14 loại thực phẩm có thể tái tạo từ phế liệu nhà bếp

https://cdn.apartmenttherapy.info/image/upload/f_auto,q_auto:eco,c_fit,w_730,h_503/at%2Fhome-projects%2F2020-04%2Fshutterstock_619176701_vegetable_gardening
 

Woman planting vegetables and herbs in high bed on balcony

 
 

Giờ đây, các chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa (hy vọng) còn ít và xa và các nhà cung cấp giao thực phẩm bị trì hoãn hàng tuần, việc tự trồng thực phẩm dường như chưa bao giờ hấp dẫn hơn. Ngay cả khi bạn chưa trồng rau đầu xuân trong vườn của mình, vẫn chưa muộn để thử trồng một số loại rau của riêng bạn ngay bây giờ. Nếu bạn đang ăn các loại thực phẩm như khoai tây, ớt và bí, thì bạn có thể đã có mọi thứ cần thiết để bắt đầu trồng vườn rau của riêng mình.

Nhưng trước khi bạn ném một phần hạt tiêu xuống đất và hy vọng điều tốt nhất, Jason De Pecol, Giám đốc Nông nghiệp tại Harlem Grown, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giáo dục người dân và thanh niên Harlem về canh tác đô thị, tính bền vững và dinh dưỡng, nói rằng mặc dù bạn có thể trồng một loại cây từ thực phẩm bạn có trong tay, nhưng nó không nhất thiết phải trông giống hoặc có mùi vị giống nhau (và nếu nó không phải là hữu cơ, nó có thể sẽ không tạo ra bất kỳ quả nào).

Khi nói đến việc trồng thực phẩm từ hạt, “nó phải là thực phẩm hữu cơ và lý tưởng là phải là gia truyền,” De Pecol nói. Heirloom đề cập đến một loại hạt giống có di truyền gần với hạt giống bố mẹ của nó. “Những loại trái cây và rau quả rất khó tìm. Ngay cả khi bạn mua trái cây và rau hữu cơ, bạn sẽ nhận được một giống F1, về cơ bản là sự lai tạo giữa hai giống bố mẹ ”.

Anh ấy nói rằng sẽ giống như nếu một chú chó Golden Retriever thuần chủng và chó chăn cừu Đức thuần chủng có một con chó con, thì con chó con đó sẽ là sự kết hợp của cả hai, phải không? Và nếu hỗn hợp đó có một con chó con… nó sẽ… thậm chí còn bị loại bỏ xa hơn nữa các gen thuần chủng ban đầu. Với thực vật cũng vậy.

Vì vậy, mặc dù thực phẩm bạn trồng từ phế liệu có thể trông (hoặc mùi vị) không giống như thực phẩm ban đầu, nhưng theo bất kỳ cách nào thì nó cũng không tệ đối với bạn và rất đáng để bạn nỗ lực. De Pecol cho biết thêm: “Có giá trị trong việc tiết kiệm hạt giống và trồng nó cho trải nghiệm trồng cây.

Ông cũng nói thêm rằng vị trí của bạn cũng sẽ xác định những gì bạn có thể trồng, vì các vị trí trong nhà (ngay cả với đèn trồng cây) có thể phù hợp hơn để trồng các loại thảo mộc, trong khi một số người có thể trồng một số loại thực phẩm ngoài trời trên các lối thoát hiểm và hàng hiên có lửa, và một số có nhiều không gian làm vườn; điều quan trọng là khả năng tiếp cận ánh sáng của bạn rất quan trọng.

“Ngay cả trong những căn hộ có nhiều nắng nhất, bạn cũng không nhận được nhiều ánh nắng trực tiếp như vậy. Những cây này thực sự cần ánh sáng mặt trời từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày — đặc biệt là với cây có hoa, như cây cà chua. ”

Ngoài ra, trồng ngoài trời cho phép thụ phấn, cần phải diễn ra để cây ra quả. Để trồng một thứ gì đó giống như cây cà chua trong nhà, bạn cần phải biết đủ về các đặc điểm cụ thể của cây để cố gắng thụ phấn. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn với việc trồng bên trong, bạn có thể gặp may mắn hơn với những loại cây có thể ăn được mà không tạo quả. Giả sử tất cả các điều kiện này được đặt ra, đây là 14 loại thực phẩm bạn có thể trồng từ phế liệu nhà bếp.

A group of sprouted potatoes on a wood background

 
 

Những củ khoai tây

Lấy ít nhất một phần tư củ khoai tây và đảm bảo rằng nó có hai “mắt” – nơi mầm mọc ra – sau đó trồng mảnh đó xuống đất. Nếu bạn thích “Khoai tây mới”, thì bạn sẽ thu hoạch từ 2 đến 3 tuần sau khi cây ngừng ra hoa và đối với những củ khoai tây trưởng thành hơn, hãy đợi đến 2 đến 3 tuần sau khi tán lá đã tàn.

