Sự hấp dẫn của Toriki: Thừa hưởng dáng dấp và sự tự nhiên

Sự hấp dẫn của Toriki: Thừa hưởng dáng dấp và sự tự nhiên
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (12/12/2015)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (11/11/2019)

Các cây được trồng bằng cách Tsugiki (ghép), Sashiki (giâm cành) và Toriki (chiết cành) thừa hưởng bản chất của cây mẹ. Đặc biệt Toriki cũng có thể có hình dáng tốt bởi vì nó sử dụng một phần của cây mẹ. Fujiyoshi Kandaka, thế hệ thứ ba sở hữu vườn Kandaka Shojuen bonsai garden tại thị trấn Kinashi, thành phố Takamatsu, đã trình diễn cho chúng tôi xem những kỹ thuật bậc thầy.

Kandaka covering the barked trunk with peat moss at Kandaka Shojuen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town (left)

Kandaka đang bọc phần chiết cành bằng rêu tại Kandaka Shojuen bonsai garden

Rễ đâm ra sau 3 tháng

Kandaka chọn một cây Korumatsu 30 năm tuổi được trồng từ hạt giống (Misho) và có chiều cao 60cm. Phần trên của thân cây dày hơn phía dưới. Lý do anh chọn là do nó có sự cân bằng kém. Đầu tiên, đánh dấu điểu cắt. Sau đó cắt vỏ 1 đoạn tầm 1cm bằng liềm. Sau đó, loại bỏ các vỏ thừa. Cuối cùng, bọc nó bằng hỗn hợp rêu bùn và đất và cố định nó bằng dây. Cuối cùng, đặt một cái chậu như một nơi chứa đất.

Sau khoảng 3 tháng, rễ mới sẽ đâm ra. Vào mùa xuân tới, nó có thể được cắt ra từ cây mẹ. Tưới nước là rất quan trọng trong giai đoạn này.

Ngay sau Toriki, phần rễ nổi Nebari rất kém và không phù hipwj với cành và lá kim. Nhưng nó sẽ vẫn là một cây tốt như Yamadori (cây thu hoạch từ núi) sau một vài năm.

Kuromatsu before Toriki (left) and after Toriki (right)

Kuromatsu trước Toriki (trái) và sau khi được Toriki (phải)

Dày trong thời gian ngắn

Yamadori đã giảm mạnh và giờ đây Toriki là cách để trồng cây tốt. Đôi khi nhiều cây có thể phát triển từ một cây mẹ. Một cây rất cao có thể được chia làm hai. Một cây Bonsai xấu có thể được hồi sinh bằng cách cắt đi một phần của nó. Ngoài ra, cây Toriki có được sự tự nhiên giống như cây mẹ và nó có thể phát triển những cây khác có vỏ cây và lá kim đẹp như của cây mẹ.

Shohin of Kuromatsu grown by Toriki

Cây Shohin Kuromatsu trồng từ Toriki

Thời điểm thích hợp để thực hiện Toriki là từ tháng 5 đến tháng 6. Thực hiện trong thời gian này, thân cây sẽ dày trong thời gian ngắn. Ngoài ra, sự phát triển của Toriki sẽ trở nên khôn lường.

Kandaka chia sẻ “Sẽ rất khó để quyết định cắt ở chỗ nào. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi cây mọc đúng như ý mình. Cây thông có vỏ sần sùi như loại từ Awaji rất thích hợp để trồng Toriki”

0988110300
chat-active-icon
blank