Thực hư về hoa Đỗ Quyên khô tẩm hóa chất

Thực hư về hoa Đỗ Quyên khô tẩm hóa chất
Đánh giá

Những cành hoa Đỗ Quyên khô không khác gì một cành củi nhưng được quảng cáo là siêu phẩm chỉ cần cắm vào nước, chúng sẽ nở hoa tuyệt đẹp, làm cho không ít người mua hàng lo rằng loại hoa này được tẩm nhiều hóa chất có hại.

Quan ngại hoa Đỗ Quyên ngủ đông có bị tẩm hóa chất

Qua tìm hiểu, loài hoa khô này là loại hoa mới xuất hiện không lâu trên thị trường xuất xứ từ Quảng Châu. Bề ngoài, chúng không khác những cành củi khô được bẻ từ cây mẹ. Mỗi thân cây dài khoảng 50cm có giá dao động từ 5000-7000 vnđ. Nếu mua nhiều bạn chỉ phải mất khoảng 100.000 cho một bó vài chục cành. Nếu cành lớn, nhiều nụ, nhiều lá thì sẽ có giá cao hơn còn mua hoa theo số lượng lớn thì giá có thể rẻ hơn rất nhiều.

Hoa Đỗ Quyên khô sau khi cắm vào lọ nước và nở hoa có thể chơi được 1 tháng. còn nếu để trong môi trường bình thường thì có thể để được gần hai tháng hoặc hơn.

Số lượng của hoa nở tăng dần theo thời gian cắm vào nước và màu hoa chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Tức là cành Đỗ Quyên sau khi cắm vào bình hoa sau một ngày sẽ bắt đầu tươi lại.Từ ngày thứ 3, nụ hoa sẽ bung bung dần ra. Khoảng 7 ngày thì hoa sẽ bắt đầu nở trong 15 tiếp theo cho đến hết nụ. Những nở sớm sẽ có màu tím hồng nhạt, sau đó sẽ chuyển dần sang tím đậm.

Nhưng đứng trước khả năng hồi sinh vi diệu, nhiều chị em đang băn khoăn liệu loài hoa Đỗ Quyên này có được ngâm tẩm hóa chất độc hại hay không? Như trước đó, hoa hồng sáp Trung Quốc làm mưa làm gió tại Việt Nam với đủ màu, đủ mùi tồn tại hóa chất vô cùng độc hại.

Hiểu sai chuyện ngâm tẩm hóa chất độc hại

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho hay: Cách tạo ra loài hoa khô này là áp dụng công nghệ cao (công nghệ sấy lạnh) chứ không phải ngâm tẩm hóa chất độc hại. Công nghệ này rất phổ biến tại các quốc gia đã phát triển như Nhật, Mỹ… giá thành trước đây rất cao, cần có quy mô đầu tư lớn nên công nghệ này chưa được phổ biến trong nước. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô khác nhau để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Công nghệ sấy lạnh được áp dụng để sấy khô các loại thực phẩm mà không làm thay đổi hương vị hay chất lượng. So với sấy khô truyền thống công nghệ này ưu điểm hơn rất nhiều. Đối với Đỗ Quyên cành tươi ngay sau khi thu hoạch, lập tức được khử trùng rồi đem vào sấy. Buồng sấy để ở nhiệt độ 0-10°C, gây ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất. Hơi nước trong cành bắt đầu bốc hơi, giảm độ ẩm trong cây một cách từ từ.

Đỗ quyên khô

Thực tế, cành Đỗ Quyên khô vẫn còn tương đối ẩm bên trong sau khi sấy chứ không khô như vẻ bề ngoài. Chính vì vậy, những Đỗ Quyên khô sau khi được cắm vào nước sẽ dần dần hồi sinh và có thể nở hoa như bình thường. Công nghệ này khá khó, đòi hỏi người vận hành phải có kỹ thuật cao. Ngoài ra, Đỗ Quyên sau khi sấy khô sẽ được xông SO2 để chống mốc. Nhiều người thiếu hiểu biết dẫn đến việc nhầm rằng, chuyện xông khí lưu huỳnh để bảo quản là tẩm hóa chất.

Ngoài Trung Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới khác cũng áp dụng phương pháp hấp SO2 này để bảo quản thực phẩm như măng khô, vải khô, hoặc là các loại dược phẩm.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon