Ngạc Nhiên Chưa! Bây Giờ Là Thời Điểm Tốt Nhất Để Trồng Những Bông Hoa Mùa Thu Xinh Đẹp

https://cdn.apartmenttherapy.info/image/upload/f_auto,q_auto:eco,c_fit,w_730,h_479/stock%2FStocksy_txp4aa09d68kxe200_Medium_1365645
Đánh giá

Hãy nghĩ về từ “cúc”. Trong tâm trí của bạn, bạn có thể đang nhìn thấy hình ảnh của những bông cúc pom cơ bản, giống như những bông hoa bụi có hoa cam, vàng và đỏ vào mùa thu. Những cây này là những cây vườn ươm rẻ tiền và có thể bị quăng quật sau khi đợt sương giá cứng đầu tiên. Vâng, những loại hoa cúc đó rất được yêu thích (và được sử dụng rộng rãi), nhưng bạn có biết rằng hoa cúc trong vườn không phải là loại hoa cúc duy nhất mà bạn có thể trồng? Những cây lâu năm nở hoa vào mùa thu này cực kỳ kiên cường và dễ trồng, làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho bất kỳ loại người làm vườn nào.

Hoa cúc là gì?

Hoa cúc, thường được gọi tắt là “cúc”, là loài thực vật lâu năm nở hoa vào mùa thu phổ biến có nguồn gốc từ đông bắc châu Âu và châu Á, nhưng được tự nhiên hóa trên phạm vi toàn cầu. Mặc dù những loài thực vật này đã có nguồn gốc từ thế kỷ 15, nhưng chúng vẫn tiếp tục phát triển phổ biến trong những năm qua với hơn 20.000 giống cây trồng hiện đang tồn tại. Chúng thường được sử dụng làm cảnh nhưng một số giống được sử dụng để làm trà hoa cúc, loại trà phổ biến ở Trung Quốc. Gần đây đã có một sự hồi sinh của các giống gia truyền đã trở nên rất phổ biến trong các vườn cắt cành vì tuổi thọ của bình hoa lâu dài.

Potted chrysanthemum plant in a back yard

Khi nào tôi nên trồng hoa?

Mặc dù trồng cây vào cuối mùa hè, cây nở sớm vào mùa thu, nhưng tốt nhất bạn nên trồng chúng vào mùa xuân. Nếu bạn muốn cúc trở thành cây gắn bó lâu năm trong vườn cây cần có khả năng mọc rễ trước khi cái lạnh của mùa đông ập đến. Trồng vào mùa thu không giúp cây có đủ thời gian mọc rễ ở chỗ mới và do đó phải vật lộn để thích nghi với nhiệt độ lạnh. Nếu bạn chỉ ở đó để trang trí mùa thu thì điều đó không thành vấn đề, nhưng nếu bạn muốn đầu tư chắc chắn vào những cây lâu năm dễ trồng xinh đẹp này, hãy trồng chúng vào mùa xuân.

Tôi nên trồng ở đâu?

Nên trồng cây ở nơi có ánh nắng hoàn toàn. Nếu bạn đang cố gắng quyết định giữa hai mức phơi sáng, hãy luôn chọn ánh nắng đầy đủ cho cây to. Điều này giúp cây duy trì năng lượng trong suốt chu kỳ nở hoa cũng như tạo ra những chồi mới, điều này rất quan trọng nếu bạn muốn thấy màu lên cho đến khi sương giá cứng đầu tiên. Nói chung các cây hoa cúc không thích bóng râm, mặc dù có một số giống cây “chịu bóng” mà bạn có thể tìm thấy nếu bạn đủ chăm chỉ.

Tôi có thể trồng hoa cúc từ hạt không?

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể trồng cây mẹ từ hạt giống. Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài từ bốn đến năm tháng và có thể bị ảnh hưởng hoặc bỏ lỡ khi thành công. Hầu hết những cây mẹ bạn thấy ở vườn ươm đều được trồng từ cành giâm. Nếu bạn là một người làm vườn có kinh nghiệm và thích quá trình bắt đầu gieo hạt vào mùa đông, bạn chắc chắn nên thử cách trồng cây mẹ từ hạt giống. Nếu bạn là người mới hoặc không có nhiều thời gian, hãy mua những cây đã có uy tín từ vườn ươm.

Planting Chrysanthemums, wearing gloves and holding a garden spade

Làm cách nào để trồng hoa cúc?

Khi bạn đã xác định được vị trí đầy nắng trong khu vườn của mình và quyết định rằng bạn muốn trồng cúc ở đó, thì đã đến lúc bắt đầu. Ngoài ánh sáng mặt trời, điều quan trọng thứ hai khi trồng cây mẹ là chúng không thích ngồi trong nước. Khu vườn của bạn cần phải là đất thoát nước tốt nếu không cây của bạn sẽ nhanh chóng bị thối rễ.