Post Image

 
 

Bạc hà, húng quế và ngò

Bạc hà là một ví dụ tuyệt vời về một loại cây bạn có thể trồng trong nhà từ “phế liệu” (hoặc cắt) của một cây bạc hà khác. De Pecol gợi ý nên lấy một cốc nước đầy, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đục một lỗ vào đó. Sau đó, cắt tỉa một thân cây bạc hà và cắm nó vào lỗ. Nó sẽ mọc rễ trong vài ngày và sau đó bạn có thể cấy vào đất.

Bạn có thể áp dụng quy trình tương tự đối với húng quế và rau mùi, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để rễ hình thành (2-4 tuần). Đảm bảo thay nước vài ngày một lần.

Slices of watermelons on cutting board

 
 

Dưa hấu

Bạn đã bao giờ nghe nói rằng nếu bạn nhổ quá nhiều hạt dưa hấu, bạn sẽ trồng được một trang trại dưa hấu? Chà, câu nói đó gần như đúng.

Kenneth Hardee, một nông dân vá xe tải ở Jackson cho biết: “Một hạt dưa hấu sẽ phát triển thành quả dưa hấu, miễn là bạn đối xử với nó như những gì bạn nên làm, nhưng nó sẽ không nhất thiết phải giống hoặc thậm chí giống như quả dưa hấu mà bạn đã ăn. , Tennessee. Điều này nhấn mạnh vào điểm, một lần nữa, hầu hết những thứ chúng ta ăn đều chứa hạt lai (không phải gia truyền).

Ngoài ra, hóa ra “xử lý nó như bạn phải làm” có nghĩa là trồng hạt giống trong nhà kính vài tuần trước khi cấy xuống đất vào tháng 5. Sau đó, chúng thường phát triển trong khoảng 80 ngày.

Post Image

 

Cà chua

Nếu bạn có một loại cà chua gia truyền hữu cơ, bạn có thể gieo hạt của nó để trồng cà chua ngoài trời.

Hardee nói: “Bà tôi thường để dành những hạt giống gia truyền. Ông cũng khuyên bạn nên bắt đầu trồng chúng trong nhà kính và sau đó cấy ghép chúng.

De Pecol nói: “Bạn hoàn toàn có thể trồng cây từ hạt cà chua. Ông cho biết để từ hạt đến quả đối với một cây cà chua mất khoảng 90 ngày và sẽ cho khoảng 3 đến 5 lbs quả.

Trừ khi bạn có kiến ​​thức sâu rộng về loại cây cà chua bạn có và biết cách tự thụ phấn cho nó, nếu không, bạn có thể sẽ dựa vào những con ong bên ngoài để thực hiện công việc của chúng. De Pecol nói: “Nếu cây cà chua tạo ra hoa, nhưng những bông hoa này không được thụ phấn, nó sẽ không tạo ra quả.

Group of colorful peppers on the wooden background. Viewed from above.

 
 

Ớt

Tôi đã xem một đoạn video tuyệt đẹp về một người nào đó cắt đôi quả ớt chuông, lắc hạt lên rồi đặt nó vào đất và xem nó phát triển thành cây — một sự thật gần như khác.

Khi tôi hỏi De Pecol về điều này, anh ấy nói điều đó có thể xảy ra nếu nó được trồng trong phân trộn giống như đất tốt. Nhưng điều mà video không tính đến là ớt cần nhiều không gian để phát triển, vì vậy nếu có 50 hạt trong hồ tiêu và 40 hạt nảy mầm, bạn thực sự chỉ cần lấy một hạt đã nảy mầm vào chậu và tạo khoảng trống cho nó. nó cần phát triển đầy đủ thành cây. Nếu tất cả 40 người bắt đầu phát triển trong cùng một không gian, họ sẽ trở nên quá đông đúc. Hãy ghi nhớ điều đó khi trồng và gắn bó với việc trồng ngoài trời nếu bạn muốn có cơ hội sản xuất bất kỳ loại ớt nào.

Spring onion or scallion in vegetable garden, organic homegrown produce

 
 

Hành lá

Một lựa chọn dễ dàng hơn để thử: bạn có biết phần cuối gốc dưới cùng của hành lá (hoặc hành lá) mà bạn cắt bỏ trước khi thái chúng không? Đặt củ có rễ gắn vào cốc nước ở vị trí nhiều nắng trong nhà. Sau một vài ngày, nó sẽ bắt đầu ra chồi xanh. Khi chồi dài đến 4 hoặc 5 inch, bạn có thể trồng vào đất để cây phát triển tốt nhất. Một lần nữa, điều này là giả sử hành lá ban đầu của bạn là hữu cơ và gia truyền, nhưng dù bằng cách nào thì đây cũng là một cách đơn giản để thử trong nhà.

