Cách giữ Hoa Hồng tươi lâu khi cắm hoa

Nếu bạn là người say đắm những đóa Hồng, và rất yêu thích việc cắm Hoa Hồng trang trí trong nhà. Và bạn chưa rõ cách tự nhiên nào giúp Hoa Hồng trong bình hoa của bạn tươi lâu mà không cần dùng đến dung dịch hóa chất cắm hoa. Bạn hãy tham khảo bài chia sẻ sau để thử xem bình Hoa Hồng của bạn có thật sự tươi lâu hơn không nhé!

Làm sao giữ Hoa Hồng tươi lâu khi cắm hoa?

1. Chuẩn bị một bình hoa sạch

Trước khi cắm Hoa Hồng, hay bất cứ loại hoa nào, bạn cần đảm bảo bình hoa đã được rửa thật sạch. Bình hoa sạch là yếu tố quan trọng góp phần giúp hoa tươi lâu hơn. Vì bình bẩn sẽ chưa các bi khuẩn không tốt cho hoa. Nếu thường dùng một bình hoa nào đó, bạn nên tập thói quen cọ rửa bình hoa mỗi lần sử dụng. Vì nếu chất bẩn còn lại từ những cành hoa cắm trước đó cũng có thể đẩy nhanh tốc độ thối rữa của những bông Hồng tươi mới cắm.

Chuẩn bị một bình cắm sạch

2. Nước cắm Hoa Hồng phải sạch và tinh khiết

Hoa hồng sẽ tươi lâu nhất trong nước có độ PH gần như trung tính. Nên việc dùng nước sạch, tinh khiết, rất quan trọng để giữ Hoa Hồng tươi lâu.

Nếu sử dụng nước máy để cắm hoa, bạn nên để nước trong tủ lạnh qua đêm để hóa chất clo trong nước máy có thời gian bay hơi hết.

3. Sử dụng đường trong bình cắm hoa để giúp Hoa Hồng tươi lâu hơn

Sau khi đã chuẩn bị bình cắm hoa sạch, nước sạch để cắm Hoa Hồng. Việc tiếp theo để giữ Hoa Hồng tươi lâu hơn là bạn cho khoảng 2 thìa đường hòa tan với nước trong bình cắm hoa. Đây là cách làm tự nhiên, đơn giản nhưng cũng vô cùng hiệu quả. Nguyên tắc chung là pha khoảng 2 thìa canh đường cho mỗi lít nước. Hoa Hồng sẽ hút dung dịch đường qua cuống hoa và chuyển thành chất glucose có lợi, giúp cho các tế bào và các mô của Hoa Hồng tươi tốt và căng tràn. 

Cách giữ hoa hồng tươi lâu khi cắm hoa

Đường giúp giữ Hoa Hồng tươi lâu hơn

4. Chọn vị trí phù hợp đặt bình hoa

Muốn giữ hoa hồng tươi lâu sau khi cắm hoa, bạn cần tránh đặt bình hoa ở nơi có ánh nắng, nhiệt độ cao. Môi trường càng mát, càng giữ Hoa Hồng tươi lâu.

Bạn cũng có kể cất hoa trong tủ lạnh qua đêm, hoặc những khi đi vắng lâu. Tuy nhiên nếu cất bình hoa trong tủ lạnh bạn phải đảm bảo tránh xa các thực phẩm cất trong tủ lạnh, vì các chất khí sinh ra từ hoa quả và rau củ có thể có hại cho độ bền của hoa.

Nếu bạn trang trí bình hoa trong một căn phòng khá nóng và bí thì bạn nên cố gắng tìm vị trí có không khí lưu thông nhất có thể như cạnh lối ra vào, khe gió máy điều hòa… cho bình hoa của bạn. Những vị trí thông thoáng đó sẽ góp phần giữ Hoa Hồng tươi lâu hơn.

Ngoài ra bạn còn cần lưu ý: Tránh đặt bình Hoa Hồng gần hoa quả, rau củ chín. Vì các loại rau củ quả chín bạn phải đảm bảo tránh xa các thực phẩm cất trong tủ lạnh, vì các chất khí sinh ra từ hoa quả và rau củ có thể có hại cho độ bền của hoa. Điều này cho biết rằng, điều tương tự ngược lại là Hoa Hồng chưa nở sẽ có thể nhanh nở hơn khi được đặt gần hoa quả chín.

5. Cắt Hoa Hồng từ vườn vào sáng sớm

Nếu bạn chưng Hoa Hồng bằng chính hoa trong vườn hoa nhà mình bạn nhớ phải cắt Hoa Hồng vào sáng sớm. Vì thời điểm này, hoa còn đủ độ ẩm giúp hoa tươi tắn lâu hơn. Nếu bắt buộc phải phải cắt hoa vào buổi chiều hay buổi tối, bạn cần cắt ngay sau khi tưới cây để hoa được tươi lâu hơn.

6. Thay nước bình hoa thường xuyên

Thường xuyên thay nước bình hoa để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch cho hoa. Việc này còn giữ cho cả bình hoa được thơm. Bất kể bạn cắm hoa bao lâu, khi thấy nước đục bạn cần lập tức thay nước cho bình hoa. Thời gian thông thường là khoảng 3 ngày 1 lần thay.

Lưu ý khác:

  • Sau khi thay nước mới, bạn cũng cần bỏ thêm đường cho nước mới thay. Mực nước mới thay phải đảm bảo sao cho ngập đến nửa cuống hoa.
  • Cắt bớt khoảng 2,5 cm đoạn dưới cuống hoa mỗi lần thay nước. Dùng kéo cắt cành sắc cắt chéo cuống hoa. Đường cắt chéo giúp tăng diện tích cuống hoa tiếp xúc với nước. Như vậy, những bông hoa đang khát của bạn sẽ có khả năng hút nước tốt hơn
  • Quan trọng là mỗi nhát cắt phải sạch và gọn. Lưỡi kéo cùn có thể làm giập cuống hoa và khiến cho nước khó di chuyển qua các tế bào bị tổn thương. Chỉ riêng việc cắt tỉa cuống hoa thường xuyên cũng có thể giúp cho những bông hồng tươi thêm được một tuần hoặc hơn.

Với từng bước cẩn thận kể trên chắc chắn bạn sẽ có được bình hoa vừa tươi lâu vừa xinh đẹp. Bạn hãy thử nhé! Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon