Tham quan trung tâm sản xuất cây cảnh quan trọng của khu vực Kinashi của Takamatsu – Các nhà sản xuất mong muốn duy trì truyền thống 200 năm tuổi

Tham quan trung tâm sản xuất cây cảnh quan trọng của khu vực Kinashi của Takamatsu – Các nhà sản xuất mong muốn duy trì truyền thống 200 năm tuổi
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (04/02/2009)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (04/11/2019)

Khu vực Kinashi, một trong những trung tâm sản xuất Bonsai lớn nhất của Nhật bản, nằm ở phía Tây của thành phố Takamatsu, đã mở rộng ranh giới từ năm 2005 đến 2006 thông qua việc sáp nhập với một số thành phố lân cận.

Trong tiếng Nhật, Kinashi có nghĩa đen là “không có quỷ dữ”. Tên Kinashi được cho là bắt nguồn từ một trong những câu chuyện dân gian nổi tiếng nhất của Nhật Bản, “Momotaro” (Peach Taro hoặc Peach Boy).

Theo truyền thuyết, Momotaro, người được sinh ra trong một quả đào lớn, đã đến một hòn đảo bị quỷ chiếm đóng và đuổi chúng đi. Vì vậy, Kinashi đã sạch bóng quỷ dữ. Thậm chí có một ngôi đền Momotaro toạ lạc ở đó. “Ngôi nhà của những cây Bonsai và cây vườn” được sử dụng như một khẩu hiệu cho thị trấn Kinashi. Phóng viễn đã đến thăm khu vực này, nơi thực sự có nhiều người trồng cây Bonsai, người trồng cây và làm vườn.

Bonsai fields in Takamatsu's Kinashi area.

Cánh đồng Bonsai tại khu vực Kinashi thuộc tỉnh Takamatsu

Phố Bonsai

Một con đường dốc nối liền ga JR Kinashi Station với trường trung học Takamatsu Nishi và cao nguyên Goshikida được gọi là phố Bonsai vì số lượng người trồng cây Bonsai và làm vườn dọc theo nó.

Trong khi đi dạo trên đường, phóng viên đã nhìn vào khu vườn của một trong những người trồng cây này và thấy một số thùng chứa cây đứng một cách có thứ tự ở đó.

Chúng là “Kuromatsu” (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine), “Goyomatsu” (Thông Trắng Nhật Bản, Japansese White Pine) và nhiều loài cây khác. Một số người trồng chăm sóc sản phẩm của họ suốt cả ngày. Những cảnh như vậy cho thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc hàng ngày với Bonsai, như tưới nước hay cắt tỉa.

Những cánh đồng của Bonsai và cây vườn có thể được thấy trên khắp thị trấn Kinashi.

Đặc biệt đẹp là cảnh quan xung quanh Bonsai Street, trường tiểu học Kinashi và trường trung học Takamatsu Nishi.

Kinashi Garden Planta and Bonsai Center

The Kinashi Garden Planta and Bonsai Center, được điều hành bới chính quyền tỉnh Kagawa, nằm bên cạnh trường trung học Takamatsu Nishi. Lễ hội cây Bonsai lớn nhất, được gọi là Kinashi Bonsai and Garden Plants Festival, được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 10 tại trung tâm. Hội chợ năm nay được tổ chức từ ngày 19 đến 21 tháng 10, với triển lãm khoảng 20 kiệt tác cây cảnh. Nhiều mặt hàng Bonsai “shohaku” và “zoki” đã được rao bán ở đó. Trong khi đó, chợ Bonsai mở cửa vào ngày 5,15 và 25 hàng tháng trong suốt cả năm.

A scene from this year's Kinashi Bonsai and Garden Plants Festival which was observed by some schoolchildren.

Một bức ảnh chụp Kinashi Bonsai and Garden Plants Festival 2009, cây Bonsai được quan sát bởi một số học sinh tiểu học.

An about 300-year-old kuromatsu (Japanese black pine) tree at Kandaka Shojuen bonsai garden in the Kinashi area in the city of Takamatsu

Một cây Kuromatso (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) tại Kandaka Shoju-en Bonsai Garden tại vùng Kinashi, Takamatsu

Tổng công ty nông nghiệp

Người dân ở Kinashi đã thành lập một tập đoàn công đoàn nông nghiệp vào năm tài khoán 1974, kết thúc tháng 3 năm 1975. Một tập đoàn nông nghiệp là một tổ chức nông nghiệp tập thể được thành lập theo luật hợp tác xã nông nghiệp và nhằm mục đích thúc đẩy lợi ích của các thành viên công đoàn bằng cách tập thể hoá sản xuất nông nghiệp của họ. Ít nhất ba nông dân được yêu cầu để thành lập một tổ chức như vậy.

Tập đoàn liên hiệp nông nghiệp của Kinashi có 128 thành viên, chủ yếu là người trồng Bonsai, cây cảnh và làm vườn, được thành lập nhờ sự bùng nổ của Bonsai thời điểm đó. Nhưng số thành viên giảm dần và giờ chỉ còn ở mức 80. Thành viên có nghĩa vụ phải làm một số công việc cho tổ chức. Nhưng nhiều thành viên rõ ràng đã nghỉ việc do tuổi cao và họ không thẻ thực hiện công việc bắt buộc nữa.

Lãnh đạo liên hiệp Kunihiro Kandaka nói: “Triển vọng đã được cải thiện khi Bonsai gần đây đã thu hút sự chú ý của nhiều người trẻ tuổi cũng như phụ nữ”. Nhưng ông cũng nói rằng viêc kinh doanh Bonsai của Kinashi vẫn ở trong tình trạng khó khăn một phần do nhiều người thừa kế quyết định từ bỏ trồng trọt để làm việc khác. “Chúng tôi có lịch sử 200 năm làm Bonsai được xây dựng bởi những người đi trước!” Kandaka nói “Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc để duy trì văn hoá Bonsai truyền thống của Nhật Bản!”

 (Bài của Shigeo Hano
dịch sang tiếng Anh bởi Kyodo News)

0988110300
chat-active-icon
blank