Post Image

 
 

Tỏi tây

Một lựa chọn tuyệt vời khác để trồng trong nhà và trồng theo cách tương tự như hành lá của bạn, hãy đặt phần cuối rễ màu trắng của tỏi tây vào một lọ nước và đặt ở bậu cửa sổ đầy nắng, và phần lá xanh sẽ tiếp tục mọc lại sau khi bạn cắt nó đi. . Thay nước thường xuyên để loại rau này tiếp tục phát triển.

 

A sliced avocado on a cutting board

 
 

Quả Bơ

Có, một cây bơ có thể phát triển từ hố của nó. Khả năng nó tạo ra một quả bơ thực sự có thể khan hiếm, nhưng ít nhất bạn sẽ có được một cây nhà mát từ phế liệu nhà bếp này.

Sau khi bạn đã rửa sạch và làm khô hố bơ, hãy đặt nó vào một lọ nước bằng cách dùng tăm để hút bơ như giải thích ở đây. Nếu được đặt ở vị trí nhiều nắng và điều kiện thích hợp, cây có thể kết trái sau vài năm. Nhưng, rất có thể bạn sẽ chỉ được thưởng thức một loại cây mát mẻ.

Post Image

 
 

Cần tây

Đây là một lựa chọn tuyệt vời để thử ở trong nhà hoặc nếu bạn có không gian hạn chế ở ngoài trời, như lối thoát hiểm hoặc ban công nhỏ.

Cắt phần gốc của một bó cần tây và đặt nó vào một đĩa nước nhỏ (phần gốc chìm trong nước, cuống hình hoa thị hướng lên trên), và nó sẽ ra rễ trong khoảng một tuần. Nó sẽ bắt đầu mọc những chiếc lá nhỏ màu vàng bên trong, và sau đó là lúc bạn nên trồng nó vào đất. Ban đầu nó có thể là một cây cần tây rất nhiều lá, nhưng sau một vài tuần, phần cuống sẽ đủ ăn được để kết hợp với món hummus yêu thích của bạn.

Một lần nữa, chỉ vì một thứ gì đó ra rễ không có nghĩa là mùi vị của nó sẽ hoàn toàn giống nhau, nhưng trong cùng mạch với cây bơ, cây cần tây có một yếu tố đáng yêu nhất định mà ngay cả khi bạn không ăn nó, nó vẫn rất tuyệt thực vật để có.

Overhead shot of Chinese cabbage, Bok Choy, on rustic wood

 
 

Cải chíp

Quy trình tương tự đối với cần tây cũng áp dụng cho cải chíp! Cắt bỏ phần gốc, ngâm trong nước cho đến khi cây mọc rễ rồi chuyển vào đất.

 

Post Image

 
 

Bí (Zucchini và Yellow Summer Squash)

Bí (như bí xanh hoặc bí mùa hè vàng) là một số loại cây mà tôi yêu thích để trồng, vì chúng không đòi hỏi nhiều sự xáo trộn. Một lần nữa, điều này giả sử bạn đã có một số bí được trồng bằng hạt hữu cơ, gia truyền trong phòng đựng thức ăn của mình — hoặc ngay cả khi bạn chưa có, hãy chớp lấy cơ hội! Bạn sẽ làm gì với những hạt giống đó?

Lấy khoảng ba hạt và tạo một ít “đồi” đất xung quanh chúng. Ngoài ra, bạn có thể trồng chúng xuống đất khoảng 1 inch. Những thứ này không cần cấy ghép – chúng thực sự hoạt động tốt nhất khi được trồng từ chính hạt giống (thuận tiện, nằm trong quả bí mà bạn đang ăn).

Tất cả những điều bạn biết-loại-rau-quả-ăn-và-hạt-giống-nó-chứa-nói này có khiến bạn cảm thấy hơi choáng ngợp, nhưng bạn vẫn muốn hướng tới cuộc sống bền vững hơn? De Pecol khuyên bạn nên mua hạt giống từ các doanh nghiệp địa phương đáng tin cậy để bạn biết chính xác loại cây mình sẽ trồng và bạn sẽ hỗ trợ nông nghiệp địa phương. Nhưng trong khi chờ đợi, tại sao không thử nghiệm với một số mẩu tin lưu niệm mà bạn đã có? Bạn có thể nhận được #pinterestfail, nhưng bạn cũng có thể ngạc nhiên.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon