Tìm hiểu về cây Nắp Ấm (Nepenthes x ventrata)

Đánh giá

Cây Nắp Ấm có tên khoa học là Nepenthes x ventrata. Đôi khi nó được gọi là “Deroose alata”, được đặt tên theo Vườn ươm Deroose, Hà Lan.

Cây Nắp Ấm – Nepenthes x ventrata – một loại cây ăn thịt nhiệt đới có kích thước trung bình, trên cánh có răng cưa ấn tượng và xinh xắn. Nó có thể có màu đỏ nhạt, hay màu xanh lục. Cây Nắp Ấm – Nepenthes x ventrata có thể phát triển tốt trong môi trường trong nhà, hoặc môi trường ngoài trời với nhiệt độ ấm áp.

Thực tế những cây Nắp Ấm thường có kích thước nhỏ đến trung bình (trừ những cây to lớn bạn nhìn thấy trong phim).

Cây Nắp Ấm – Nepenthes x ventrata

Môi trường sống của cây Nắp Ấm (Nepenthes x ventrata)

Các loài thực vật nhiệt đới, Nepenthes có nguồn gốc từ Đông Nam Á đến từ Borneo, Sumatra, Malaysia, Philippines, Ấn Độ và miền bắc Australia. Chúng được chia thành hai nhóm riêng biệt: các loài cao nguyên và vùng thấp. Loài cao nguyên mọc trên sườn núi mát mẻ và ngọn đồi. Các loài vùng thấp phát triển ở chân đồi ấm áp và khu vực ven biển.

Môi trường đất trồng có xu hướng ít chất dinh dưỡng và nhiều chất hữu cơ tự nhiên. Hầu hết loài cây Nắp Ấm phát triển trong đất chua, mặc dù một số có thể được tìm thấy phát triển trong điều kiện cát hoặc kiềm.

Các loài ở vùng đất thấp phát triển ở nhiệt độ điển hình từ  30-34°C. Các loài vùng cao phát triển ở nhiệt độ 25-30°C

Tất cả Nepenthes phát triển tốt nhất trong điều kiện liên tục ấm áp, ẩm ướt và đầy đủ ánh sáng. Do đó bạn cần chọn loại Nắp Ấm nào phù hợp nhất với môi trường nhiệt độ bạn đang sinh sống. Loài Nắp Ấm cao nguyên sẽ chịu được mùa đông mát mẻ. Các loài đất thấp thích nhiệt độ nóng, ẩm và sáng quanh năm. Môi trường nhà kính trong nhà cũng có thể là môi trường sống tốt cho loài Nắp Ấm.

Môi trường phát triển của cây Nắp Ấm trồng trong chậu

Là loài cây sinh trưởng ở những vùng nghèo dinh dưỡng nên việc phát triển bản năng săn mồi trở thành nguồn sống cơ bản của cây. Vì vậy, việc bón phân cho cây là không cần thiết. Nếu muốn chăm sóc kỹ cho cây, người trồng chỉ việc thu hút thêm côn trùng để cây có thể bắt mà không cần phải mớm mồi. Ngoài ra, tránh việc cho cây ăn những thức ăn nhanh ôi, hỏng hoặc có quá nhiều đạm vì có thể dẫn đến ấm bị héo. Các nguyên tắc về ánh sáng, độ ẩm, nước tưới, phân bón trên đây cũng được áp dụng tương tự với một số loại cây “ăn thịt” khác như cây Bắt Ruồi Venus Flytrap, Rắn Hổ Mang.

Cây Nắp Ấm – Nepenthes x ventrata trồng trong chậu đòi hỏi môi trường đủ ẩm, ấm, và ánh sáng. Đất trồng cây phải tơi xốp, thoát nước tốt. Một hỗn hợp đất của than bùn, cát, đá trân châu, vỏ cây Phong Lan và Sphagnum băm nhỏ sẽ giúp cây nắp ấm hoạt động tốt.

Đối với cây Nắp Ấm trưởng thành nó thích hợp với những chậu treo, giỏ treo. Cây Nắp Ấm ưa ẩm những cần thoát nước tốt. Do đó cây Nắp Ấm trồng trong chậu cần được giữ ẩm đầy đủ qua việc phun sương cây thường xuyên.

Cây Nắp Ấm – Nepenthes x ventrata trồng trong chậu treo

Công dụng của cây Nắp Ấm

Ngoài tác dụng làm cây cảnh trang trí, bắt ruồi, muỗi, cây Nắp Ấm còn là một vị thuốc trị tiêu chảy, phòng chống gan nhiễm mỡ và sỏi thận hiệu quả. Ở Trung Quốc, cây Nắp Ấm còn được dùng để trị viêm gan hoàng đản, đau loét dạ dày-tá tràng, sỏi niệu đạo, bệnh đường tiết niệu, cao huyết áp, đái tháo đường, cảm mạo, ho gà, ho, khái huyết (ho ra máu).

Nhân giống cây Nắp Ấm

Nepenthes có thể được nhân giống từ cành giâm, có thể ra rễ trong nước, hoặc phân lớp không khí của thân cây. Phương pháp nhân giống bằng hạt giống thì chậm và cần điều kiện ổn định hơn.

Được cung cấp khả năng tiếp cận tự nhiên với côn trùng, cây Nắp Ấm sẽ tự kiếm thức ăn. Chúng yêu những con bọ hôi thối. Ngay cả trong nhà, chúng sẽ thu hút và bắt một con ruồi thỉnh thoảng hoặc côn trùng khác. Đừng cho chúng ăn thịt hoặc phô mai. Điều này sẽ có khả năng thối và tiêu diệt các bẫy. Nếu cho ăn là mong muốn, thả một vài con giun khô đông lạnh, dế chết, ong bắp cày hoặc côn trùng tương tự. Bón phân là không cần thiết, tuy nhiên, việc áp dụng thực phẩm hoa Lan vào mùa hè, pha loãng 10%, sẽ có lợi cho sự tăng trưởng. Nepenthes đáp ứng tốt với thụ tinh qua lá. Xịt hai lần một tháng trong mùa sinh trưởng bằng phân bón lan (10%) pha loãng.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon