu xanh nhạt, lá già màu xanh đậm, cuống dài, gốc có bẹ ôm thân.

Trầu bà đế vương xanh, đỏ, vàng

Trầu Bà Đế Vương xanh, đỏ, vàng

Trả lời

0988110300
chat-active-icon