Không cần khoét lỗ sâu, chỉ đủ sâu để che bóng rễ của cây. Tùy thuộc vào đất của bạn, có thể có lợi nếu thêm phân trộn vào các lỗ khi bạn đang trồng để tăng thêm sức sống. Các bông cúc thích bón phân! Sau khi bạn có chúng, hãy tưới nước cho cây. Trong suốt mùa sinh trưởng, hãy giữ cho đất ẩm nhưng không ướt như phần còn lại của khu vườn.

Nếu bạn muốn trồng cây mẹ trong chậu hoặc thùng chứa, hãy tiếp tục! Đặt chúng ở nơi có ánh nắng và tưới nước hàng ngày trong suốt mùa sinh trưởng. Nhớ tưới nước cho chúng ít nhất một lần một ngày. Những quả mẹ được trồng trong chậu sẽ khô rất nhanh. Khi cây bị khô, các bông hoa sẽ bắt đầu tàn. Các bà mẹ cũng thích được bón phân thường xuyên. Làm theo hướng dẫn về loại phân bón yêu thích của bạn.

Tôi có cần phải ngắt các chồi khỏi hoa cúc của tôi không?

Sẽ có lợi cho cây của bạn nếu nhúm lại những chồi sớm nhất trong mùa. Chỉ cần đưa tay xuống cây và ngắt các chồi mới. Tiếp tục làm điều này cho đến cuối tuần đầu tiên của tháng Bảy. Điều này sẽ thúc đẩy cây ra hoa to hơn, đầy đủ hơn vào cuối mùa. Không ai muốn cây của mình nở hoa vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Khi nào hoa cúc nở?

Nếu bạn đang tỉa chồi sớm trở lại như bạn nên làm, cây của bạn sẽ bắt đầu nở hoa vài tuần vào tháng 9. Điều quan trọng cần nhớ là mùa nở hoa của cây sẽ phụ thuộc vào đợt sương giá giết chết đầu tiên của bạn. Nếu bạn sống trong một khu vực có sương giá đầu tiên quá sớm, mùa hoa nở của bạn sẽ ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một nơi nào đó có nhiệt độ ôn hòa hơn, bạn có thể có một cây nở hoa suốt Lễ tạ ơn.

Chrysanthemums In A Pot

Làm cách nào để hoa cúc sống sót qua mùa đông

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn, bạn nên để lại những tán lá chết trên cây và phủ nhiều lớp phủ xung quanh mỗi cây sau đợt sương giá giết chết. Một số người trồng đào sống ở những vùng cực kỳ lạnh giá của đất nước đã đào mẹ của họ vào mỗi mùa đông và giữ chúng ở nơi mát mẻ, ẩm ướt cho đến khi sương giá cuối cùng của mùa đông. Xông hơi đúng cách sẽ đảm bảo cây cối của bạn trở lại sau năm này qua năm khác.

Tôi có thể trồng hoa cúc trong nhà không?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là không, các cây hoa cúc không thể phát triển trong nhà. Nếu bạn muốn mua một vài chiếc đơn giản cho mục đích trang trí theo mùa, chúng sẽ ổn trong một tháng hoặc lâu hơn.

Chrysanthemums in pots

Những giống cúc độc đáo nhất cho khu vườn của tôi

Người trồng yêu thích chúng vì sự nở hoa liên tục của chúng và những người bán hoa yêu chúng vì tuổi thọ bình lâu của chúng. Có rất nhiều loại hoa để lựa chọn, nhưng năm loại trong danh sách này là món tôi yêu thích nhất. Một số trong số chúng trông giống như dahlias trong khi những loài khác có những bông hoa khổng lồ bùng phát như chân của một con nhện. Lưu ý rằng tất cả các loại mẹ đều độc hại đối với chó và mèo, theo ASPCA, vì vậy hãy để chúng tránh xa thú cưng.

“Fuji Anastasia Green”: Giống này có màu xanh đậm và những bông hoa khổng lồ. Fuji Anastasia Green có thể khó tìm để trồng trong vườn của bạn, nhưng đôi khi cuộc rượt đuổi cũng thú vị như phần thưởng!

“Coral Charm”: Tôi yêu màu cá hồi của những bông hoa nhưng tôi yêu tuổi thọ bình hoa của chúng hơn nữa. Sau khi cắt (và xử lý đúng cách) và cắm vào bình, tôi nhận thấy rằng những bông hoa từ giống này có thể kéo dài đến ba tuần.

“Fleur De Lis”: Mẹ của “Fleur De Lis” chắc chắn là một người trình diễn. Giống này được người trồng tìm kiếm hàng năm và có nhu cầu cao.

“Peter Magnus”: Những bông hoa này có màu hồng tím đối với chúng và phát triển như những bông hoa nhỏ đáng yêu. Chúng cực kỳ giống với hình dạng của một bông hoa thược dược nhỏ hơn.

“Senkyo Kenshin”: Loài hoa này có màu hồng đào tuyệt đẹp và có những cánh hoa trông độc đáo. Bạn sẽ thấy rằng các bông hoa có thể lớn hơn đường kính ba hoặc bốn inch. Chúng tạo ra một bông hoa tiêu điểm xuất sắc trong việc sắp xếp.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon